วันที่ อังคาร มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วรนคร นันทบุรีศรีนครน่าน ตอนที่ 1 (วัด – เวียง – วัง)วรนคร นันทบุรีศรีนครน่าน ตอนที่ 1 (วัด – เวียง – วัง)

 (๖ เมษายน ๒๕๕๒ ณ แม่สอด จ.ตาก)

ยังไม่ทันจะกลับจากแม่สอด พี่สาวโทรศัพท์มาตอนบ่าย ๆ ว่าถึงน่านแล้ว พาแม่ไปด้วย ... อะไรกันเนี่ยะ งง สิครับ ก็ตกลงกันว่า วันที่ ๑๐ เมษายน จะเดินทางไปน่าน

การไปน่านบ้านเฮานี้ เป็นปกติว่า ในหนึ่งปี ครอบครัวเราจะเดินทางไปน่าน ๑ หรือ ๒ ครั้ง ถ้าไม่ช่วงปีใหม่สากล ก็มีใหม่เมือง (สงกรานต์) เพราะมีวันหยุดยาว ได้พักผ่อนนานหน่อย

สำหรับแผนการของปีนี้คือจะไปกันตั้งแต่ ๑๐ – ๑๙ เมษายน มีผู้โดยสารเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง ทั้งญาติพี่น้อง ที่เคยไปและไม่เคยไปเมืองน่าน เต็มรถพอดี

ออกจากบ้านประมาณ สามทุ่ม รถมีจำนวนหนาแน่นที่ถนนสายวงแหวนตะวันออก ขับรถไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็พัก ดีที่พี่ชายคนรองไปด้วย ก็มีคนขับสับเปลี่ยนกัน

ไปถึงน่านเช้าพอดี แวะตลาดเวียงสา ซื้อหาอาหารการกินไปสำรองเป็นมื้อเช้า ตลาดบ้านนอกคอกนา มีอาหารและผักที่แปลกตา เจอผลไม้ชนิดหนึ่ง “แอบเปิ้ล” สมัยเป็นเด็กนี่ชอบมาก เราเรียกกันว่า แอบเปิ้ล จะมีก็แต่ภาคเหนือเท่านั้น ขายกองละ 5 บาท เหมาหมดเลยครับ 2 กอง 10 บาท ดีใจเป็นบ้าได้กินผลไม้พื้นบ้าน

เมื่อสองอาทิตย์ก่อนไปเที่ยวกับ ททท ไปเจอต้นแอบเปิ้ลนี่แหละครับ แปลกใจว่ามันไปอยู่ที่โคราชได้ไง เลยขออนุญาตคนที่โรงแรมเขาใหญ่ฟ้าใส สอยมาได้หลายลูก แบ่ง ๆ กันชิม เขาเรียกว่า “แอบเปิ้ลสตาร์” 

ซื้อของเสร็จก็ขับรถต่อไปอีกนิดก็ถึงบ้าน ในจำนวนวันที่มีอยู่จะขอลำดับอย่างย่อ ๆ นะครับ สองวันแรกไม่ได้ไปเที่ยวไหนเลย ไปทอดผ้าป่าที่วัด แล้วช่วงสงกรานต์นี่พระท่านอาจจะ “งานเข้า” ได้รับกิจนิมนต์ไปทั่วสารทิศ บังเอิญวันนั้นโยมแม่ เอ้ย คุณแม่ ท่านตั้งกองผ้าป่าแบบเงียบ ๆ แล้วก็เงียบเกินไปครับ ไม่ต้องมีแห่แหนอะไรหรอก อยู่ดี ๆ ก็ยกไปวัด พอไปถึงวัด พระไม่มี เจ้าอาวาสรับกิจนิมนต์ไปไหนก็ไม่รู้ เหลือพระลูกวัดอยู่ 1 รูป เอาละสิ ทอดผ้าป่าแบบเงียบสงบ แม้แต่พระก็ไม่ได้บอกได้กล่าวไว้ ไม่คิดว่าคิวท่านจะเยอะ ทำไงดี พากันเข้าไปรอในพระวิหาร คนเฒ่าคนแก่ที่ตามขบวนกันมา ก็พากันหลับไหลไปในนั้น รอกันเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว เนื่องจากวิหารวัดทางเหนือจะสร้างด้วยอิฐ และยกสูง จึงเย็นสบาย พอพระมาแล้วก็ไม่ตื่นกันละสิทีนี้ ต้องปลุกกันเป็นการใหญ่  เอาเป็นว่าได้ทอดก็แล้วกัน

สำหรับเมืองน่านนั้น แต่เดิมจะมีแตกแยกเป็นหลายหัวเมือง และเปลี่ยนการครองนครกันแล้วแต่ใครจะเรืองอำนาจมากกว่า หรือแล้วแต่ยุคสมัย เมืองที่มีชื่อในประวัติของนครน่านคือ วรนคร อยู่ทางเหนือของจังหวัดน่าน ต่อมาเจ้าเมืองได้ย้ายลงมาตั้งเมืองใหม่อยู่ที่ ภูเพียงแช่แห้ง (ซึ่งเป็นกำเนิดตัวเมืองน่านปัจจุบัน) 

สำหรับครั้งนี้ ก็พาญาติ ๆ ทัวร์วัดกันก่อน เนื่องจากมีญาติมาเที่ยวสงกรานต์ด้วย

วัดพระธาตุแช่แห้ง สักราระ พระธาตุแช่แห้ง พระธาตุประจำสำหรับคนเกิดปีเถาะ ต่อมาก็มี

วัดมิ่งเมือง ซึ่งเป็นวัดที่ประดิฐษ์ฐานของเสาหลักเมืองน่านด้วย

วัดภูมินทร์ เป็นวัดที่เก่าแก่วัดหนึ่ง มีวิหารที่สวยงาม เคยตีพิมพ์ในธนบัตรใบละ ๑ บาทของไทย และมีภาพจิตกรรมฝาผนังด้วย แต่เนื่องจากถูกไฟไหม้หลายครั้ง จึงเลือนลางไปบ้าง และได้รับการบูรณะใหม่

วัดศรีพันต้น วิหารหลังนี้ได้สร้างขึ้นมาใหม่ มีความงดงามอลังการ

วัดพระธาตุเขาน้อย อยู่บนเขาสูง มองเห็นตัวเมืองน่าน จากทางทิศตะวันตก

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน ที่มี “งาช้างดำ” คู่บ้านคู่เมืองน่าน รวมถึงจัดแสดงของมีค่าต่าง ๆ แต่เดิมเป็นคุ้มเจ้าเมืองน่าน ด้านหน้านั้นคือพระเจ้าสุริยพงษ์ ผู้ครองนครน่าน

มีวัดที่อยากแนะนำอีกเยอะครับ แต่เนื่องจากช่วงสงกรานต์อากาศร้อนมาก ทีมงานแพ้อากาศร้อน เลยไม่ได้เก็บภาพมาให้ชมกัน เอาพอหอมปากหอมคอ ใครอยากดูของจริง เชญแอ่วน่าน เบิกบานใจ๋ ได้เลยครับ


 โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net