วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขออภัย หายไปนาน ได้งานมาเยอะเลย


ผมต้องขอโทษด้วยนะครับ ที่หายไปนาน ไม่ได้มาเขียนซะหลายวัน ขอรายงานตัวครับ และรายงานผลการปฏิบัติงานที่ผ่านมาด้วย ว่า หายไปใหนมา

สรุปงานที่จะทำก่อนครับ หลังจากคิดอยู่หลายวัน ปรึกษาคนที่เชียวชาญและเคยทำมาก่อน ก็เลยสรุปว่า "โครงการปลูกป่าและป้องกันไปป่า" จะทำโครงการในบริเวณ วนอุทยานม่อนพระยาแช่ และเทศบาลนครลำปาง รวมทั้งบางส่วนของ อบต.พิชัย ครับ เน้นจุดนี้ให้ดีเลยครับ ผมจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบต่อไปนี้ครับ

ก่อนอื่น ขอแจ้งให้ทราบก่อนว่าหายไปหลายวัน ไปทำอะไรมา

งานที่ 1 ไปติดต่อ สถานีเพาะชำกล้าไม้ ลำปาง ที่อำเภองาว ไป 2 ครั้ง ไม่พบหัวหน้าสถานี แต่ได้คุยกันทางโทรศัพท์แล้ว รอกล้าไม้โตได้ที่ก่อน จะไปขนมาปลูกได้เลย

งานที่ 2 ไปพบท่าน นายก อบต.พิชัย เพื่อปรึกษาเรื่องที่จะทำโครงการปลูกป่า เพราะเขตวนอุทยาน ม่อนพระยาแช่ บางส่วนอยู่ในพื้นที่ อบต.พิชัย พอเล่าจุดมุ่งหมายของเรา ให้ท่านฟัง ท่านนายก ยินดีมาก ท่านเลยให้เราทำโครงการ ที่บริเวณ วัดม่อนพระยาแช่ ได้เลย ส่วนโครงการ ที่ท่านกำลังจะทำ ก็ขอให้พวกเราไปช่วยด้วย

งานที่ 3 ไปพบท่านเจ้าอาวาส วัดม่อนพระยาแช่ พร้อมทั้งเดินขึ้นไปบนพระธาตุ ที่สูงพอสมควร เพื่อตรวจสอบพื้นที่ ที่นี่ต้องทำหลายอย่างทั้งปลูกต้นไม้เพื่อป้องกันการชะล้าง พังทลาย ของหน้าดิน เพื่อความมั่นคงถาวร ของพระธาตุ บนภูเขา ที่มีอายุนานมาก (คราวหน้าจะบอกว่าอายุเท่าไดครับ) และปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงาด้วยครับ หลวงพ่อไม่ขัดข้อง

งานที่ 4 ไปสถานีพัฒนาที่ดิน จังหวัดลำปาง เพื่อประสานขอหญ้าแฝก และปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูง ก็ผ่านไปด้วยดีครับ ได้ปุ๋ยอินทรีย์มา 10 ขวด เลยได้ความคิดจะทำการยิงปุ๋ยเข้าป่าอีกโครงการหนึ่ง

งานที่ 5 ไปพบท่านผู้ใหญ่หลายท่าน ในจังหวัดลำปาง เพื่อแจ้งให้ท่านทราบว่า เราจะ

            5.1 ปลูกป่าแบบถาวร พร้อมทั้งดูแล ให้จนกว่าจะโต ในพื้นที่ ที่ท่านจัดให้เราดำเนินการ

            5.2 ปลูกหญ้าแฝก ป้องกันตลิ่งพัง ที่อ่างเก็บน้ำต้นต้อง บ้านต้นต้อง ต.พิชัย  (อบต.พิชัย จะดำเนินการ วันที่ 26 มิถุนายน 2552) และที่ริมแม่น้ำวัง บริเวณบ้านดอนมูล ยังไม่ทราบเวลา

            5.3 นำพันธุ์ไม้ มาแจกจ่ายให้ ประชาชน ในเขตเทศบาลนครลำปาง นำไปปลูกในพื้นที่ ของตนเองได้ฟรี

     และอีกหลายโครงการครับ ทุกโครงการ ท่านเห็นด้วย และให้ดำเนินการได้เลย

เป็นอันว่า ที่ผมหายไปหลายวัน ผมไปทำงานนะครับ (แฮ่ ๆ ) รายละเอียดว่า จะทำอะไร เมื่อไร จะแจ้งตามมาเรื่อย ๆ ครับ

รับรองได้ว่า เหนื่อยกันทั้งปี หรือหลายปีเลยครับ

           

โดย ดอยสูง

 

กลับไปที่ www.oknation.net