วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ครส.ยื่นหนังสือ DSI ดำรงความยุติธรรมกรณีฆ่าแขวนคอต่อเนื่องใน จ.กาฬสินธุ์


                                                ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๕๒     

เรื่อง ขอเป็นกำลังใจให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ดำรงความยุติธรรม ยุติวัฒนธรรมไม่ต้องรับผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ  กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.กาฬสินธุ์ พัวพันกับการฆาตรกรรมต่อเนื่องทั้งทางปฏิบัติและทางนโยบาย

 เรียน อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)

            สืบเนื่องจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ซึ่งได้รับดูแลคดีนายเกียรติศักดิ์ ถิตย์บุญครอง ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จับกุมและต่อมาถึงแก่ความตาย โดยคณะกรรมการคดีพิเศษได้มีมติในการประชุมครั้งที่ ๕ /๒๕๔๘ เมื่อวันที่ ๓  มิถุนายน  ๒๕๔๘  ให้คดีเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายเกียรติศักดิ์ ถิตย์บุญครอง เป็นคดีพิเศษที่จะต้องทำการสืบสวนสอบสวนตามมาตรา  ๒๑ วรรค ๑ (๒)  แห่งพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. ๒๕๔๗ และเห็นชอบให้พนักงานอัยการเข้าร่วมทำการสอบสวนด้วย

            จากการทำงานของคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเป็นเวลา ๔ ปี สามารถสรุปผลและออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองกาฬสินธุ์จำนวน ๖ นาย มารับทราบข้อกล่าวหา ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและซ่อนเร้นปิดบังอำพรางการตาย ซึ่งบัดนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้ออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่คาดว่าเกี่ยวข้องมารายงานตัวตามที่เป็นข่าวผ่านสื่อมวลชน โดยได้รับความสนใจจากสาธารณะ ตลอดจนองค์กรสิทธิมนุษยชนไทยและองค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศกำลังให้ความสนใจติดตามนั้น

            คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.) ซึ่งติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ซึ่งสามารถสอบสวน-สืบสวนจนสามารถออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่รัฐที่อาจเกี่ยวข้องกรณีดังกล่าว และอาจเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องหรือพัวพันกับการฆาตรกรรมต่อเนื่องเยาวชนในจังหวัดกาฬสินธุ์อีกหลายคดี ตามที่มีญาติผู้เสียหายได้ร้องขอให้มีการสอบสวน-สืบสวนจากเจ้าหน้าที่ส่วนกลาง และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)  ซึ่งได้ติดตามเป็นกรณีสืบเนื่องจากคดีที่รับไว้ดูแลแล้วนั้น ในการนี้เพื่อเป็นกำลังใจให้ กรมสอบสวนคดิพิเศษ (DSI)  เอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องอย่างถึงที่สุด โดยไม่ปล่อยให้เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องลอยนวลจากความผิด หรือไม่ต้องรับผิด ดังวัฒนธรรมที่ไม่ต้องรับผิดของเจ้าหน้าที่รัฐในกรณีต่างๆ ที่ผ่านมา ซึ่งจะสร้างบรรทัดฐานให้กระบวนการยุติธรรมไทยได้รับการยอมรับนับถืออย่างกว้างขวาง  แต่หากคดีที่มีความสำคัญนี้ ไม่สามารถเอาผิดใครได้ หรือปล่อยให้เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวของหรือพัวพันเหตุการณ์ดังกล่าวลอยนวลแล้ว เท่ากับว่าจะทำให้บรรทัดฐานของกระบวนการยุติธรรมไทยตกต่ำลง

            ดังนั้น คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.) ขอเรียกร้องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ดำเนินคดีเรื่องนี้อย่างจริงจังโดยไม่เลือกปฏิบัติแก่เจ้าหน้าที่รัฐด้วยกัน และขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ให้ความคุ้มครองพยานแก่นางพิกุล พรหมจันทร์ ญาติผู้เสียหายในคดีดังกล่าว เนื่องเพราะคดีนี้เกี่ยวพันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งชั้นสัญญาบัตรและชั้นประทวนหลายนาย อาจเกิดการคุกคามข่มขู่ ทำร้าย หรือกลั่นแกล้งผู้เสียหาย กระทั่งเกิดการลอบสังหารพยานได้ เพื่อประโยชน์ทางรูปคดีหรือด้วยความโกรธแค้นอันเป็นเหตุผลที่เป็นไปได้  ทั้งนี้   คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.) ขอเรียกร้องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) คัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาทุกราย เพื่อประโยชน์แห่งคดีต่อไป

             จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา

                                                                        ขอแสดงความนับถือ

                                                       คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.)

 

โดย ครส.

 

กลับไปที่ www.oknation.net