วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Promoter หรือ Promotion ?? เก่า ๆ


สวัสดีครับทุกท่าน สบายดีทุกคนนะครับ จริง ๆ กะว่าจะเขียน blog ทุกวันศุกร์ เหตุผลเพราะเป็นวันสุข สุขที่จะได้พักจากงานประจำ ก็เป็นงานธรรมดาที่ใคร ๆ เรียกว่า งานลูกจ้าง นะครับ ต้องทำงานหัวปักหัวปำ ตามแต่นายจ้างหรือตัวแทนนายจ้างจะสั่งการ สั่ง ๆ ๆ สั่งเข้าไป...


แฮ่ บ่นซะนาน ก็ตั้งใจเขียนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถครับ เพราะต้องทำงานเยี่ยงทาสเลย กลับดึกครับ เลยต้องส่งต้นฉบับ เอ้ย เขียน blog วันนี้ครับ (31 พ.ค. 52) ก็น่าจะเป็นวันสุขนะ สิ้นเดือนพอดี คงจะรับเงินเดือนกันแล้วนะครับ ยินดีด้วย :)

 

วันนี้ จั่วหัวเอาไว้ ว่าจะเขียนถึงเจ้าโปรโมชั่นก่อน แต่เผอิญนึกถึงเหตุการณ์ที่ชวนให้ฉงน เมื่อครั้งหลายปีก่อน ก็เป็นลูกจ้างทำหน้าที่จัดโปรโมชั่นให้กับร้านค้า... ก็นำเสนอรายการโปรโมชั่นทีจะจัด แหม! แต่ได้รับผลตอบรับแบบประมาณว่า มีแต่ Promotion เก่า ๆ หรือคำกระแหนะกระแหนว่า คิดใหม่มาบ้าง ว่าเราเป็น Promoter เก่า ๆ 

 

ก็เลยต้องกลับมาคิด เอ ไอ้เจ้า Promotion เนี่ยที่รู้ ๆ กันตั้งแต่กาลสมัย ก็มี ลด แลก แจก แถม (แบบดั้งเดิม, original, classic, old-style, traditional หรือ เก่า ๆ สุดแต่จะเรียก) พอเวลาผ่านไป ก็มี ชิงโชค สะสมคะแนน หรือล่าสุด ก็เป็นคืนเงิน มาดูกันนะครับว่า แต่ละตัวเป็นอย่างไรกันบ้าง

  • ลด Discount ตัวนี้รู้จักกันหมดแหละ ลด ลด กันเข้าไป ถือว่าทำง่าย ไม่ต้องคิดมาก สำหรับเราชาวโปรโมเตอร์ ถ้าคิดไม่ออก บอก ลด ลด ลด หรือเรียกอีกอย่างว่า promotion สิ้นคิด (ประมาณกระเพราไข่ดาว)

  • แลก Redeem อันนี้ ถ้าเราซื้อของใน supermarket แล้วนำใบเสร็จไปที่ redemption counter เพื่อรับของอะไรบางอย่างเนี่ย จะกลายเป็น แถม แต่แลกจริง ๆ เป็นแลกซื้อ คือต้องจ่ายเงินอีกครั้งเพื่อซื้อสินค้าที่นำมาให้แลกซื้อ โดยมากร้านค้ามักจะระบุว่าราคาพิเศษ ถูกกกก ..

  • แจก Free gift, Free sampling product เป็นรายการส่งเสริมการขายประเภทหนึ่ง ที่ส่วนใหญ่ใช้กับสินค้าใหม่ ยังไม่เป็นที่รู้จัก จึงต้องแจกก่อน

  • แถม Gift with purchase, Buy .. Get 1 free อันนี้แตกต่างจากแจก ตรงที่ลูกค้าจะได้รับก็ต่อเมื่อลูกค้าซื้อ..อย่างมีเงื่อนไข

  • ชิงโชค Lucky draw, Sweepstake อาทิ ชิงรถยนต์(บังคับ), ตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศ (กรุงเทพ-สุวรรณภูมิ), หรือบ้านยกเว้นที่ดิน .. 555

  • สะสมคะแนน Collect the point, Reward program อันนี้เห็นบ่อยจากบัตรเครดิต หรือประเภทเป็นสมาชิกของร้านโน้นร้านนี้ สะสมแต้มครบแล้วได้โน่นได้นี่

  • คืนเงิน Cash back อันนี้มาแรงในยุคนี้ พอศอนี้

 

ว่าซะยาวเลย เรื่องประเภทโปรโมชั่น จริง ๆ ที่ท่าน ๆ เห็น มีชื่อรายการแบบโน้นแบบนี้ หรือ Mechanic เงื่อนไข แบบนั้น มันก็ไม่พ้นข้างบนแหละครับ เอ! หรือผมจะคิดแต่เก่า ๆ จริง ๆ (Promoter เก่า ๆ) แต่ก็นั่นแหละรายการส่งเสริมการขายก็มีแค่นั้นเอง (Promotion เก่า ๆ) .....

 

สงสัย ผมยังตอบไม่ได้ว่าใครเก่ากันแน่ ฝากทุกท่านช่วยแนะนำผมหน่อยนะครับ เพื่อผมจะได้คำตอบที่ถูกต้อง

 

สวัสดีครับ

คุณ วิ

โดย Promoter_Wi

 

กลับไปที่ www.oknation.net