วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พบแล้ว เบื้องหลังสื่อเยอรมันเปิดโปงทักษิณหลบเข้ากบดานที่บอนน์ได้อย่างไร


สื่อเยอรมันแฉทักษิณดอดพำนักในเยอรมันนานครึ่งปี

  "Earth Times"อ้างรายงานข่าวจาก "Sueddeutsche Zeitung" หนังสือพิมพ์เยอรมัน ระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้เข้ามาลี้ภัยในเยอรมันเป็นเวลา 6 เดือน โดยมีความเข้าใจว่ามีอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของตำรวจเยอรมันและหน่วยข่าวกรองระหว่างประเทศ (BND) ช่วยเหลือเกื้อกูล

ตามรายงานของหนังสือเยอรมันฉบับนี้, ทักษิณไปปรากฏตัวที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมื่อเมืองบอนน์เมื่อวันที่ ๒๙ ธันวาคมปีที่แล้วพร้อมกับ "คนใหญ่คนโต" ที่เป็นเยอรมันหลายคน

หนึ่งในนั้นเป็นทนายความชื่อดังของเยอรมัน อีกคนหนึ่งเป็นผู้บัญชาการตำรวจฝ่ายสอบสวนของเมืองบอนนชื่อ Gerd Steffen และอีกคนหนึ่งบอว่าชื่อ Richard Nelson ที่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองบอกว่าได้ยินคล้าย ๆ กับอ้างว่าเกี่ยวกับหน่วยข่าวกรองระหว่างปนะเทศของเยอรมันหรือ BND.

เมื่อมีการสอบสวนภายหลัง, จึงทำให้วีซ่าของทักษิณถูกยกเลิกไปเมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากที่นักการทูตเยอรมันกล่าวหาว่าหน่วยข่าวกรอง BND แอบไปร่วมมือกับทักษิณ

สื่อเยอรมันบอกว่าหลังจากการสอบถามทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้ว, เป็นที่ยืนยันว่า BND ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับการช่วยให้ทักษิณได้วีซ่าครั้งนี้

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า รัฐบาลเยอรมันไม่พอใจต่อหน่วยงานข่าวกรองของเยอรมันที่ไม่รู้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายและพักอาศัยในกรุงบอนน์เป็นเวลานานหลายเดือน เนื่องจากเกรงว่า เรื่องนี้จะกระทบต่อความสัมพันธ์ของเยอรมันและไทย


ส่งต่อหาเพื่อน :

โดย สุทธิชัย หยุ่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net