วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แล็บทอป ๑๐๐ เหรียญ...มรดกบาปอีกชิ้นหนึ่งจำได้ไหมว่าอาจารย์คนดังจากมหาวิทยาลัย MiT เคยมาเสนอขายแล็ปทอปเครื่องละ ๑๐๐ เหรียญให้กับรัฐบาลไทย และอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตรกระโดดเข้างับเพราะสามารถเบิกเงินหลายพันล้านบาทมาใช้...แล้วก็ยังสร้างคะแนนนิยมให้กับตัวเองได้อีก

ตอนนั้นนายนิโคลัส เนโกรปอนเต้ (Nicholas Negroponte) เข้าไปหาทักษิณเพื่อขายความคิดนี้ทั้ง ๆ ที่ตัวเองยังไม่ได้สร้างขึ้นมาแม้แต่เครื่องเดียว...แต่ต้องการได้คำสั่งและเงินมาก่อนแล้วค่อยลงมือทำ

คอลัมน์นี้เตือนไว้ตั้งแต่ตอนนั้นว่าอย่าได้กลายเป็นหนูทดลองยาของเอ็มไอทีทีเดียวเชียว เพราะเรายังไม่รู้ว่าไอ้คอมพิวเตอร์ราคาถูกอย่างนี้เอาเข้าจริง ๆ จะใช้ได้หรือเปล่า

และเด็กนักเรียนไทยของเรานั้น, คอมพิวเตอร์ธรรมดา ๆ ยังไม่มีใช้และยังไม่ได้ฝึกให้ใช้เลย, รัฐบาลจะเอางบประมาณหลายพันล้านบาทมาใช้ให้เปลืองเปล่าเพียงเพื่อจะสร้างข่าวทำไม?

ดูเหมือนว่าทักษิณไม่ฟังเสียงทักท้วงใด ๆ เดินหน้าบอกกับอาจารย์เนกราปอนเต้ว่าเมืองไทยจะร่วมโครงการของเขา

มาวันนี้, อาจารย์คนนี้เกิดทะเลาะกับบริษัททำคอมพิวเตอร์ชื่อดัง Intel แล้ว, อ้างว่าอินเทลไปแอบผลิตเจ้าแล็บทอปราคาถูกแบบนี้และขาดตัดราคาเขาจนทำให้โครงการของเขาต้องประสบปัญหา

บริษัท Intel เรียกสินค้าใหม่ตัวนี้ว่า “Classmate” และขายในราคาต่ำกว่าที่อาจารย์คนนี้จะทำออกมาขาย, ทำให้กลายเป็นเรื่องทะเลาะวิวาทกันอย่างเปิดเผยในอเมริกาขณะนี้

อาจารย์เนกราปอนเต้โกรธอินเทลเพราะบริษัทนี้เคยออกมาเยาะเย้ยถากถางว่าสิ่งที่เขาเสนอนั้นเป็นเพียง “ของเล่นสนุก ๆ” แต่ทำจริงไม่ได้...

“ใช่, ผู้คนหัวเราะเยาะผม, วิจารณ์โครงการนี้ของผม, แล้วก็ขโมยความคิดผมไปใช้...อย่างนี้แย่มาก...อินเทลพยายามจะเอาไอเดียผมไปทำแล้วก็ตัดราคาผมเพื่อจะดันผมออกจากตลาด...” เนกราปอนเต้ให้สัมภาษณ์บีบีซีอย่างดุเดือด

ประธานของอินเทลที่ชื่อเครก บาเร็ตต์ออกมาโต้ว่า “เปล่า, เราไม่ได้พยายามจะดันเนกราปอนเต้ออกจากตลาด...เราเพียงแต่จะให้เยาวชนเราสามารถซื้อหาคอมพิวเตอร์ราคาถูกที่สุดเท่าที่จะทำได้เท่านั้นเอง”

ผมไม่แน่ใจว่าทักษิณได้เบิกเงินก้อนนี้เพื่อเข้าร่วมโครงการของเนกราปอนเต้หรือเปล่า...ใครที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงไอซีทีหรือกระทรวงศึกษาและสำนักงบประมาณ, กรุณาตรวจสอบให้ด้วยเพราะนี่คือเงินของประชาชนทั้งสิ้น

ถ้าเจองบประมาณก้อนนี้กรุณาระงับการจ่ายเสีย...เพราะโครงการนี้ของอาจารย์เอ็มไอทีผู้นี้กำลังจะกลายเป็นประเด็นพิพาทร้อนแรงในวงการศึกษาและไอทีแน่นอน...

นี่คืออีกตัวอย่างหนึ่งของความสะเพร่า, ใจร้อน, ต้องการสร้งภาพและหาเสียงโดยไม่คำนึงถึงความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเงินภาษีประชาชนของระบอบทักษิณ

โดย สุทธิชัย หยุ่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net