วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นาทีระทึก คุก ๕ เดือน Jk


       ออนุญาตถ่ายทอดบางเรื่องราว ที่เป็นประเด็นปัญหาในทางวิชาชีพ และในฐานะกรรมการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ที่มีส่วนผลักดัน มีส่วนสังคายนากฎหมายเกี่ยวกับสื่อสารมวลชนชุดใหญ่ เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงหลักการ การกำหนดให้ความผิดฐานหมิ่นประมาท เป็นความผิดที่มีโทษทางอาญา วันนี้ (๒๙)คำพิพากษาศาลจังหวัดสมุทรสาคร เมืองหน้าด่านเมืองหนึ่งของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มีคำพิพากษาให้จำคุกผมเป็นเวลา ๕ เดือน รอลงอาญา ๑ ปี ปรับ ๑ แสนบาท ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ทำให้มีประเด็นทีต้องแลกเปลี่ยนกันตามควร

         ในบรรยากาศของเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำศาล ที่ถือกุญแจมือขยับกรุ๊กกริ๊ก อยู่ใกล้ๆ เตรียมสับมันลงบนข้อมือผม ทันทีที่การอ่านคำพิพากษาสิ้นสุดลง นี่อาจเป็นครั้งแรกในรอบกว่า ๑๐ ปี ในตำแหน่งบรรณาธิการ ผู้พิมพ์ ผู้โฆษณา  และครั้งแรกในเกือบ ๓๐ ปีของอาชีพนี้ ที่ผมถูกพิพากษาให้จำคุก ถูกลิดรอนอิสรภาพ ในความผิดที่ตัวเองไม่ได้กระทำโดยตรง อันเป็นหลักการลงโทษที่แปลกประหลาด มหัศจรรย์มาก ถ้าคิดถึงในเชิงของอาชญาวิทยา แต่นั่นไม่สำคัญเท่า สิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนที่ถูกลิดรอน และปิดปากด้วยโทษทางอาญาในความผิดฐานหมิ่นประมาท เพราะสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์ โดยสุจริตของสื่อมวลชน ก็คือสิทธิเสรีภาพของประชาชนโดยทั่วไปนั่นเอง

            คดีนี้ พล.ต.ท.บุญเรือง ผลพาณิชย์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขณะดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ฟ้องอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และหนังสือพิมพ์หลายฉบับ รวมทั้ง กรุงเทพธุรกิจ เวบไซต์กรุงเทพธุรกิจ พร้อมเรียกค่าเสียหายจำนวน ๕๐ ล้าน ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา กรณีการเสนอข่าวย้าย ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เนื่องจากไม่สนองนโยบายในการแต่งตั้งโยกย้าย อีกทั้งมีการกักตัวน้องเขยกษัตริย์ภูฎาน ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อันอาจเป็นเหตุผลหนึ่งในการถูกโยกย้ายนอกฤดูกาล

             นั่นก็เป็นการเสนอข่าวโดยปกติ ของสื่อมวลชน ที่จะมีเหตุผลสนับสนุนการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงนอกฤดูกาล แต่โจทก์ในหลายคดีย่อมไม่พึงพอใจ คล้ายถูกลงโทษ โดยเฉพาะคดีนี้ที่ทนายโจทก์ อธิบายว่า โจทก์ต้องสูญเสียรายได้ไปมหาศาล จากการที่ต้องพ้นจากตำแหน่งนี้ และนั่นเป็นเหตุผลที่โจทก์เรียกค่าเสียหายมาถึง ๕๐ ล้านบาท ซึ่งศาลวินิจฉัยว่าสูงเกินควร

              ด้วยความเคารพในคำพิพากษาของศาล คดีนี้ยังต้องเดินต่อไปในชั้นอุทธรณ์ และฎีกา แต่โทษจำคุกครั้งแรกในชีวิตของ Jk จากความผิดอาญา ซึ่งประเทศที่เจริญแล้วทั้งหลาย เป็นเพียงความผิดทางแพ่ง ก็อาจเป็นวาบหนึ่งของความคิด ที่จะลุกขึ้นสู้ เพื่อคืนอิสรภาพทางความคิดให้กับประชาชนให้ได้สักวันหนึ่ง 

             

 

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net