วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Trip_Tech 11 :: โพสต์ภาพแบบโอเค กับ โอเคฯ(ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต)


สวัสดีค่ะ 

  

     ระหว่างรอ..สีน้ำฟ้าก็ขอคั่นเวลาด้วยการโพสต์ทริปเทคต่อ มาต่อกันจากเมื่อวานนี้เลยนะคะ  จากการที่เราย่อภาพไว้ แล้วจะนำมาประกอบเรื่อง โดยวิธีใด.. 

เรื่องราวที่นำมาเล่านี้มาจากประสบการณ์ค่ะ ภาษาที่ใช้จึงมิใช่วิชาการ เป็นเพียงบันทึกตามใจปรารถนาเท่านั้น  เพราะความผูกพันที่มีต่อชุมชนที่รัก จึงอยากให้ทุกคนมาอยู่ด้วยกัน และอยู่กันอย่างมีความสุขในบางโอเคนี้

มาดูขั้นตอนตามภาพกันเลยค่ะ ง่ายๆ สไตล์สีน้ำฟ้า..    แค่นี้ เราก็จะได้ภาพประกอบบล็อกกันแล้ว ง่ายๆ .. แต่อย่าลืมว่า มือใหม่ย่อมพบปัญหาอยู่แล้ว แน่นอน..  การที่อัพโหลดภาพไม่ขึ้น เพราะว่า ไฟล์ภาพใหญ่เกินไป ระบบจะบอกไว้ค่ะ

   กลับไปดูขั้นตอนการลดไฟล์ภาพใน ทริปเทค 10 นะคะ แก้ปัญหาเฉพาะหน้านี้ไปก่อน แล้ววันหน้า จะแนะให้ไปฝากไฟล์ภาพกับเว็บอื่น แล้วลากมาเฉพาะยูอาร์แอล มาใช้  ไม่ยากอะไร  แต่ผู้เขียน หากเขียนหลายอย่างซ้อน งง เอง ฮาฮา

    เล่าให้ฟังก่อนจบทริปนี้ ว่าทำให้ถึงให้สร้าง folder ใหม่ จำเป็นไหม?   จริงๆ ก็ไม่จำเป็นอะไรหรอกค่ะ เพียงแต่ว่ามันจะง่ายสำหรับเวลาเราใส่เข้าไปมากกว่าหนึ่งภาพ 

มันหายาก.. ลายตา ชื่อภาพก็คล้ายๆ กัน ถ้าใครอัพจากล้องถ่ายรูป แล้วรีภาพใช้ชื่อเดิมตามที่กล้องดิจิตอลตั้งให้ สมมุติว่า DSC60001   002  003 ... เรื่อยไป  พอรอบใหม่เลขเปลี่ยนเฉพาะหลักแรก เช่น DSC70001  เรามักจะจำแต่สามตัวท้าย ก็เอ้า ศูนย์ ศูนย์ หนึ่งกลับมาอีกแล้ว อะไรประมาณนี้

การเปิด folder หรือการ create folder ใหม่ ก็เหมือนเรามีตู้เอกสาร แล้วเราซื้อแฟ้มแยกมา จับกระดาษใส่แฟ้ม แปะชื่อที่สันแฟ้ม  เวลาจะหยิบ จะใช้ ก็หาง่าย สบายตา ไม่เครียดน่ะค่ะ

แต่ถ้าเรามีตู้ ใส่เอกสาร ใส่กระดาษ รวมๆ กันเข้าไป มันก็หายาก  แรกๆ ใหม่ๆ คงจะจำได้ แต่ผ่านไปสักระยะ ไม่ต้องนานมาก สักเดือน ก็ลืมแล้ว .. คนเรามีเรื่องให้คิด ให้จำตั้งเยอะ ตั้งแยะ

ทริปเทค สำหรับมือใหม่ๆ  ที่พี่บางคน ชนิดที่ว่า เปิด ปิด เครื่องคอมพิวเตอร์เหมือนปิดทีวี  แบบว่า กดปุ่มปิดฉับเลย โดยไม่ปิดโปรแกรมอะไรเลย ไม่ shutdown ประมาณนี้ค่ะ  เรื่องเล่าออนไลน์ที่สีน้ำฟ้าตั้งใจนี้ คงเป็นประโยชน์แก่พี่ และใครอีกหลายคนนะคะ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ  กรุณาแนะนำ หากสีน้ำฟ้าผิดพลาดค่ะ


พบกันใหม่

สีน้ำฟ้า

โดย สีน้ำฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net