วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลุงใหญ่-ป้าไก่ ช่วยแมวบนเกาะพีพี


      ในคืนฝนตกหนักที่เกาะพีพี ป้าไก่ไปพบแมวตัวหนึ่ง นอนตากฝน ที่หัวมีแผลเหมือนถูกตีด้วยของแข็งป้าไก่กับสามี จึงอุ้มไปที่บ้านพัก เช็ดตัวให้แห้ง หาอาหารให้กิน ให้นอนในที่อบอุ่น พอรุ่งเช้าเจ้าแมวน้อยก็จากไปแม้ว่าช่วย แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตน้องแมวได้

ป้าไก่และลุงใหญ่ เจ้าของร้านอาหารมาดามเรสโต้,  อัพฮิลล์ รีสอร์ท ที่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ และฟลอร่าวิวล์ รีสอร์ท ที่จังหวัดภูเก็ต ทั้งสองท่านปรึกษากันว่า ถ้างั้นเราต้อง "ควบคุมประชากรแมว"  ไม่อยากเห็นแมวบาดเจ็บ ไร้ที่อยู่ และเสียชีวิตในทำนองนี้อีก  

บนเกาะพีพี มีแมวจำนวนมาก ทั้งที่มีเจ้าของ เลี้ยงดูอย่างดี หรือ ที่ไม่มีเจ้าของ ไปอาศัยกินอาหาร ตามร้านอาหาร เช่น ที่ร้านอาหารของโรงแรมพีพีคาสิต้าจุดหนึ่ง หรือจุดอื่นๆ ที่ลุงกับป้า ซื้ออาหารเม็ดไปวางไว้ตามบ้านชาวบ้านครั้งละ หนึ่งกระสอบใหญ่  ที่ร้านอาหาร และรีสอร์ทของตนเองก็เป็นอีกจุดที่มีอาหารให้บรรดาแมวๆ ไม่เคยขาด

ลุงกับป้า ติดต่อสัตวแพทย์จากภูเก็ต โดยเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย ที่พัก อาหาร ให้กับ นายสัตวแพทย์ วิทยา  เชื้อพนมและผู้ช่วยสัตวแพทย์ อภิสิทธิ์  หมื่นละม้าย  พร้อมทั้งออกข่าว ประกาศให้ชาวเกาะพีพี พาแมว สุนัข มาฉีดวัคซีน และทำหมัน โดยให้เจ้าของช่วยค่าใช้จ่ายในการทำหมันครึ่งหนึ่ง จากที่ค่าทำหมันแมว 700 บาท  ส่วนค่าใช้จ่ายอื่น ลุงใหญ่-ป้าไก่เป็นผู้อนุเคราะห์ ช่วยเหลือ ทำบุญให้กับน้องแมว  โดยครั้งนี้ สัตวแพทย์สามารถอยู่ทำงานที่เกาะได้สองวันคือ ๑ - ๒ มิถุนายน ๒๕๕๒  อนุเคราะห์สถานที่โดย องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง จัดห้องให้เป็นที่ทำงานของสัตวแพทย์ ณ อาคารที่ทำการฯ  ชั้นล่าง

วันนี้ นายสัตวแพทย์ วิทยาและผู้ช่วยสัตวแพทย์ อภิสิทธิ์   ได้ลงมือผ่าตัดและทำหมันให้แมว ประมาณ 10 ตัวในขณะเดียวกัน ก็มีชาวบ้านเกาะพีพี พาลูกแมวตัวเล็กๆ มาฉีดวัคซีนอีก 3 ตัว ทั้งนี้ยังมีเวลาเหลือพรุ่งนี้อีกหนึ่งวัน  คาดว่าจะมีชาวบ้านนำแมวมารับการรักษา ฉีดวัคซีน และทำหมันเพิ่มขึ้น


________________________________________


กระบี่ทูเดย์


รายงาน จากเกาะพีพี จังหวัดกระบี่


โดย กระบี่ทูเดย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net