วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศิลปะกังฟูบนแผ่นฟิลม์: ยิปมัน ปรมาจารย์มวยหย่งชุนยิปมัน (Ip Man) ภาพยนตร์อัตชีวประวัติของอาจารย์มวยหย่งชุนผู้มีนามว่า ยิปมัน (Yip Man หรือ Ip Man) ตามเสียงภาษากวางตุ้งหรือ เยี่ยเหวิน (Ye Wen) ตามภาษาจีนกลาง เพลงมวยหย่งชุนที่ปัจจุบันมีผู้เรียนอยู่ทั่วโลกเป็นเรือนแสน และหนึ่งในลูกศิษย์ของยิปมันที่สร้างชื่อจนกลายเป็นราชากังฟูนั่นก็คือ บรู๊ซ ลี กลายเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสวยงามทั้งรายได้ในฮ่องกงและการคว้ารางวัลจากงาน Hong Kong Film Awards ครั้งที่ 28 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยเข้าชิงทั้งหมด 12 สาขา และคว้ามาได้ 2 รางวัลคือ รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลรางวัลออกแบบฉากต่อสู้ยอดเยี่ยมที่มี หงจินเป่า (Hong Jin Bao หรือ Sammo Hung) และ เหลียงเสี่ยวสง (Leung Siu Hung) เป็นผู้รับผิดชอบ จนผู้สร้างประกาศว่าจะมีการสร้างภาค 2 ตามมา รวมทั้งภาพยนตร์ยังได้นักแสดงที่ต้องเรียกว่ามือหนึ่งในด้านกังฟูในปัจจุบันของฮ่องกงอย่างเจินจื่อ ตัน หรือ ดอนนี่ เยน มารับบท ยิปมัน ทำให้ความน่าเชื่อถือของผู้รับบทนี้หมดไป เพราะนับตั้งแต่หลี่ เหลียงเจี๋ยมา ก็มี เจินจื่อ ตัน นี่แหล่ะที่มีบทแสดงกังฟูได้งดงามที่สุด


เพลงมวยหย่งชุน (Wing Chun) มีประวัติศาสตร์ยาวนานแต่เนื่องจากเป็นการถ่ายทอดรุ่นสู่รุ่นไม่ได้มีการเขียนเป็นลายลักษณ์อักษรทำให้ประวัติศาสตร์ที่แท้จริงไม่ชัดเจน แต่คาดการณ์ว่าน่าจะเริ่มในยุคราชวงค์ชิง ในช่วงที่มีการต่อต้านตามที่ได้ยินว่า โค่นชิงกู้หมิง และยุคล่มสลายของวัดเส้าหลินใต้ มีตำนานเล่าว่า ยิ่ม หย่งชุน หญิงสาวที่ถูกบังคับให้แต่งงานกับแม่ทัพชาวชิง แต่เธอปฎิเสธและท้าขอประลองฝีมือถ้าเธอชนะการแต่งงานจะถูกล้มเลิก และยิ่ม หย่งชุนก็ไปขอเรียนมวยจีนจากพระวัดเส้าหลินที่รอดชีวิตมาได้ ปรากฏว่าเธอชนะและเมื่อแต่งงานเพลงมวยนี้ก็ถูกสืบต่อจากรุ่นสู่รุ่น ในขณะที่อีกตำนานก็กล่าวว่า ยิ่ม หย่งชุน เป็นหญิงสาวลูกของพ่อค้าขายเต้าหู้ มักถูกลวนลามโดยนักเลง พระวัดเส้าหลินจึงสอนมวยไว้ป้องกันตัว ต่อมาเธอพัฒนาจนเป็นต้นกำเนิดเพลงมวยหย่งชุน และเป็นเพลงมวยที่ไม่ได้สอนผู้อื่นนอกจากบุคคลในสายเลือด และเป็นตระกูลที่มีฐานะดังนั้นในอดีตจึงกล่าวว่าเป็นเพลงมวยของคนรวย รวมทั้งเป็นเพลงมวยที่มีทีท่าของสตรี เพลงมวยหย่งชุนเลื่องลือมากในยุคของเหลียง จัน ว่ากันว่าเขาไม่เคยแพ้ผู้ใดติดต่อกันมากกว่า 300 ครั้ง จนมาถึงยุคของยิปมันที่เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ทั้งชีวิตของอาจารย์ยิปมันเอง และเพลงมวยหย่งชุนก่อนที่จะเป็นเพลงมวยกังฟูที่แพร่หลายในปัจจุบัน


ภาพยนตร์เรื่องยิปมันเริ่มเรื่องเมื่อต้นทศวรรษที่ 30 ที่เมืองฝอซาน เมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องการฝึกวรยุทธ์ มีสำนักมวยจีนเปิดอย่างมากมาย อาจารย์มวยเป็นอาชีพที่มีหน้ามีตาในสังคมจีนยุคนั้น และบางครั้งอาจารย์มวยก็มาประลองกันเองเพื่อแย่งชิงความมีขื่อเสียงซึ่งผลต่อการมีลูกศิษย์มากตามไปด้วย ในขณะที่ยิปมันอาศัยอยู่กับภรรยาและลูกชาย ไม่ได้เปิดค่ายมวยรับลูกศิษย์ มีฐานะค่อนข้างดี แต่มักมีอาจารย์มวยมาขอประลองอยู่เรื่อย ต้นเรื่องอาจารย์หลิว มาท้าประลองเพียงแค่ฉากแรกก็บ่งบอกบุคลิกของยิปมันได้เป็นอย่างดี ความนุ่มนวล อ่อนน้อม สุภาพ เป็นบุคลิกภาพที่ต้อนรับอาจารย์หลิวผู้กระหายมวยและการประลองยุทธ์ รวมทั้งยิปมันได้เชิญทานข้าวด้วยกัน หลังทานข้าวเสร็จก็สั่งให้ปิดประตูบ้านประลองอย่างเป็นความลับเพื่อรักษาหน้าผู้แพ้ (ซึ่งยิปมันรู้อยู่แล้วว่าใครจะแพ้) ไม่เพียงบุคลิกภายนอกดังกล่าวเท่านั้นที่อ่อนน้อม แต่เพลงมวยยังแสดงถึงการอ่อนข้อ ถ่อมตนของยิปมัน แม้อาจารย์หลิวจะพ่ายแพ้แต่ก็ไม่เสียหน้าแต่อย่างใด ต่อมาเมื่อญี่ปุ่นบุกจีนและเข้ายึดเมืองฝอ ซาน ประชาชนล้มตาย อดยาก อาหารไม่พอกิน ปล้นสดมภ์เกิดไปทั่วทุกหนแหง ในขณะที่ยิปมันต้องถูกยึดบ้านและอยู่อย่างขัดสน วันหนึ่งเมื่อนายพลมิอูระ ของญี่ปุ่นต้องการหาคนจีนมาประลองกับคนญี่ปุ่น เรื่องราวต่างๆจึงไม่ยากจะคาดเดาว่าเป็นอย่างไรต่อ และเป็นที่มาสุดท้ายของการเผชิญหน้ากันของอาจารย์ยิปมันและนายพลมิอูระ


ยิปมันเป็นภาพยนตร์กังฟูที่ดีเรื่องหนึ่งของฮ่องกงหลังจากที่หายากมากในยุคทองของหนังกังฟูฮ่องกงที่ผ่านพ้นไปนานแล้ว ไม่เพียงแต่มีการต่อสู้ที่สวยงาม แต่ยังแฝงปรัชญาอยู่ด้วยดังตอนหนึ่งที่ ยิปมัน ถูกนายพลญี่ปุ่นบังคับให้ยิปมันสอนเพลงมวยหย่งชุนให้กับทหารญี่ปุ่น แต่ยิปมันปฎิเสธแต่ขอท้าประลองกับนายพลญี่ปุ่นแทน และยิปมันก็ให้เหตุผลว่า

กังฟูอาจเป็นรูปแบบหนึ่งของความแข็งแกร่ง แต่วรยุทธ์ของจีน

แฝงแนวคิดและปรัชญาของขงจืีอ กฎข้อนึงคือช่วยผู้อ่อนแอกว่า

เป็นเรื่องที่ญี่ปุ่นไม่สามารถเข้าใจได้ เพราะใช้แต่ความแข็งแรง

เปลี่ยนเป็นพลังเพื่อข่มแหงผู้ที่อ่อนแอกว่า...


ภาพยนตร์นอกจากนำเสนอเพลงมวยหย่งชนที่อ่อนน้อมถ่อมตนแต่แฝงด้วยความแข็งแรงและปรัชญาการช่วยเหลือผู้ที่อ่อนแอกว่า ยังชี้ให้เห็นว่าชีวิตคนเอาแน่เอานอนไม่ได้ ในช่วงชีวิตคนๆหนึ่งอาจจะอยู่สูงสุดแต่ก็มีวันต่ำสุดได้ ใครจะคิดยิปมันมีครอบครัวที่ร่ำรวยกลับต้องมาอับจน จากไม่เคยทำงานมีกินมีใช้ ต้องมาเป็นกรรมกรเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว และสิ่งที่สำคัญไม่ว่าช่วงทุกข์ลำเค็ญแค่ไหน เพียงสมาชิกครอบครัวให้กำลังใจกัน ปัญหาทุกอย่างก็มีทางออกเสมอ เพราะถ้าในครอบครัวมีความรักให้แก่กันก็เป็นความสุขที่สุดยอดแล้วไม่มีปัญหาใดๆมาลดหย่อนความสุขนี้ได้ แม้แต่ในชีวิตของปรมาจารย์กังฟูอย่างยิปมันก็ตาม เป็นภาพยนตร์กังฟูที่ดีเรื่องหนึ่งที่หาดูได้ยากเต็มทีในปัจจุบัน และยังแฝงปรัชญาและแนวคิดดีๆรวมทั้งยังได้เห็นที่มาที่ไปของเพลงมวยหย่งชุนที่มีลูกศิษย์มากมายบนโลกใบนี้


ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Ip Man

โดย รักพงษ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net