วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศิลปะร่วมสมัยโดยศิลปินชาวพื้นเมืองออสเตรเลีย


ร่วมเฉลิมฉลองมรดกทางวัฒนธรรมของชาวพื้นเมืองออสเตรเลียด้วยนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย 'บรู๊ค แอนดรูว์:  ตาต่อตา'
โดยศิลปินชาวพื้นเมืองออสเตรเลียชื่อดัง บรู๊ค แอนดรูว์

สถานทูตออสเตรเลียร่วมกับหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ เสนอนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย ‘บรู๊ค แอนดรูว์: ตาต่อตา ’ (Brook Andrew: Eye to Eye) โดยศิลปินชาวพื้นเมืองออสเตรเลียผู้มีชื่อเสียงระดับสากล

นิทรรศการจัดนำเสนอโดยสถาบันเอเชียลิงค์ แห่งมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น และพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งมหาวิทยาลัยโมนาสช์ โดยมี เจอราดีน บาร์โลว์  ภัณฑารักษ์พิพิธภัณฑ์ศิลปะ แห่งมหาวิทยาลัย โมนาช เลือกสะสมผลงานศิลปะที่จัดแสดง

นิทรรศการ 'บรู๊ค แอนดรูว์: ตาต่อตา'จัดป็นนิทรรศการขนาดใหญ่ แสดงผลงาน ของศิลปินบรู๊ค แอนดรูว์ ที่ได้ถูกสร้างขึ้นในรอบสิบปีที่ผ่านมา ผลงานมีรูปแบบหลากหลายจากหลอดไฟนีออน ศิลปะจัดวาง จนถึงงานภาพถ่าย ภาพพิมพ์ และประติมากรรม

ศิลปินหยิบยกประเด็นของการปะทะ การแสดงออกของต่างวัฒนธรรมโดยมองในบริบทและความเป็นมาทางประวัติศาสตร์และการเมืองของประเทศออสเตรเลียและประเทศอื่นๆ มานำเสนอพร้อมกัน เพื่อทำการสำรวจ ตั้งคำถาม และสร้างความเชื่อมโยงของประสบการณ์ของศิลปินในระดับท้องถิ่นและในระดับสากล

ถึงแม้จะเป็นศิลปินพื้นเมือง บรู๊ค แอนดรูว์ ได้ใช้องค์ประกอบของวัฒนธรรมและศิลปะร่วมสมัย เช่นลวดลาย 'อ๊อพ อาร์ต' (Op Art) ศิลปะแนวป๊อบ อาร์ต (Pop Art) และการใช้กลยุทธ์งานออกแบบโฆษณา

ศิลปินได้นำองค์ประกอบสมัยใหม่ เหล่านี้ผสมผสานกับงานมรดกตกทอดพื้นเมืองของชาววิราดจูริ (Wiradjuri) ที่เป็นพื้นเพของศิลปินอีกด้วย ทั้งนี้เพื่อสร้างผลงานที่ท้าทายการตีความของผู้ชม

ในงานนิทรรศการครั้งนี้จะมีการแสดงผลงานชื่อ Sexy and Dangerous 1 เป็นผลงานที่มีชื่อเสียงของศิลปิน และจัดว่าเป็นผลงานที่คุ้นตาและเป็นงานร่วมสมัยที่โด่งดังมากที่สุดชิ้นหนึ่งของชาวออสเตรเลีย

นิทรรศการ บรู๊ค แอนดรูว์: ตาต่อตา เป็นส่วนหนึ่งของการจัดกิจกรรมที่สถานทูตฯจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลอง สัปดาห์ชาว พื้นเมืองออสเตรเลีย ซึ่งเป็นการระลึกถึงคุณูปการณ์ที่ชาวพื้นเมืองออสเตรเลียได้ทำคุณประโยชน์ ต่อประเทศออสเตรเลีย ให้มีความเจริญรุ่งเรืองในด้านต่าง ๆ อาทิ สื่อสารมวลชน การศึกษา การกีฬา ภาครัฐบาล ภาคเอกชน การทูตและศิลปะ

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  สี่แยกปทุมวัน ( รถไฟฟ้า BTS สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ) เปิดให้ผู้สนใจเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เวลาทำการระหว่าง 10.00 น. – 21.00 น. วันอังคารถึงวันอาทิตย์ ( หยุดทุกวันจันทร์ ) โทรศัพท์หมายเลข  02-214 6630-1

นิทรรศการจะมีพิธีเปิดในวันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน 2552 เวลา 18.30 น. ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยมีเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย เป็นประธานในพิธี เปิดให้เข้าชมระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน ถึงวันที่ 19 กรกฎาคม 2552 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพ มหานคร ห้องนิทรรศการ ชั้น 8


ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อสถานทูตออสเตรเลียโทร.0-2344-6463,

0-2344-6462

www.thailand.embassy.gov.au


โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net