วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลุงแจ๊ค.....ข้ า ม เ ว ล า ห า อ ดี ต.....ร้อยสามสิบสามปี เพื่อเธอ..


"ถิ่นทะเลงาม ลือนามพระตำหนัก ร.5 ผ้าทออ่างหิน ครกหินลือชื่อ เลื่องลืออ่างศิลา 133 ปี"

สวัสดีครับ เพื่อนๆ นักชิม วันนนี้ ลุงแจ๊ค สายธารจะพาท่านไปเที่ยวชมตลาด เล็กๆที่มีอายุเก่าแก่โบราณ

"ถิ่นทะเลงาม ลือนามพระตำหนัก ร.5 ผ้าทออ่างหิน ครกหินลือชื่อ เลื่องลืออ่างศิลา 133 ปี" จังหวัดชลบุรี ขอเชิญนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศร่วมตามรอยประวัติศาสตร์และเลือกซื้อสินค้าพื้นเมือง ที่ตลาดเก่าอ่างศิลา 133 ปี ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

หิวกันแล้วใช่ไหมครับ แวะชิมผัดไทยกันก่อนเลย

นายกิตติศักดิ์ หาญกล้า ประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า ตลาดอ่างศิลา ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เป็นตลาดเก่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อายุมากกว่า 133 ปี

คนพื้นที่ดั้งเดิมเรียกกันว่า “อ่างหิน” ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 3 ชาวตะวันตก และคนบางกอกมาพักตากอากาศกันมาก ชื่อ อ่างหิน ได้เปลี่ยนมาเรียกว่า “อ่างศิลา”

เพื่อให้ดูเป็นสากลมากขึ้น โดยมีลายพระราชหัตถเลขาของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเมื่อครั้งเสด็จฯ ประพาสจังหวัดชลบุรี ได้ประทับแรมที่อ่างศิลา เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2419หรือเมื่อ 133 ปีที่ผ่านมา

ว่า “.....เรียกชื่อว่า อ่างศิลา นั้น เพราะมีแผ่นดินสูงเป็นลูกเนิน มีศิลาก้อนใหญ่ๆ เป็นศิลาดาด และเป็นสระยาวรีอยู่ 2 แห่ง แห่งหนึ่งลึก 7 ศอก กว้าง 7 ศอก ยาว 10 วา แห่งหนึ่งลึก 6 ศอก กว้าง 1 วา 2 ศอก ยาว 7 วา เป็นที่ขังน้ำฝน น้ำฝนไม่รั่วซึมไปได้ ท่านเจ้าพระยาทิพากรวงษ์มหาโกษาธิบดีเห็นว่า เป็นประโยชน์กับคนทั้งปวงจึงให้หลวงฤทธิ์ศักดิ์ชลเขตร ปลัดเมืองชลบุรีเป็นนายงานก่อเสริมปากบ่อกั้นน้ำ มิให้น้ำที่โสโครกไหลกลับลงไปในบ่อได้ ราษฎร ชาวบ้าน และชาวเรือไปมา ได้อาศัยใช้น้ำในฝนในอ่างศิลานั้น

บางปีถ้าฝนตกมาก ถ้าใช้น้ำแต่ลำพังชาวบ้านก็ได้ใช้น้ำทั้งสองแห่งและบ่ออื่นๆ บ้าง พอตลอดปีไปได้ บางปีฝนน้อย ราษฎรได้อาศัยใช้แต่เพียง 5 เดือน 6 เดือน ก็พอหมดน้ำใน “อ่างศิลา” แต่น้ำในบ่อแห่งอื่นๆ ที่ราษฎรขุดขังน้ำฝนไว้ใช้นั้น มีอยู่หลายแห่งหลายตำบล ถึงน้ำใน “อ่างศิลา” สองตำบลนี้แห้งไปหมดแล้ว ราษฎรก็ใช้น้ำบ่อแห่งอื่นๆ ได้.....

” จึงได้เรียกว่า “บ้านอ่างศิลา” มาจนทุกวันนี้

ปัจจุบันตลาดอ่างศิลาเป็นตลาดร้างไม่มีผู้คนและนักท่องเที่ยวแวะเข้าไปจับจ่ายซื้อของ พ่อค้า แม่ค้า และผู้ประกอบการต่างพากันย้ายร้านค้าและบริการออกจากพื้นที่ไปตั้งร้านนำเสนอสินค้าและบริการอยู่ภายนอกตลาด เพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่มาใช้บริการ ยังคงเหลือเพียงอาคารร้านค้าแบบโบราณ กับชาวบ้านที่เป็นคนเก่าแก่ที่ค้าขายสินค้าเล็กๆ น้อยๆ สำหรับบริการชาวบ้านที่อาศัยอยู่ภายในหมู่บ้านเท่านั้น

น่าทานไหมครับ...

มีชาเย็น...หวานๆ อีกสักแก้ว

กุ้งสดๆ..หอมหวาน

น้อง ซีเจ กำลังชิม โกโก้ภูเขาไฟ

รสชาดเป็นไงหนอ...มาชิมกัน...ค่ะ

จังหวัดชลบุรี ได้ร่วมกับอำเภอเมืองชลบุรีสำนักงานเทศบาลตำบลอ่างศิลา และคณะกรรมการตลาดเก่าอ่างศิลา 133 ปี กำหนดให้มีการพัฒนาตลาดอ่างศิลาในเชิงอนุรักษ์เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญเพิ่มขึ้นอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ขึ้น ทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมทั้งวันหยุดนักขัตฤกษ์

ไข่หมึก

น้ำสมุนไพร

เสื้อยืดที่ระลึก

โดยกิจกรรมภายในตลาดเก่าอ่างศิลา 133 ปีที่น่าสนใจ ได้แบ่งออกเป็น 5 โซน ประกอบด้วย โซน A บริเวณพระตำหนักมหาราช ท่านจะได้ชมพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติฯ นิทรรศการภาพเก่าเล่าขาน การสาธิตวิถีชีวิตชุมชนอ่างศิลา และชมประวัติ "อ่างศิลาวันวานถึงวันนี้"

โซน B ชมตลาดเก่าอ่างศิลา 133 ปี ศาลเจ้าปุนเฒ่ากง และศาลเจ้าปุนเฒ่าม่า เลือกซื้อสินค้าพื้นเมือง ผลิตภัณฑ์แปรรูป อาหารสำเร็จรูป อาหารและขนมไทย อาหารทะเลสด ของที่ระลึก วัตถุมงคล สาธิตและบริการแพทย์แผนไทย

โซนC ชมศูนย์การเรียนรู้ทางธรรมชาติ ชมวังค้างคาว ฟาร์มหอยบนสะพานที่ทอดยาวไปในทะเล

โซน D เข้าวัดอ่างศิลาชมความมหัศจรรย์วัด 2 โบสถ์ วัดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 309 ปี ชมแหล่งประวัติศาสตร์ศิลปกรรมท้องถิ่น ภาพจิตรกรรมฝาผนังสมัยรัชกาลที่ 3 ที่ใช้เทคนิคการตัดเส้นที่ดีและสวยที่สุดในประเทศไทย มณฑปและรอยพระพุทธบาท เจดีย์เก่าสมัยอยุธยาตอนปลาย นมัสการหลวงพ่อหิน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวอ่างศิลา วิหารท่านเจ้าคุณพระวิสุทธิสมาจาร

และโซน E ชมแหล่งเรียนรู้ทางอาชีพท้องถิ่น ไปสะพานปลา เลือกซื้อของจากตลาดอาหารทะเลสดๆ

อันนี้ เมนูโปรด ของลุงแจ๊ค ครับ "แจงลอน ย่าง "

อึม...น่าทานไหมครับ เนื้อปลาอินทรีย์ (คือทอดมันปลา นำมาปั้นให้กลมๆ แล้วย่าง แทนการทอดครับ ภูมิปัญญา คนโบราณ เหมาะสำหรับท่านที่ไม่ชอบทอด ไงครับ)

ประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี กล่าวต่อไปว่า นอกจากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในตลาดเก่าอ่างศิลา 133 ปี จะได้ชมตลาดเก่า เรียนรู้ประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตของชาวอ่างศิลาแล้ว ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่าน ซื้อพาสสปอร์ตท่องเที่ยวรอบอ่างศิลา ในราคาเล่มละ 20 บาท ได้ที่จุดบริการนักท่องเที่ยวซึ่งกระจายอยู่ทั่วตลาดเก่าอ่างศิลา 133 ปี

เมื่อนักท่องเที่ยวเดินเที่ยวชมตลาดตามโซนต่างๆ จะมีเจ้าหน้าที่ตลาดคอยให้บริการประทับตราเพื่อเป็นหลักฐานลงในพาสสปอร์ตจนครบทั้ง 4 ฐาน ท่านจะได้รับแจกภาพโปสการ์ดตลาดเก่าอ่างศิลา 133 ปี เป็นที่ระลึกฟรี และให้ท่านเก็บพาสสปอร์ตฯ ฉบับเดิมไว้เพื่อนำกลับมาเที่ยวตลาดเก่าอ่างศิลา 133 ปีซ้ำอีกจนครบ 5 ครั้ง 5 วัน ท่านจะได้รับแจกครกหินอ่างศิลาแท้มูลค่า 200 บาท เป็นของที่ระลึกฟรีทันที

ขนมแป้งจี่โบราณ

อย่าลืม.วันหยุด ไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน ขอเชิญแวะเที่ยวตลาดเก่าอ่างศิลา 133 ปี ซึ่งเปิดบริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น.สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานตลาดเก่าอ่างศิลา 133 ปี โทรศัพท์ 0-3839-8497

ตลาดเก่าอ่างศิลา 133 ปี ซึ่งเปิดบริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ขอบคุณ ข้อมูล

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี

ศาลากลางจังหวัดชลบุรี

ถนนมนตเสวี ตำบลบางปลาสร้อย

อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20000

โทรศัพท์ 0-3827-9448

โทรสาร 038-279448, 273690,791566

โดย สายธาร

 

กลับไปที่ www.oknation.net