วันที่ พุธ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พันธกิจภาค 2 ..เขียนถึงคน-นึกถึงเพลง(6)


      ตอนหนัง"วัยอลวน"ฉาย ผมเรียนชั้นมัธยมต้น
       นี่เป็นหนังเรื่องแรกที่ผม"หนีโรงเรียน"ไปดูหนัง เพราะที่ตรัง โรงหนังจะฉายวันละ 2 รอบคือ 14.00 น.และ 20.00 น. ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่เราจะดูรอบค่ำ จึงต้องหนีโรงเรียนมาดูรอบบ่าย และที่แปลกก็คือ"พวกเรา"...พรรคพวกผู้ชายในโรงเรียนประจำจังหวัดที่เป็นโรงเรียนชายล้วนในระดับมัธยมต้น เลือกที่จะดู"หนังไทย" แทนที่จะเป็นหนังฝรั่งหรือหนังกำลังภายในที่ชอบกันมาก
      อีกเหตุผลมราเรายกพวกกันไปดูหนังเรื่องนี้คืออยากฟังเพลง"สุขา..อยู่หนใด" เพลงดังที่สุดในยุคนั้น
      หนึ่งในคนที่ผมอยากเขียนถึงเมื่อนึกถึงเพลงนี้คือ"ไพลิน" นักเรียนสาวโรงเรียน"ตรังคริสเตียนศึกษา" โรงเรียนคริสต์ประจำจังหวัด และอย่าไปสนใจนามสกุลเธอเลยครับ แต่เอาเป็นว่าเป็นนักเรียนหญิงแบบ"พิมพ์นิยม"ของพวกเรา คือเป็นแบบนักเรียนสาวญี่ปุ่น
      นอกจากนั้น "ไพลิน"ยังเป็นนักวอลเลย์บอลทีมหญิงของโรงเรียนที่ลงสนามแข่งกีฬานักเรียนประจำจังหวัด ซึ่งในปีที่เธอลงสนาม ก็เป็นปีที่ผมต้องแข่งกีฬาอีกประเภท ..ทำให้โอกาสที่จะเจอ(หมายถึงผมไปดูเธอฝ่ายเดียว)เป็นเรื่องยาก เพราะในเวลาที่เธอลงสนาม ก็เป็นเวลาที่ผมต้องซ้อมกีฬาอยู่ที่โรงเรียน
       ผมเห็น"ไพลิน"ครั้งแรกในชุดนักเรียนและจำติดตาจนกระทั่งวันนี้
       เพราะสำหรับนักเรียนที่เพิ่งมาจากอำเภอนอกเมืองมาเรียนโรงเรียนชายประจำจังหวัด "หญิงสาว"ในเครื่องแบบที่แตกต่างที่เห็นทั่วไป คือสวมกระโปรงสีแดง และชุดเนตรนารี ขณะที่สาวโรงเรียนอื่นนุ่งกระโปงสีน้ำเงินและชุดอนุกาชาด จึงเป็นภาพที่แปลกตา และท่าทีที่เอียงอายยามยิ้มและหัวเราะเวลาพูดกับพวกเพื่อนๆก็ยิ่งมีเสน่ห์อีกแบบ

       โดยเฉพาะถ้าสวมชุดวอลเล่ย์เสื้อสีเหลืองกางเกงกีฬาสีม่วง
       วันนี้ ผมไม่เคยติดตามข่าว จึงไม่รู้ว่า"ไพลิน"ทำงานที่ไหนหลังจบการศึกษาระดับปริญญาโท แต่เธอก็เป็นอีกคนที่ผมนึกถึงเมื่อได้ยินเพลงนี้ เพลง "สุขา..อยู่หนใด" ซึ่งผมเลือกที่จะนำมาเขียนถึงคนเมื่อนึกถึงเพลง รวมทั้งเชื่อเสมอว่าหญิงสาวที่เก่งและสวยคนนี้ มีครอบครัวและหน้าที่การงานที่ดี
       ผมไม่เคยติดตามข่าวของเธอ เพราะเชื่อว่าเธอมีความสุขดี แต่นึกถึงเธอทุกครั้งที่เพลง"สุขา..อยู่หนใด"เพลงที่เราใช้แซวเวลาพวกเธอเดินมาใกล้ๆ ดังแว่วเข้ามาในหู


สุขาอยู่หนใด
ชัยรัตน์ เทียบเทียม

สาวหนึ่งงามสดใส
เยื้องกรายเดินผ่านมา
พบเธอที่อินทรา
ลักษณางามสมใจ
เอ๊ะเธอจะไปไหน
เอ๊ะเธอพูดกับใคร
เอ๊ะเธอพูดอะไร
เอ๊ะใยเธอยิ้มมา

เอ๊ะเธอเดินมาหา
เอ๊ะเธอมองสบตา
แล้วเธอก็ถามว่า
สุขาอยู่หนใด
สุขาอยู่หนใด
สุขาอยู่หนใด
สุขาอยู่หนใด

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net