วันที่ พุธ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อยากจะขึ้นนั่งรถลากที่ปักกิ่งบ้าง แต่ยังติดลูกค้าขาใหญ่ครับ


เมื่อวานนี้ผมได้เล่าเรื่องตอนที่คุณพ่อได้พาผมไปดูแพนด้าที่สวนสัตว์ปักกิ่ง ซึ่งยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหลายอย่างที่นี่ มีอยู่อย่างหนึ่งที่คุณพ่อเคยเล่าให้ฟัง แต่ผมยังไม่เคยเห็นของจริงว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไรเลยครับ สิ่งนั้นก็คือรถลากครับ

คุณพ่อบอกว่ารถลากมีเข้ามาในเมืองไทยในสมัยของรัชกาลที่ 4 แต่ก่อนคนที่เป็นพวกเจ้านายจะไปไหนมาไหน ก็จะใช้เกี้ยวที่มีคนหามข้างหน้าและข้างท้ายครับ แต่พอมีรถลากเข้ามา พวกเจ้านายก็เปลี่ยนมาใช้รถลากแทน เพราะไปไหนมาไหนได้รวดเร็วกว่าการใช้เกี้ยวครับ แล้วคนที่มาลากรถส่วนใหญ่จะเป็นคนจีน คนไทยก็เลยเรียกรถลากอีกอย่างหนึ่งว่ารถเจ๊กไงครับ

 

ที่ข้างในสวนสัตว์ปักกิ่งผมก็ได้เห็นรถลากที่คุณพ่อเคยเล่าให้ฟังแล้วครับ แต่คงจะเป็นรถลากแบบจีนนะครับ เพราะใช้กันอยู่ที่ปักกิ่ง รถลากที่ผมเห็นนี้ทันสมัยมากนะครับ เพราะไม่ได้ใช้คนลากแล้วครับ เขาทำเป็นตุ๊กตาแทนคนลากครับ รถใช้แบตเตอรีครับถึงจะวิ่งได้ คนขึ้นต้องหยอดเหรียญเงินหยวนลงไปครับ รถถึงจะลากไป

ผมอยากจะลองนั่งบ้าง แต่ยืนรออยู่นาน ลูกค้าขาใหญ่เจ้าประจำไม่ยอมลงเสียทีเลยครับ เขาหยอดเติมเงินเหรียญต่อเวลาอยู่เรื่อยเลยครับ คุณพ่อก็เลยบอกว่าตัวขนาดผมนี่ อย่าไปฝืนนั่งของเขาเลย เพราะจะทำให้รถลากเขาพังเสียของเปล่า ๆ

แล้วคุณพ่อก็ได้พาผมไปนั่งรถสามล้อถีบเที่ยวชมบ้านเรือนแถว ๆ ที่เขาเรียกว่าทะเลสาบสือชาไห่แทนครับ ไม่รู้ว่าคุณพ่อจะรู้ตัวหรือเปล่า ว่าตอนที่คุณพ่อนั่งรถสามล้อถีบคู่กันกับผม คนถีบสามล้อเขาก็ทำท่าจะถีบไม่ค่อยไหวเหมือนกันนั่นแหละครับ

ข้าวหอมเองครับ

โดย สี่ตา

 

กลับไปที่ www.oknation.net