วันที่ อังคาร มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แพนด้าน้อย พังกำไล คนไทยไม่ไร้หัวใจ


     ารกำเนิดของลูกหมีแพนด้าครั้งแรก ในประเทศไทย และอุบัติเหตุรถบรรทุกเบรกแตก จนกระทั่งพังกำไล ช้างน้อยวัย ๑๐ ปี บาดเจ็บขาหัก ที่จังหวัดสระแก้ว  ขณะนี้ทำการรักษาอยู่ที่สถาบันวิจัยและบริการสุขภาพช้างแห่งชาติ หรือโรงพยาบาลช้างที่จังหวัดสุรินทร์ โดยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีพระราชดำรัสให้สัตวแพทย์ประจำสำนักพระราชวัง ร่วมให้การรักษาพยาบาลพังกำไลนั้น ได้สะท้อนให้เห็นภาพแห่งความมีเมตตาธรรม ห่วงหาอาทร ของผู้คนในสังคมไทย ที่แผ่คลุมไปถึงบรรดาสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะหมีแพนด้าที่เป็นของขวัญจากประเทศจีน ช้างซึ่งเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองไทยมาช้านาน

      คนไทยตื่นเต้นยินดีในพัฒนาการของแพนด้าน้อย ใส่ใจแม้กระทั่งสีสันสีดำที่เส้นขอบตา ที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วของลูกแพนด้า รัฐบาลโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ก็เตรียมการที่จะเจรจากับประเทศจีน เพื่อขอให้ “หลินฮุ่ย” อยู่ในประเทศไทยต่อจากข้อตกลงเดิม เพราะดูเหมือนคนไทยส่วนใหญ่จะรู้สึกว่าลูกสาวของหลินฮุ่ย  กลายเป็นสมบัติของประเทศไทยที่ต้องรักและหวงแหน 

      คนไทยห่วงใยอาการบาดเจ็บของพังกำไล ที่ยังไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้ น้ำตาที่ไหลรินของพังกำไล อันนแสดงถึงความเจ็บปวดแสนนสาหัสนั้น ทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อยรู้สึกเจ็บปวดไปด้วย และติดตามอาการของพังกำไลอย่างใกล้ชิดคล้ายเป็นญาติสนิทคนหนึ่ง

        ในท่ามกลางความตึงเครียด และบรรยากาศของความขัดแย้งระหว่างคนไทยสองฝ่าย อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน จนดูเหมือนว่า สื่อจะไม่มีพื้นที่ว่างสำหรับข่าวเชิงสร้างสรรค์ หรือข่าวที่ยังสะท้อนลักษณะนิสัย ใจคอของคนไทย ที่รักเพื่อนพ้อง รักธรรมชาติ มีจิตใจเมตตาสงสาร ในความทุกข์ยาก เดือดร้อน ของเพื่อนร่วมโลกไม่ว่าคนหรือสัตว์ 

        แต่ปรากฏการณ์แพนด้าน้อย และพังกำไล ที่เกิดขึ้นในห้วงระยะเวลานี้  ทำให้เห็นว่า สังคมไทยยังมีแง่มุมที่มีความหวัง และกำลังใจ มีคนที่ยังมีความละเอียดอ่อนในจิตใจ มองเห็นการเกิดของลูกหมีแพนด้าจากแดนไกล และช้างเชือกหนึ่งที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุเป็นเรื่องราวอันสำคัญของชีวิตเรื่องหนึ่ง

          หากคนไทยยังเข้าใจและเห็นคุณค่าของชีวิตอื่น ไม่ว่าชีวิตนั้นจะเป็นเพียงก้อนเนื้อเล็กๆ ก้อนหนึ่งซึ่งประกอบขึ้นเป็นเจ้าแพนด้าน้อย ตื่นเต้น ยินดี เฝ้าติดตามการเติบโตของเธอทุกเวลานาที และหากคนไทยยังเหลือหัวใจที่จะห่วงใยชีวิตสัตว์ใหญ่ เช่น ช้าง สัตว์ที่เคยเป็นสัญลักษณ์ของชาติไทย ซึ่งนับเป็นปรากฏการณ์ร่วมทุกครั้งที่ช้างได้รับบาดเจ็บ เจ็บป่วย ล้มตาย ด้วยสาเหตุต่างๆ

          ความเป็นคนไทยที่หลายคนเคยเชื่อว่า เหลือเพียงจิตใจที่แห้งแล้ง หยาบกร้าน และเคียดแค้นทุกผู้คนที่มีความคิดเห็นแตกต่างกัน ก็คงเป็นเพียงคนกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น น้ำจิตน้ำใจของคนไทยส่วนใหญ่ที่มีในปรากฏการณ์แพนด้าน้อย และพังกำไลบอกให้รู้ว่าความเป็นคนไทยแท้ๆยังไม่ได้หายไปไหน

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net