วันที่ อังคาร มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การฝีกสุนัขไทยหลังอานสู่สนามประกวด


           การฝึกเจ้าหลังอานสำหรับเวทีประกวด ก่อนที่เราจะก้าวขึ้นเวทีประกวดกับสุนัขตัวโปรด ไม่เพียงแต่จะต้องรู้พื้นฐานของการเดินบนเวทีเท่านั้น แต่ยังต้องสอนสุนัขให้รู้ด้วยว่าจะทำตัวเช่นไรในงานประกวด จะแสดงท่าทางที่ถูกต้อง และน่าประทับใจบนเวทีได้อย่างไร101thairidgeback


          การฝึกลูกสุนัข เมื่อเข้าร่วมสู่สนามการประกวดเป็นครั้งแรก ลูกนุนัขจะตื่นเต้นเมื่อถูกแวดล้อมโดยสุนัขมากหน้าหลายตา และอาจจะอยากเล่น จะได้รับการสอนว่าจะควบคุมมันอย่างนุ่มนวลได้อย่างไร โดยไม่เข้มงวดจนเกินไป การตำหนิบ่อยๆ จะส่งผลตรงกันข้าม สุนัขอาจอารมณ์เสีย มันต้องเรียนรู้ที่จะเดินไปเดินมาใกล้ๆ สุนัขตัวอื่น และในที่สุดสุนัขก็จะไม่สนใจพวกมันอีก

          สุนัขต้องเรียนรู้ที่จะเคลื่อนไหวในการย่างก้าว ที่ไม่ใช่ธรรมชาติตามปกติของมัน ส่วนใหญ่ชอบที่จะวิ่ง วิ่งเหยาะๆ หรือเตร็ดเตร่ไปทั่ว แต่ตอนนี้มันต้องเคลื่อนที่ด้วยการเดินอย่างสง่างามบนเวที และในที่สุดต้องหยุดอยู่ในท่าสำหรับการตรวจสอบครั้งสุดท้ายของกรรมการ สุนัขต้องรู้ว่ามันจะนั่งไม่ได้เลย

          การฝึกกับเชือกจูง เป็นสิ่งจำเป็น เพราะไม่เพียงแต่ต้องให้สุนัขปรากฏตัวบนเวทีพร้อมกับเชือกจูงเท่านั้น แต่ยังต้องอยู่ภายใต้การควบคุม เมื่ออยู่ในสนามประกวดอีกด้วย นั่นหมายความว่ามันต้องถูกล่ามไว้ตลอดเวลา ให้เริ่มต้นฝึกใช้เชือกจูงกับสุนัขเมื่ออายุได้ 8-12 สัปดาห์ก่อนที่จะเข้าชั้นเรียน จะประสบความสำเร็จเร็วมาก ถ้าทำตามคำแนะนำง่ายๆ ต่อไปนี้และสุนัขจะเรียนรู้การฝึกกับเชือกจูงได้ในไม่ช้า
         1 ให้ลูกสุนัขสวมปลอกคอน้ำหนักเบา ปลอกคอของแมวจะเหมาะมาก แล้วคล้องไว้กับเชือกจูงที่มีน้ำหนักเบามากๆ
         2 ให้ลูกสุนัขทำในสิ่งที่อยากทำ แต่อย่าแตะต้องเชือกจูง มันจะคุ้นเคยกับการที่มีเชือกจูงลากตามหลังไป
         3 ค่อยๆ หยิบเชือกจูงขึ้นมาและเดินไปกับ โดยให้สุนัขอยู่ด้านซ้ายของผู้ฝึก ลองออกแรงดึงเชือกจูงทีละน้อย ถ้าปราณีตพอสุนัขจะเชื่อว่าเป็นความคิดของมันเองที่จะไปยังสถานที่นั้นๆ
         4 ถ้าลูกสุนัขขืนตัวแทนที่จะเดินเคียงข้างคุณ ให้หยุดทันทีแล้วลองใหม่อีกครั้ง
         5 ทำแบบฝึกหัดทั้งหมดให้สนุก โดยการชมเชยให้ความรักและรางวัลเมื่อมันทำได้ถูกต้อง

         เมื่อลูกสุนัขเรียนรู้ที่จะอดทน กับบางสิ่งที่อยู่รอบคอแล้ว มันก็เป็นเรื่องง่ายที่จะใส่ปลอกคอ ที่มีน้ำหนักมากกว่าสำหรับเวทีประกวด และอันที่ต่างออกไปสำหรับการเดินเล่นนอกบ้าน บางทีวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะสอนสุนัขโตให้เดินกับเชือกจูงคือ ให้เข้าชมรมฝึกสุนัขซึ่งมีชั้นเรียนเฉพาะสำหรับการสอนในบ้าน


101thairidgeback               การควบคุมสุนัขบนเวทีประกวด มือใหม่อาจจะคิดว่า การจูงสุนัขให้กรรมการดูบนเวทีเป็นเรื่องง่ายแต่เชื่อเถอะว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จะเคลื่อนไปรอบๆ เวทีพร้อมกับสุนัขที่มีเชือกจูงทุกพันธุ์มีแบบแผนของมันเองเมื่ออยู่ในการแข่งขัน และแม้ว่าจะไม่ใช่หลักเกณฑ์ ซึ่งไม่ได้ระบุไว้สำหรับสุนัขพันธุ์ใดพันธุ์หนึ่ง การไม่ทำตามอาจเป็นการซักนำให้กรรมการบางคนและคนดูเกิดความอคติ และเป็นการเปล่าประโยชน์อย่างยิ่งที่จะขัดแย้งกับกรรมการ มีหลายวิธีต่างๆ กันในการประกวดสุนัข

             การเคลื่อนที่บนเวที ผู้ที่เพิ่งเริ่มต้น สามารถเรียนรู้ลักษณะ และความเร็วของการเคลื่อนที่ๆถูกต้องสำหรับสุนัขพันธุ์ที่พวกเขามีได้ โดยการเฝ้าดูคนอื่นๆทำ มือใหม่จะต้องเรียนรู้แบบแผนที่จำเป็นสำหรับเวทีประกวด ที่ใช้กันทั่วไปสำหรับสุนัข คือการเดินในลักษณะสามเหลี่ยม วงกลม หรือเดินเป็นเส้นตรงออกห่างจากกรรมการและกับมาอีกครั้งหนึ่ง จำนวนก้าวจะขึ้นอยู่กับขนาดของเวทีกรรมการบางคนจะไม่พอใจ ถ้าผู้ควบคุมทำบางสิ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดจากสิ่งที่ขอให้ทำ คำแนะนำคือฟังคำแนะนำของกรรมการอย่างตั้งใจและถ้าจำเป็นขอให้พวกเขาพูดซ้ำ ทำให้กรรมการรู้สึกดีอยู่เสมอ

            ช่วงเวลาที่แท้จริงจะอยู่บนเวที ผู้ควบคุมสุนัขที่มีประสบการณ์จะพยายามกลบเกลื่อนจุดด้อยต่างๆ และเน้นให้เห็นจุดดี อย่างไรก็ตาม ไม่ควรพยายามตบตากรรมการ ด้วยการกระทำที่ผิดกาติกา ตัวอย่างเช่น ไม่อนุญาตให้เปลี่ยนสีหรือสภาพขนของสุนัข


101thairidgeback


            อย่าทำอะไรเพื่อดึงความสนใจของกรรมการ ถ้ารู้ว่าสุนัขของคุณไม่ได้เคลื่อนที่อย่างดี อย่าแสดงออกให้กรรมการรู้ มันขึ้นอยู่กับกรรมการที่จะค้นพบข้อผิดพลาดของสุนัขเอง กรรมการไม่ได้คาดหวังว่าผู้ควบคุมจะบอกมันออกมา กรรมการอาจจะไม่รู้ทุกอย่างที่ควรรู้เกี่ยวกับสุนัขพันธุ์นั้นๆ และไม่มีเหตุผลที่ผู้ควบคุมควรกระโตกกระตาก ผู้ประกวดสุนัขที่ฉลาดจะไม่พูดอะไร นอกเสียจากกรรมการจะพูดด้วย

           การตื่นเวที ไม่ใช่เรื่องผิดปกติสำหรับผู้ควบคุมสุนัข ที่จะอยู่ในสภาวะตื่นกลัวเมื่อพวกเขาอยู่บนเวที ไม่เพียงแต่มือใหม่เท่านั้นมันยังเกิดกับคน ซึ่งอยู่ในเกมส์มาหลายปีแล้วอีกด้วย หลายคนสั่นจริงๆจังๆ และเหงื่อแตกพลั่กเมื่อขึ้นเวทีแต่ผู้ควบคุมสุนัขที่ดี ต้องพยายามควบคุมความตื่นเต้นและทำใจให้สงบ ยังไงมันก็เป็นแค่การประกวดสุนัข โชคไม่ดีที่ความหวาดหวั่นสามารถส่งผ่านเชือกจูงจากผู้ควบคุมไปถึงสุนัขได้ และมันจะบ่งบอกถึงความไม่มั่นใจของผู้ควบคุม แน่นอน สิ่งนี้สามารถส่งผลถึงท่วงท่าของสุนัขด้วยเช่นกัน การแก้ปัญหาขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ยิ่งทั้งคู่ฝึกมากเท่าไร คุณก็จะยิ่งมั่นใจมากขึ้นเท่านั้น

          อย่างไรก็ตาม ต้องระวังอย่าให้สุนัขเบื่อหน่าย ดังนั้นทำสั้นๆ แต่บ่อยครั้งจะดีที่สุด ทำการฝึกซ้ำๆ แค่ให้คืบหน้าไปทีละเล็กทีละน้อย อย่าหักโหมให้รางวัลสุนัขเสมอ ด้วยคำพูดเพราะๆ และขนมเป็นบางครั้ง สุนัขอาจจะเอียนได้ง่ายกับทุกสิ่ง และอาจจะเบื่อที่จะพยายามเอาใจนาย อย่าให้ยาหรือสารใดๆกับสุนัข ไม่ว่าจะกระตุ้นหรือทำให้มันสงบอยู่ให้ห่างจากการทำผิดกฏมันอาจจะส่งผลตรงกันข้าม และในระยะยาว มันอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของสุนัข


101thairidgeback


             สมาธิเป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งสำหรับการระงับความตื่นเต้น ดังนั้นมุ่งความสนใจไปที่สุนัขตลอดเวลายกเว้นตอนตัดสิน การประกวดสุนัขเป็นความร่วมมือและความพยายามระหว่างผู้ควบคุมสุนัข และตัวสุนัขเอง สุนัขเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึกไว เหมือนกับจะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นพยายามทำให้มันดูมีความสุขที่สุด พูดคุยและทำให้มันสบายใจโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้ามีบางสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เช่น เสียงที่ดังกว่าปกติ หรือสุนัขคู่หนึ่งทะเลาะกัน สุนัขที่มีความสุขจะดูมีเสน่ห์กว่าสุนัขที่ซึมเศร้า ซึ่งหูกับหางของมันจะตกลง เมื่อกรรมการเห็นสุนัขทั้งหมดในประเภทนั้นๆ แล้ว และเตรียมที่จะจัดลำดับมัน ให้ตั้งใจฟังและระวังอย่าพลาดคะแนนของคุณเอง

            เป็นที่รู้กันว่าผู้ส่งสุนัขประกวดที่มีประสบการณ์มากกว่า อาจจะฉวยข้อได้เปรียบจากสถานการณ์และก้าวขึ้นไปแทนที่ ก่อนที่คุณจะมีโอกาสรวบรวมสติ กรรมการอาจจะไม่ได้สังเกตและคุณอาจจะเสียตำแหน่งไป น้ำใจนักกีฬาเป็นสิ่งสำคัญ เราอาจจะต้องเจอกับความเป็นจริงที่ไม่น่าพิศมัย ว่ามีผู้นำแสดงสุนัขบางคนซึ่งขาดน้ำใจนักกีฬา และหาวิธีแอบทำให้สุนัขของคุณไขว้เขว ตัวอย่างเช่น บางครั้งกรรมการจะขอให้สุนัขทุกตัวเคลื่อนที่ไปรอบๆ เวทีเมื่อจะเริ่มประกวด และผู้นำแสดงสุนัขข้างหลังคุณ อาจให้สุนัขของเขาล้ำหน้าออกมาเกินความจำเป็น เพื่อให้มันดมสุนัขของคุณ สิ่งนี้จะรบกวนสุนัขบางตัวและและทำให้มันอารมณ์เสีย ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุด ควรก้าวออกมาจากแถว และรอจนกระทั่งสุนัขตัวสุดท้ายผ่านไปแล้วจึงเข้าร่วมถ้าเจ้าหน้าที่ถามให้บอกเหตุผล อุบายอีกอย่างหนึ่งคือโยนเหยื่อล่อข้ามมา ดังนั้น มันจะตกลงตรงหน้าสุนัขของคุณทำให้ยากที่จะคงหัวสุนัขของคุณให้เชิดขึ้น บางครั้งของเล่นที่มีเสียงก็ถูกใช้ เพื่อดึงดูดความสนใจของสุนัข โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุนัขในกลุ่มเทอร์เรีย ถ้าสุนัขของคุณไม่ได้ถูกฝึกมาด้วยของเล่นที่มีเสียง มันจะถูกผลักดันให้หงุดหงิด ด้วยเสียงที่มันคิดว่าเป็นหนู ถ้าสุนัขของคุณควบคุมไม่ได้ ให้รายงานเรื่องนี้ต่อเจ้าหน้าที่ทันที และเขาจะพูดกับคนที่ก่อกวนเอง อย่าปล่อยให้ตัวเองพัวพันกับการโต้เถียงบนเวที ไม่สำคัญว่าจะถูกยั่วยุมากแค่ไหน ผู้นำแสดงจะถูกคาดหวังให้อยู่เงียบๆ และมีจิตสำนึกบนเวที โดยสัตย์จริงแล้ว ส่วนใหญ่พวกเขาเป็น แต่ก็มีพวกนอกคอกเสมอ101thairidgeback


          เมื่อไรควรเริ่มประกวด คำถามที่ว่าอายุเท่าไรจึงจะดีที่สุดในการเริ่มเตรียมตัว และฝึกสอนลูกสุนัขสำหรับเวทีประกวด มักจะเป็นสิ่งคาใจผู้ส่งสุนัขเข้าประกวด ที่กระตือรือร้นเสมอ คำตอบเดียวที่ใช้กันก็คือ เมื่อมันพร้อม แม้ว่าสิ่งนี้จะแตกต่างกันในลูกสุนัขแต่ละตัวของทุกสายพันธุ์ ตัวอย่างเช่น มันไม่ใช่ความคิดที่ดีที่จะประกวดสุนัขพันธุ์ขนหนา ในขณะที่ขนของมันยังเป็นขนแบบลูกสุนัขกับสุนัขที่โตแล้ว ถ้ากำลังแสวงหา Challenge Certificates [CC] หรือไม่มีเหตุที่จะประกวดสุนัขพันธุ์ใหญ่มากๆ เร็วเกินไป เพราะลูกสุนัขอาจดูแคระแกร็น เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่โตเต็มที่

          เป็นเรื่องของการตัดสินใจ ถ้าลูกสุนัขเติบโตเต็มที่มีลักษณะที่ดีแบบสุนัขโต และมีขนาดที่เหมาะสม ก็คุ้มค่าที่จะส่งเข้าประกวดตั้งแต่ตอนปลายของระยะที่เป็นลูกนุนัข และนโยบายนี้มักจะให้ผลดี การศึกษาการให้คะแนนก่อนหน้านี้ของกรรมการอย่างละเอียด จะทำให้รู้ในไม่ช้าว่าลูกสุนัขมีสิทธิที่จะได้รับรางวัลใหญ่ๆ จะมีมากขึ้น ให้ขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่ชมรมเพาะพันธุ์หรือชมรมฝึกสุนัข

          ประกวดบ่อยแค่ไหน มีความพอดีเสมอ เมื่อตัดสินใจว่าสุนัขควรเข้าประกวดกี่ครั้งในช่วงเวลาที่มันยังกระฉับกระเฉง สุนัขบางตัวเบื่อง่ายจากกิจกรรมทั้งหมดในการประกวดดังนั้นมันจะกลายเป็นตัวเฉื่อยชาบนเวที และไม่ยอมแสดงอะไร ความจริงคือเจ้าของสุนัขคือเจ้าของสุนัขบางรายส่งสุนัขของพวกเขาเข้าประกวดมากเกินไป แล้วสงสัยว่าทำไมมันถึงไม่ชนะ ถ้าเป็นในกรณีนี้เป็นเรื่องที่เสียทั้งเงินและเวลา บางครั้งสุนัขก็ถูกพาตระเวนไปทุกที่ๆ มีการประกวด ผู้ควบคุมสุนัขที่มีประสบการณ์จะทำสิ่งนี้ก็ต่อเมื่อ พวกเขาเชื่อว่ามีสุนัขชั้นยอด ซึ่งชอบที่จะแสดงออกและมีโอกาสมากที่จะชนะ อย่างไรก็ตาม สุนัขเหล่านี้มักจะไม่เข้าแข่งอีก เมื่อพวกมันบรรลุจุดประสงค์แล้ว มือใหม่จะทำแบบเดียวกันภายใต้ความฝังใจที่ว่า ยิ่งประกวดมากเท่าไร พวกเขาก็น่าที่จะชนะมากขึ้นเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่มันไม่ใช่ มักจะพูดกันว่ามือใหม่ต้องอาศัยการฝึกฝนแต่ในทางปฏิบัติแล้วมันไม่เป็นเช่นนั้น สุนัขที่ดีควรชนะโดยตลอด แน่ในเมื่อกรรมการก็เป็นมนุษย์คนหนึ่ง ซึ่งมีลำเอียงบ้างเช่นเดียวกับพวกเราทุกคนควรรอจนกว่าสุนัขจะคุ้นเคย กับวงจรของการประกวดเสียก่อน


101thairidgeback


           คำวิจารณ์ของกรรมการ ในต่างประเทศ กรรมการส่วนใหญ่จะเขียนคำวิจารณ์ถึงผู้ชนะของแต่ละประเภท ที่พวกเขาตัดสิน และคำวิจารณ์เหล่านี้มักจะตีพิมพ์ในนิตยสารที่เกี่ยวกับสุนัข ไม่ทุกคนที่จะทำเช่นนี้ ซึ่งสมาคมสุนัขในบางประเทศบังคับให้กรรมการทุกคนเขียนขึ้นมาเพื่อเผยแพร่ แต่บ้านเรายังไม่ค่อยพบ หนึ่งในความพอใจอย่างยิ่งจากการประกวดสุนัข คือได้เห็นชื่อของสุนัขตัวเองตีพิมพ์และได้อ่านหรือได้ยินความคิดเห็น ของกรรมการเกี่ยวกับมัน อย่างไรก็ตามไม่ควรยึดติดกับคำวิจารณ์เหล่านี้มากจนเกินไป เพราะกรรมการบางคนก็นึกเอาตอนนั้น อ้างข้อบกพร่องแบบเดาสุ่มในสุนัขบางตัวก็มี อย่างไรก็ตามกรรมการคนอื่นๆ ก็ตรงไปตรงมาอย่างแท้จริง และความเห็นของพวกเขามีค่า อย่าถามกรรมการเรื่องความเห็น นอกเสียจากว่าคุณพร้อมที่จะรับความจริง พวกเขาอาจจะมีอะไรที่จะพูดเกี่ยวกับสุนัขของคุณแบบความเห็นส่วนตัว ซึ่งผู้ส่งเข้าประกวดบางรายอาจไม่ชอบ

Photobucket

โดย 101ไทยหลังอาน

 

กลับไปที่ www.oknation.net