วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โลโก้พรรคการเมืองใหม่...เหมือนสวัสติกะของนาซีเยอรมันจริงหรือ?


คอลัมน์หน้า 4 ของ "ไทยโพสต์" เช้านี้ขอ "หยิกแรง ๆ" เรื่องโลโก้พรรคการเมืองใหม่คล้ายเครื่องหมายสวัสติกะของนาซีเยอรมันในยุคจอมเผด็จการฮิตเลอร์

รายงานพิเศษของ "ASTV ผู้จัดการรายวัน" เช้าวันเดียวกันนี้ที่หน้า 16 สัมภาษณ์จิราวุฒิ นิลกำแหง ซีเนียร์กราฟิกดีไซอน์เนอร์ของ ASTV อธิบายว่า

"สวัสติกะเป็นสัญลักษณ์ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว เป็นสัญลักษณ์ที่ดีงาม สันติภาพ ภราดรภาพ พบสัญลักษณ์เช่นนี้ได้ทั่วไปในวัดวาอารามและองค์พระพุทธรูปของประเทศต่าง ๆ เช่นจีน, อินเดีย อย่างที่วัดอ้อน้อย จ. นครปฐม ของหลวงปู่พุทธอิสระ...และแม้แต่ศาสนาคริสต์ก็มีใช้กัน..."

คุณจิราวุฒิบอกต่อว่า "จริง ๆ แล้ว สวัสติกะก็มีทั้งเวียนซ้ายและเวียนขวา และไม่ได้มีความหมายในเชิงลบแต่อย่างใด แต่เนื่องจากอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ผูเนเยอรมัน ได้นำสัญลักษณ์สวัสติกะมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของพรรคนาซีเยอรมัน...ต่อมาฮิตเลอร์เหลิงอำนาจ สังหารผู้คนด้วยความโหดเหี้ยม...สัญลักษณ์นี้จึงถูกมองว่าเป็นเผด็จการและความชั่วร้ายตามมาด้วย..."

สวัสติกะที่ฮิตเลอร์ใช้นั้นเวียนซ้ายที่เรียกว่าสวัสติกะอุตราวรรต ส่วนโลโก้ของพรรคการเมืองใหม่เวียนขวาที่เรียกว่า "สวัสติกะทักษิณาวรรต" สาเหตุที่ออกแบบให้มือทั้งสี่เกาะเกี่ยวกันและมีลักษณะโค้ง ก็เพราะต้องการลดทอนความแข็งกร้าวจากโลโก้พันธมิตรฯ...ส่วนที่โค้งในลักษณะคล้ายสวัสติกะก็เพื่อสื่อถึงสันติภาพ ภราดรภาพ...สวัสติกะเวียนขวาหมายถึงการเคารพธรรมชาติ แต่ไม่ยอมจำนนต่อโชคชะตา สื่อถึงการเคลื่อนไปข้างหน้า การพัฒนาเติบโตทางการเมืองของพรรค

คุณอ่านคำอธิบายแล้วยังอยาก "หยิก" ใครแรง ๆ หรือไม่?

ส่งต่อหาเพื่อน :

        

โดย สุทธิชัย หยุ่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net