วันที่ พุธ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผมอยากหวนชีวิตกลับไปอยู่ในวันเวลาแบบนี้... และบ้านช่องแบบนี้...(รวมทั้งกินต้มเลือดหมูกับข้าวเปล่าแบบนี้)


...

               ผมอยากมีชีวิตกลับไปอยู่ในวันเวลาแบบนี้...

                              และบ้านช่องแบบนี้...

                     ...(รวมทั้งกินต้มเลือดหมูกับข้าวเปล่าแบบนี้)

.

.

.

           วัฒนธรรมตึกแถว...(ที่อยากได้กลับคืนมา)

..เดินเที่ยวเมืองภูเก็ต แถวถนนดีบุก พังงา แล้วก็บังเกิดความรู้สึกเดิมๆ คืออยากจะถ่ายภาพไว้อีก ผ่านทีไรต้องถ่ายทุกที ถ่ายมาเป็นสิบครั้งแล้ว ก็ยังอยากจะถ่ายซ้ำซากอยู่นั่น.. 

  ทำไมถึงอยากจะถ่าย... ถ่ายไปเพื่ออะไร ตึกรามบ้านช่องสวยๆที่อื่นทำไมไม่ไปถ่าย... ใครๆเขาก็ถ่ายกันเยอะแยะแล้ว จะถ่ายไปทำไมกันอีก???

    ตอบว่าไม่ทราบเหมือนกัน... ก็ใจมันอยากจะถ่ายนี่

  เป็นเหมือนกันทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นในกรุงเทพฯ แถวสำเพ็ง แถวท่าช้าง แถวเสาชิงช้า เยาวราช เเพ่งสรรพศาสตร์..

  หรือต่างจังหวัดอื่นๆ เช่นเมืองลำปาง สถานีรถไฟ ... ที่ที่มีตึกรามบ้านช่องเก่าแก่ สร้างตั้งแต่ตัวผมเองยังไม่เกิด...

    ใจมันเต้นผิดปกติน่ะครับ เมื่อได้พบเห็นตึกเก่าๆทั้งหลายเหล่านี้ มันเหมือนกับว่า เราเคยใช้ชีวิตอยู่ในวันคืนแห่งความสุขทั้งหลาย ที่ได้เกิดมีขึ้นพร้อมๆกับการสร้างตึกเหล่านี้

    และร่องรอยของความสุขเหล่านั้น ยังเหมือนกับว่า ฝังตัวอยู่กับอิฐหินปูนทรายที่ใช้ก่อสร้างตึกเหล่านี้ มาจนจวบเท่าทุกวันนี้ ไม่ได้หายไปไหนเลย...

 เดินไปกับผมก่อน ตามถนนดีบุก กลางดาวน์ทาวน์ ภูเก็ต ไปเรื่อยๆ

   ถนนมีหลายซอย แต่ละซอยก็ไม่ไกลมากนัก ระหว่างทางก็มีข้าวปลาอาหารและน้ำดื่มให้แก้หิวแก้กระหายกันไปตลอดทาง...

...ประตูบานเฟี้ยมไม้สักนี้ คุ้นหน้าคุ้นตากันมาก... มันอยู่มานาน..เพราะคุณภาพที่ดีของไม้สัก หากเป็นไม้อื่นๆจะไม่สามารถอยู่ได้นานขนาดนี้... ดูเหมือนเจ้าของบ้านจะไม่อยู่บ้านนานมาแล้ว คงย้ายไปอยู่ตึกใหม่ๆ ที่สะดวกสบายกว่านี้.. ใส่กุญแจเสียหลายดอก ติดป้ายเขียนไว้ว่าอะไรไม่ทราบ เพราะผมไม่รู้ภาษาจีนนี่นา...

   

...เขาว่า ลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบ ชิโน-โปรตุกีส ... ชิโนก็แปลว่า จีน ..(Chino.. Chine.. Chinese .. อะไรอย่างนี้แหละ..ส่วน โปรตุกีส ปอร์ตุกีส หรือก็ ปอร์ตุเกสนั้นแหละครับ)

     รวมความได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นตามแบบ หรือลอกแบบ หรือแอบดู บ้านของชาวจีน กับชาวปอร์ตุเกสมา... แล้วสร้างขึ้นที่นี่

...ที่สิงคโปร์หรือ มาเก๊า ก็มีอย่างนี้มากเช่นกัน  เป็นบ้านในแบบที่เขาจะอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ห้ามดัดแปลง ห้ามทำลาย ยกเว้นจะบูรณะให้สวยเหมือนเดิม

...หลังตรงหัวมุมนี้ เก่ามากๆ แต่ก็ทาสีใหม่เรื่อยๆ สมัยก่อนคงจะโดดเด่นมาก เพราะว่าตึกหลังหัวมุมนี่ต้องไม่ใช่ธรรมดา ไม่เหมือนในปัจจุบันที่ตึกในทำเลนี้จะถูกทิ้งร้าง เพราะไม่มีที่ให้จอดรถ ค้าขายไม่ได้

...ตึกแถวแบบนี้ แถวท่าช้าง ท่าเตียน ที่กรุงเทพฯ ยังมีอยู่ทั้งแถบ แม้จะเป็นธนาคาร ก็ยังต้องอนุรักษ์ภายนอกไว้ให้คงแบบเดิม...

...ดูตึกแถวรุ่นนี้แล้วรู้สึกเป็นอย่างไรบ้างครับ หรือว่าเห็นว่ามันเก่าไร้ค่า หาความเจริญหูเจริญตาไม่ได้..

   ตรงกันข้ามกับความคิดของผม ....

  ผมเห็นว่าความงามนั้นมันมีบรรทัดฐานของมันเอง ถ้ามันงามจริง มันต้องสัมผัสได้ด้วยความรู้สึกร่วมของคนทั่วไป ทุกชาติ ทุกเผ่าพันธุ์ ต้องเห็นว่ามันงามร่วมกัน หรืออย่างน้อยก็เป็นส่วนใหญ่ ...เสียงข้างมากน่ะครับ

...แล้วของที่มันงาม มันก็ไม่หยุดงามเสียด้วย กี่ยุคกี่สมัยผ่านไปมันก็ยังดูงาม กินแล้วไม่เลี่ยนเอียนเหมือนของสวยงามที่ฉาบฉวย เป็นแฟชั่น

(บน)...มือจับเปิดประตูของบ้านนี้ ดูเท่ห์จริงๆครับ

...หรือของบ้านนี้ ก็ได้อารมณแบบจีนโบราณ

...รั้วชั้นนอกของบ้านหลังนี้ใช้ Pattern แบบเป็นซี่ๆ เป็นเส้นสายที่ดูไม่เคยจืด ไม่เคยเบื่อ และไม่เคยล้าสมัยสักที ยิ่งปัจจุบันก็ยิ่งนิยมกัน หรือที่เรียกว่า In Trend...  สำหรับงานออกแบบอย่างนี้ มีให้เห็นมากมาย ตามโรงแรมระดับ 5 ดาว ที่คิดค่าที่พักกันคืนละเป็นหมื่นๆ

...ประตูอย่างนี้แหละครับ ที่กระตุกขาของผมให้หยุดเดินได้ทุกครั้ง และต้องถ่ายภาพกันซ้ำแล้วซ้ำเล่า

...ป้ายชื่อร้าน และสีสันที่ทาบนบานไม้ แบบของตัวหนังสือ เป็นแบบที่นักออกแบบทุกคนยในปัจจุบันจะยังคงชอบเสมอ  แม้จะไม่มีใช้กันแล้วก็ตาม

...ส่วนตัวหนังสือ "เจริญแพทย์"ข้างบนนี้ ก็เป็นแบบยอดฮิตอีกแบบหนึ่งในสมัยกลางๆ ไม่ถึงกับเก่าแก่มากเหมือนแบบเเรก เรียกได้ว่าเป็น แบบสมัยใหม่ในยุคนั้นเลยละครับ

...ร้านนี้ทำสีสันได้โดดเด่น ลวดลายบนประตูยังอยู่ครบ เป็นของแท้และดั้งเดิม ทุกอย่างยังรักษาไว้ดูเหมือนเพิ่งสร้างใหม่ในยุคนั้นกันเลย

... ลักษณะทางเดินภายใต้ซุ้มโค้งๆนี้ เป็นที่นิยมกันมาก และใช้กันมากจริงๆในยุโรป ตั้งแต่อิตาลี ฝรั่งเศส สเปน และเเน่นอนต้องมีที่โปรตุเกส...

...ตึกยิ่งเก่าแก่ ยิ่งมีคราบไคล มีร่องรอย ยิ่งสวยในสายตาของผม เพราะสิ่งใดที่ถ่ายรูปขึ้น มองดูด้วยตา หรือในกล้องแล้วงดงามนั้น ผมสรุปให้หมดว่าสิ่งนั้น "งาม" แม้แต่รอยแตก รอยด่างของสีที่หลุดร่อน ทุกอย่างรวมกันแล้วเกิดองค์ประกอบที่ดีของเส้นสาย แสงเงา น้ำหนัก ครบองค์ประกอบศิลป์

...สีหลุดๆ ซีดจางบนไม้เก่าๆนี่ก็สวยอีก... ผมอยากจะเอาภาพอีกภาพมาให้ดูกันเพื่อให้ท่านได้เข้าอกเข้าใจ ไม่มองข้ามความงามที่หาได้ยากนี้อีกต่อไป

  เป็นภาพผนังไม้สีซีดจางอีกชุดหนึ่ง...ข้างล่างนี้

...(บน)เห็นผนังอย่างนี้แล้วอยากจะเข้าไปยืนถ่ายรูปตัวเองคู่กับมันไหมครับ? รับรองว่ามันจะเป็นฉากหลัง หรือแบ็คกราวด์ให้สวย-หล่อสะดุดตาขึ้นมาทันที

...ซุ้มโค้งๆนี่ดูเเล้วเข้าท่าไหม? เดินลอดไปแล้วดูเหมือนเป็นบุคคลพิเศษนะ ไอ้เจ้าความโค้งที่อยู่บนศีรษะนี่มันทำให้รู้สึกอย่างนั้น

...(บน)ซุ้มหน้าต่างก็โค้ง และมีลวดลายประดับที่คอเสา ลักษณะเดียวกันกับซุ้มโค้งที่อยู่ด้านล่าง

...(บน)ตึกนี้ทั้งตึกก็เป็นตัวอย่างที่ดีอีกแบบหนึ่ง  เดี๋ยวนี้มีคนพยายามทำบ้านลักษณะนี้มากมาย แต่ทำ.."ไม่ถึง"... คือทำได้ไม่เข้าท่าเท่าของโบราณ ส่วนใหญ่จะพลาดกันเรื่องสัดส่วน อย่างที่เห็นนี้ถึงจะเรียกว่าได้เรื่อง เพราะมีความสูงของแต่ละชั้นที่มากพอจะส่งความ "สง่า" ออกมาให้เราเห็น

...(บน)รายละเอียดของกำแพงรั้ว รอบบ้าน ถ้าจะให้ดูภูมิฐาน ต้องยอมเสียเวลาประดิดประดอยกันหน่อย เดี๋ยวนี้โรงงานที่บ้านของผม ทำบล็อกลักษณะนี้ออกมาบริการเจ้าของบ้าน และสถาปนิกกันมากมายหลายแบบ กำลังจะเป็น Trend ใหม่ของยุคปัจจุบันแล้วนะครับ

...ถอยออกมาดูห่างๆ เขาคิดค่อนข้างเว่อร์ทีเดียวครับ ดูเหมือนจะออกแบบเเขกๆหน่อย บนซุ้มโค้งทางเข้าบ้านนี้

...(บน)ริ้วรอยที่ผมชอบ ทั้งสีสันก็ชอบมากด้วย

...(บน)ลักษณะของช่องลมโบราณ

...(บน) นี่ก็เก่า แต่ไม่ถึงกับเก่ามาก

...ช่องลวดลายในราวระเบียงชั้นดาดฟ้า รวมทั้งตัวที่ยื่นออกมารับพื้น(จำไม่ได้ว่าเรียกว่าอะไร เขามีภาษาเรียกของเขา)

(บน)...ช่องลมที่ผมชอบอีกอันหนึ่งครับ..

***************************************************

------------------------------------------------------------------------

...ผมได้ถ่ายภาพลงมาจากยอดตึกโรงแรมที่พัก (โรงแรมชิโน) เก็บภาพตึกแถวในยุคปัจจุบันมาเปรียบเทียบกันดู   พบว่า ความประนีตในการสร้างนั้นไม่มีเหลือให้เห็นอีกต่อไปแล้ว

   ทุกวันนี้ไม่ว่าที่ไหนๆ เราจะพบตึกแถวในลักษณะนี้ เป็นการก่อสร้างแบบ เร็วที่สุด ประหยัดที่สุด และให้ใครก็ได้เขียนแบบออกมา หรือชะโงกดูข้างๆของคนใกล้เคียงก็ได้...

   

...ในกรุงเทพฯ.. ตึกแถวแบบนี้กำลังเลือนหายไปแล้ว อาจเพราะเก่าแก่หมดอายุไป ได้เวลาสร้างใหม่ เป็นตึกใหญ่โตขึ้นมาแทน (เพราะที่ดินแพง)

   ส่วนต่างจังหวัดนั้น แทบทุกที่ ทุกหนทุกแห่ง ถึงสร้างใหม่ก็ยังไม่ทิ้งวัฒนธรรมเดิม คือคิดไปเรื่อยเปื่อย... ต่างคนต่างทำ คิดอยากทำแบบไหน สวยไม่สวยไม่รู้ ขอให้ใช้งานได้เป็นพอ ...

  มันลุกลามไปถึงตึกน่าเกลียดๆบนเกาะสวยๆ เช่นภูเก็ต สมุย สเม็ด เกาะพีพี กระบี่ ทุกที่ทุกทาง ทุกหนทุกเเห่ง ...เรากำลังทำลายสถานที่ทองเที่ยวของเรา ด้วยมลภาวะทางสายตา คือตึกแถวคุณภาพต่ำๆทั้งหลาย

  ถึงเวลาแล้วหรือยังครับ ที่เราจะช่วยกันสนใจเรื่องการออกแบบ ทั้งผังเมือง ทั้งแบบก่อสร้างที่มีคุณภาพ มีความงามที่ได้มาตรฐาน

  

...

***************************************************

------------------------------------------------------------------------

     บ่นมานานพอควร พาไปทานต้มเลือดหมูรอบกลางคืนดีกว่า อยู่แถวๆนั้นแหละครับ ตรงสี่แยกถนนปฎิพัทธิ์-ตัดกับถนนกระบี่ เขาเปิดตอนหัวค่ำ ขายจนดึกดื่น... อร่อยแบบที่ไม่เคยลิ้มที่ไหนมาก่อนเลยละ

...ชื่อว่าร้าน "โกเบนซ์" คงเป็นชาวไหหลำ

...อร่อยๆทุกอย่าง รอคิวกันนานมาก กว่าจะถึงคิวเสริฟของเรา อย่างน้อยๆต้องมีถึง 20 นาที เป็นอย่างต่ำ แต่คุ้มค่ารอครับ

...นั่งรอกันไป น้ำลายไหลไป ต้องใจเย็นๆครับ จะทานร้านนี้ เพราะเจ้าของเขาประณีตมาก ของเขาสด ใหม่ และคัดได้คุณภาพดีทุกส่วนประกอบ

...หน้าตาน่ารับประทานมาก น้ำซุปนี่สีออกข้นๆ ไม่ใช่ใสแจ๋วเหมือนที่อื่นๆ วันแรกที่ไปนั้น เป็นน้ำซุปก้นๆหม้อแล้ว ยิ่งข้นกว่านี้อีก รสชาตดีมาก ถึงไม่ปรุงอะไรเลยก็อร่อย...

  อีกเมนูหนึ่งที่น่าลอง เลยสั่งมาชิมอีกชาม ใส่เส้นมาม่าด้วยครับ เด็กๆคงชอบกัน ส่วนผม ขอต้มเลือดหมูกับข้าวเปล่าก็แล้วกัน...

   อริยชน

***************************************************

------------------------------------------------------------------------

โดย อริยชน

 

กลับไปที่ www.oknation.net