วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพลงที่เหมาะกับโฆษณา


สวัสดีครับท่านผู้อ่าน เป็นเวลาประมาณ 1 เดือนพอดีเลยหลังจากการ update Blog คราวก่อน จริง ๆ แล้วก็ยังคงวนเวียนอ่านอยู่เรื่อย ๆ นะครับแต่ยังไม่มีเวลาเขียนของตัวเองซักเท่าไหร่ วันนี้มีโอกาสเลยอยากจะชวนท่านผู้อ่านมาคุยกันถึงเรื่องเพลงในโฆษณาซักหน่อยครับ

เพลงในโฆษณานั้นเป็นอีกกลวิธีที่นักการตลาดชอบนำมาใช้ ซึ่งการนำมาใช้นั้นมีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเอาเพลงที่ทุกคนรู้จักกันดี หรือเพลงยอดนิยมในช่วงนั้น ๆ มาใช้ หรือจะเพลงดัง ๆ มาทำในรูปแบบใหม่ซึ่งอาจจะเปลี่ยนคนร้อง หรือว่าทำนอง แต่ก็มีโฆษณาบางตัวที่เลือกที่จะแต่งเพลงเอง ซึ่งแน่นอนครับ การแต่งเพลงเองนั้นมีความเสี่ยงที่สุดที่ไม่รู้ว่าจะออกมาดีหรือไม่ ติดหูคนหรือเปล่า วันนี้ผมมีตัวอย่างของโฆษณาที่ใช้เพลงประกองน่ารัก ๆ มาคุยกับท่านผู้อ่านครับ โฆษณาตัวนี้คือ

โฆษณา เนสกาแฟ เรดคัพ ชุด Teenagers

ที่มา:www.adintrend.com

โฆษณาชุดนี้เริ่มต้นเนื้อเรื่องด้วยนางเอกของเรานั่งอยู่กับตุ๊กตาหมีน้อยซึ่งคาดว่านางเอกของเรากำลังงอนพระเอกได้ทีเลยทีเดียว เนื่องจากว่ามีการเอารูปของพระเอกมาใส่แทนหน้าของตุ๊กตาหมี แล้วก็ทุบใหญ่เลย จนกระทั้่งพระเอกของเรามาง้อที่หน้าประตูโดยเอากาแฟเรดคัพมาให้ จนนางเอกเราหายงอนในที่สุด

ถ้ามองในแง่ของเนื้อเรื่องแล้วเป็นเนื้อเรื่องที่อาจจะดูธรรมดามาก ๆ ครับ แต่สิ่งที่พิเศษของโฆษณาชิ้นนี้คือการสร้าง Mood and Tone ที่ยอดเยี่ยมครับ โฆษณาชิ้นนี้สร้างอารมณ์ให้กับเนื้อเรื่องและการสื่อสารผ่านเพลง "โลกเปลี่ยนไปเมื่อคนรักกัน" โดยเมื่อฟังเนื้อหาของเพลงนั้นก็สามารถแทนบทสนทนาของตัวละครในโฆษณาได้ทั้งหมดเลยครับ  Mood and Tone ของโฆษณาตัวนี้จึงเต็มไปด้วยความอบอุ่นแม้ว่าเนื้อเรื่องเหมือนกับว่าคู่นี้กำลังงอนกันอยู่ก็ตาม

ที่มา:www.adintrend.com

โจทย์ส่วนใหญ่ก่อนที่จะเลือกเพลงที่จะนำมาใช้โฆษณานั่นก็คือว่า อยากได้เพลงที่มีอยู่แล้วหรือแต่งใหม่ แต่แท้ที่จริงแล้วผมเชื่อว่าการทำโฆษณาที่ใช้เพลงประกอบนั้นต้องมองประเด็นของอารมณ์ของโฆษณาก่อนที่จะตัดสินใจครับ เพราะว่าโฆษณาบางชิ้นก็สามารถสร้าง Awareness ที่ยอดเยี่ยมได้แม้ว่าจะนำเพลงที่มีอยู่แล้วมาใช้ อย่างเช่นโฆษณา Canon ที่ได้เพลงเรื่องจริงของป๊อดมาใช้ ก็เป็นตัวอย่างที่น่าศึกษาครับ

ที่มา:www.adintrend.com

ดังนั้นการใช้เพลงกับโฆษณานั้นสิ่งที่สำคัญก็คือการเลือกอารมณ์ของโฆษณาว่าต้องการให้ออกมาแบบไหน แต่เพียงเท่านี้คงยังไม่พอครับท่านผู้อ่าน เพราะว่าสิ่งที่สำคัญกว่าก็คือการสร้างตัวเชื่อมระหว่างเพลงกับเนื้อหาของโฆษณาด้วยครับ ถ้าเราลองพิจรณาดูเพลงประกอบโฆษณาของพวกรถจักรยานยนต์เราจะพบว่าเพลงที่เค้าใช้มาประกอบนั้นมีผลแค่การสร้างอารมณ์ แต่ไม่สามรถใช้ในการสื่อสารได้มากนัก ดังนั้นโอกาสที่จะใช้เพลงนั้น ๆ ในการทำการตลาดต่อก็น้อยมาก ๆ ครับ

ที่มา:www.adintrend.com

กลับมาที่โฆษณาของเรากันต่อนะครับ นอกจากจะเป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้เพลงที่เป็นตัวเชื่อมกับเนื้อเรื่องได้ดีแล้ว การใช้สีก็เป็นประเด็นเหมือนกันครับ โฆษณาของเนสกาแฟนั้นมีจุดขายเรื่องของแก้วสีแดงซึ่งเป็นเอกลักษณ์อยู่แล้ว ครั้งนี้ก็เช่นกันครับที่แก้วสีแดงก็สามารถสร้างความโดดเด่นได้อีกครั้งโดยทั้งฉากรวมทั้งเสื้อผ้าของตัวละครทั้งหมดจะเป็นสีที่ดูเข้ม ๆ โดยสีหลัก ๆ คือ ดำ ขาวและน้ำเงิน ซึ่งเมื่อมาเจอกับแดงของแก้วเนสกาแฟเลยดูเด่นไปเลยครับ

ที่มา:www.adintrend.com

สำหรับสินค้าของเนสกาแฟเรดคัพนั้นได้ผ่านจุดของการสร้างการรับรู้มาหมดแล้วดังนั้นก็ไม่ต้องมาแนะนำสินค้าอะไรกันอีก สิ่งที่เนสกาแฟต้องทำต่อไปก็คือการสร้างบุคลิกของแบรนด์นั่นเองครับ และโฆษณาชิ้นนี้ก็เป็นโฆษณาที่สามารถเป็นตัวอย่างที่ดีในการศึกษาการสร้างบุคลิกของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี เพราะถ้าเราต้องการจะนึกถึงโฆษณาที่สามารถให้อารมณ์ของความรัก ความอบอุ่น ในแนววัยรุ่น

ก็ต้องมีชื่อของ เนสกาแฟ เรดคัพ อย่างแน่นอนครับ

ขอให้มีความสุขในการดูโฆษณานะครับ

โดย oamie

 

กลับไปที่ www.oknation.net