วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุดยอดไอเดียเอาตัวรอดยามตกงาน


เมื่อสักครู่พอดีได้ดูข่าวภาคดึก มีข่าวน่าสนใจ เป็นเรื่องการเอาตัวรอดของคนตกงาน ที่ไม่มีที่อยู่ไม่มีแม้อาหารจะกันประทังความหิว ผมเห็นว่าแปลกดีก็เลยนำมาเล่าให้ฟัง

เรื่องมันมีอยู่ว่าชายหนุ่มคนนึงไม่แน่ใจว่าอยู่ที่ขอนแก่นหรือเปล่า คือว่าเจ้าคนนี้ตกงาน และพยายามหางานทำแต่ก็ไม่มีใครรับเข้าทำงาน ก็เป็นงานใช้แรงงานทั่วไปครับ ที่พักก็ไม่มี หิวก็หิว ไม่มีเงิน ก็เริ่มเดินขอทานไปตามตลาด แต่คงไม่มีใครให้ เพราะคนให้คงคิดว่าร่างกายสมประกอบ มือเท้าไม่พิการ ก็คงไม่สงสาร รายได้ก็คงไม่ได้ตามเป้า ไม่พอค่าอาหารและที่พัก

จะไปปล้นจี้ก็คงไม่ใช่นิสัยและคิดว่าคงจะเลวเกินไป ไม่อยากให้ใครเดือดร้อน จึงมองหาที่พักที่เป็นของราชการ และอาหารจากสวัสดิการของรัฐ คิดได้ก็มองไปที่.......สถานีตำรวจ

คิดแล้วคุก..คงเป็นที่ที่เหมาะสมที่สุด จึงเริ่มดำเนินการหาทางเข้ากินฟรีอยู่ฟรีในคุกด้วยการ

....ไล่จับหน้าอกสาวๆ ในตลาดครับ....คิดได้ไง..มุขเทพเลยนะเนี่ยะ แต่สังคมไทยยังเป็นสังคมที่ให้อภัย คนแรกๆ ที่นายคนนี้เข้าไปจับหน้าอก ก็ไม่แจ้งความอะไร บางคนก็ด่า.....บางคนก็หนี

แต่ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น ในที่สุดก็ไปสำเร็จที่ครูสาวท่านนึงที่แจ้งตำรวจจับ ก็ถือว่าบรรลุตามเป้าหมายเข้าไปอยู่ในคุกด้วยความสบายใจ ข้าวฟรี น้ำฟรี นอนฟรี....

จริงๆ แล้วเรื่องนี้สะท้อนอะไรหลายอย่างนะครับ...แต่สิ่งหนึ่งทำให้ผมคิดว่า คนเราถึงแม้จะจน จะอด จะไม่มีกิน ไม่มีที่อยู่ ก็ไม่จำเป็นต้องทำให้ใครเดือดร้อนด้วยการปล้น ฆ่า ฉก ชิง วิ่งราว หรือทำร้ายร่างกายกันให้บาดเจ็บ ล้มตาย เพื่อเพียงให้ตัวเองอยู่รอด..เอากันแค่เสียวๆ แบบนายคนนี้ก็พอ..ไม่ได้สนับสนุนนะครับ..เพียงแค่รู้สึกว่ายังดีที่นายคนนี้ไม่คิดทำร้ายใครมากกว่านี้เพื่อเพียงให้ตัวเองอยู่รอด..

ว่าแต่ว่า..คิดได้ไง..เนี่ยะ!!!

โดย อาจารย์เศก

 

กลับไปที่ www.oknation.net