วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พันธภาพ Home series 20 # ท้าฝน


หน้าฝนย่างกรายเข้ามากว่าครึ่งเดือนแล้ว เป็นช่วงจังหวะเวลาที่ต้นไม้น้อยใหญ่เริงร่ากันเป็นพิเศษ ช่วงเวลาที่ต้นไม้ใหญ่ผลิใบอ่อน ขณะที่พวกดอกไม้ดินก็เริ่มผลิดอก ส่วนลูกไม้ที่หล่นร่วงอยู่กับดิน ก็เริ่มแทงยอดออก 

บรรดาดอกไม้ดิน ที่ขึ้นชื่อในหน้าฝน จนปัจจุบันกลายเป็นดอกไม้ที่ขึ้นชื่อ ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางไปเยี่ยมชม เห็นจะเป็น "กระเจียว"  ออกเสียงเรียบๆ ธรรมดาๆ นะฮับ ไม่ต้องไปเน้นเสียงหนัก เสียงเบา เสียงสูงเสียงต่ำ เดี๋ยวมันจะผิดเพี้ยนไป

กระเจียว "ดอกไม้ท้าฝน" มีหลายชนิด แตกต่างกันไป ทั้งรูปทรงดอก และลักษณะใบ อย่างที่เห็นในรูปนี่ ถ่ายมาจากบ้านสวน มีไม่มากขนาดเป็นดงแต่ก็เป็นแถวหลายต้น ตอนออกดอกเยอะๆ แม่ก็จะตัดมาปักแจกันถวายพระ วิกกี้เองยังเคยเอามาจัดแจกันบนโต๊ะทำงาน ใครผ่านไปผ่านมาเป็นต้องถาม  ก็หน้าตาของเจ้าดอกนี้ ไม่มีให้เห็นในร้านดอกไม้แน่ๆ

แต่ถ้าไปเดินตลาดนัด ตลาดสด อาจจะมีโอกาสได้เห็น เพราะจะว่าไป กระเจียวก็เป็นผักชนิดหนึ่ง ที่เค้านิยมนำดอกมาจิ้มน้ำพริก ...   แต่วิกกี้ก็ไม่เคยลิ้มลอง

อ้อ...เจ้ากระเจียวที่บ้านนี่ จะมีช่อคล้ายๆ กับที่ซับลังกา ที่ที่นั่นเคยเห็นช่อทั้งยาว ทั้งใหญ่ และเป็นคนละพันธุ์กับกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติไทยทอง หรือ ที่ป่าหินงาม นะคะ ที่อยู่คนละฝั่งของเขาพังเหย  กระเจียวที่ไทรทอง-ป่าหินงาม ดอกจะออกทรงป่องๆ สั้นกว่านี้ กลีบดอกก็ใหญ่กว่า ดูไปดูมา ก็ไม่น่าแปลกใจที่มันได้ชื่อว่า "บัวสวรรค์"

แต่ที่วิกกี้บอกพกับเพื่อนในยามที่ชอบถามถึงความแตกต่างของกระเจียว ก็มักได้คำตอบว่า 
"กระเจียวสั้นอยู่ฝั่งป่าหินงาม ส่วนกระเจียวยาวใหญ่ ต้องไปดูที่ซับลังกา"  ฮา 

คลิกอ่าน
ตอนที่แล้ว >>> พันธภาพ Home Series 19 # เขียวพิฆาต

เชิญเพื่อนๆ นำภาพมาโพสต์กัน ผ่านเมนต์ในบล็อกป๋มนะคร๊าฟ .... มาเล่นกัน  One Day One Photo  

 

โดย vickie

 

กลับไปที่ www.oknation.net