วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สิว,เป็นสิวต้องนอนไอซียู(ICU)


เป็นสิวต้องนอนไอซียู(ICU)      

                     โดย...ผีเสื้อขาว 

ด่วน !!!   เราเป็นพยาบาล... มีคนรู้จักโทรศัพท์มาปรึกษาเราว่า...หมอจะผ่าตัดเอากระโหลกศีรษะน้องสาวออกควรทำอย่างไรดี ? ...เรื่องมีอยู่ว่าน้องสาวของเขาอายุแค่ 25 ปี ขณะนี้นอนอยู่ห้องไอซียู (I C U) ด้วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบ อาการสมองบวม โดยศัลยแพทย์ด้านศัลยกรรมประสาทและสมอง บอกว่าต้องผ่าตัดเอากะโหลกศีรษะออกบางส่วนเพื่อลดแรงดันในสมองเนื่องจากได้ให้ยาลดอาการสมองบวมแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น

เขาเล่าให้ฟังว่า น้องสาวยังโสด  ไปรักษาสิวเป็นประจำ ต่อมาได้รับยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาสิว ตัวเขาคิดว่าน่าจะเกิดจากยาคุมกำเนิดนี้ที่ทำให้เส้นเลือดในสมองของน้องตีบ    เราจึงหาโอกาสพูดคุยกับแพทย์ 2 - 3 ท่าน  2 ใน 3 เป็นศัลยแพทย์ด้านศัลยกรรมระบบประสาทและสมอง     ได้รับความรู้ว่า ยาคุมกำเนิด  ยารักษาสิว ที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเอสโตรเจน(ESTROGEN) มีผลข้างเคียงทำให้เส้นเลือดดำ (VEIN) ในสมองตีบได้  แพทย์ทั้งสองท่านก็เคยผ่าตัดให้กับคนป่วยด้วยสาเหตุดังกล่าวมาแล้วหลายราย 

                            

 คุณหมอบอกว่าผลการรักษาก็ไม่ดีนัก คือ...หากไม่เสียชีวิตก็พิการ เราฟังแล้ว โอ้โห...คนป่วย คนเป็นสิวจะรู้มั้ยเนี่ย.. เราจึงตัดสินใจเผยแพร่เพื่อ..ให้ทุกๆท่านได้รู้ว่า...ต้องระวังและรอบคอบหน่อยนะคะทั้งคนรักษาและคนเป็นสิว

 **ช่วยส่งต่อหรือบอกให้เพื่อนๆได้รับทราบด้วยนะคะ...เก็บเสบียงไว้เป็นบุญ**

โดย หนูแจ๋ว

 

กลับไปที่ www.oknation.net