วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนังสั้นและมิวสิควิดีโอจากหลากหลายกลุ่มชาติพันธุ์


หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน ร่วมกับ สันติภาพ อินกองงาม ภูมิใจนำเสนอ 'เชียงราม่า' โปรแกรมหนังสั้นและมิวสิควิดีโอ 7 เรื่อง จากหลากหลายกลุ่มชาติพันธุ์ที่ผลิตในเมือง 'เชียง' ได้แก่ เชียงรุ้ง (จีน) เชียงตุง (พม่า) เชียงทอง (ลาว) เชียงรายและเชียงใหม่ (ไทย)

โปรแกรมเชียงราม่า ซึ่งเรียบเรียงโดยโครงการเชียงนั้น นอกจากจะแสดงให้เห็นถึงอัตลักษณ์เฉพาะถิ่นในแต่ละพื้นที่แล้ว ยังสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นไป ผ่านทัศนคติของคนในท้องที่ ต่อสถานการณ์ที่กำลังเผชิญในแต่ละพื้นที่ตามช่วงเวลาที่ปรากฏอีกด้วย

สำหรับหนังสั้นที่จะนำเสนอในครั้งนี้ผ่านการคัดสรรโดย เจ สันติภาพ อินกองงาม นักกำกับหนังสั้น และโปรดิวเซอร์ เชียงราม่าทั้งหมด 7 เรื่อง ได้แก่
 

เอ็ม วี  :  นางมโนราห์
อ้าย คำจัน / ไทลื้อ / เชียงรุ้ง /  4.25 นาที
เพลง นางมโนรา เป็นบทเพลงที่นำคำขับโบราณแบบไทลื้อสิบสองปันนา(ภาษาล้านนาเรียกคำขับนี้ว่า 'ค่าว') มาประกอบดนตรีร่วมสมัย โดยมี อ้าย คำจัน นักร้องไตลื้อยอดนิยมขวัญใจชาวไตเมืองเชียงรุ้งสิบสองปันนาเป็นผู้ขับร้อง  เพลง นางมโนรา อยู่ในชุดรวมเพลงปีใหม่ไต โดยมีวัดป่าเซต์(วัดไทลื้อในเมืองเชียงรุ้ง) เป็นผู้สนับสนุน ทั้งอัลบั้มเพลงและวีซีดีคาราโอเกะ โดยเป็นแนวทางสืบสานภาษาและวรรณคดีไตผ่านสื่อร่วมสมัย
 
หนังสั้น  :  กลับบ้านที่ไม่เคยกลับ
รุจิรา  ชัยประเสริฐ /ไทหย่า / เชียงราย-ยูนนาน/ 15.51 นาที
หนังเรื่อง  กลับบ้านที่ไม่เคยกลับ โดยรุจิราและครอบครัว เป็นตัวอย่างอันดี ในแง่ หนังสารคดีที่ผลิตในครัวเรือนโดยไม่ต้องพึ่งระบบสตูดิโอ หนังเรื่องนี้ รุจิราเป็นคนเรียบเรียงเนื้อหา โดยมีพ่อของรุจิราเป็นคนถ่ายภาพและร่วมเล่าเรื่อง และน้องชายของรุจิราเป็นคนตัดต่อลงเสียงประกอบ ครอบครัว ชัยประเสริฐ ของรุจิรา เป็นครอบครัวเชื้อสายชาวไตหย่า ที่ได้มาตั้งถิ่นฐาน ที่เชียงรายหลายชั่วอายุคนแล้ว หนังเรื่องนี้นอกจากจะนำผุ้ชมกลับไปเยี่ยมบ้านที่ไม่เคยกลับของรุจิราแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นสายสัมพันธ์ฉันท์พี่น้องของชาวไทยและจีนอีกด้วย
 
เอ็ม วี  :  สอนลูก
ชิ  สุวิชาน  / ปกาเกอะญอ / เชียงใหม่/ 2.54 นาที
หลายๆคนคงคุ้นเคยกับชื่อของ ชิ สุวิชาน มาบ้าง ในฐานะนักดนตรีหนุ่มชาวปกาเกอะญอ ผู้มากความสามารถ โดยเฉพาะพรสวรรค์ในเชิงวรรณกรรมและดนตรีแบบปกาเกอะญอ เพลง 'สอนลูก' เป็นบทเพลงที่แต่งโดยคุณพ่อของชิ เพื่อใช้สอนสั่งลูกชาย(คือตัวชิเอง) และชิได้นำมาถ่ายทอดต่อ ด้วยสุ้มเสียงปกาเกอะญอประกอบเสียงเตหน่าอย่างไพเราะ โดยมีเนื้อหากล่าวถึงการดำเนินชีวิตตามวิถีธรรมชาติอย่างสอดคล้องกลมกลืน เอ็มวีเพลงนี้ชิกับเพื่อนช่วยๆกันทำ


หนังสั้น  :  No Childhood At All
แซม กัลยาณี /ปกาเกอะญอ-อังกฤษ / เชียงใหม่-พม่า/ 26.44 นาที
เราอาจคุ้นชื่อ 'ขุนพลลิ้นดำ' กันมาบ้าง ในฐานะที่เป็นผู้นำนักรบตัวจ้อย ในกองกำลังกะเหรี่ยงกู้ชาติ หนังเรื่องนี้ไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ประเด็นความขัดแย้งทางการเมือง แต่ แซม กัลยาณี กำลังไถ่ถามถึง สิทธิของความเป็นเด็ก สิทธิของการที่จะได้ กิน ได้เล่น และ นอนหนุนตักพ่อแม่เหมือนเด็กคนอื่นๆ ในวันนี้ขุนพลลิ้นดำตัวน้อย ได้เติบใหญ่เป็นหนุ่มแน่นแล้ว มาดูกันว่าเขากำลังคิดอะไร ประสบการณ์วัยเยาว์ในสนามรบ ส่งผลผลอะไรกับชีวิตเขาบ้าง
 


เอ็ม วี  :  หมากไม้
L-ZONE / ไทเมืองหลวง / เชียงทอง / 4.33 นาที
เพลง 'หมากไม้'(แปลว่า 'ผลไม้' ในภาษาไทย) เป็นบทเพลงของวง L-ZONE ในอัลบั้ม 'อยากเห็นแฟนเก่า' ผลิตในเมืองเชียงทอง หลวงพระบาง ภายใต้ความดูแลของค่าย C Star Music(ค่ายเพลง 1 ใน 2 ค่ายของเมืองหลวงพระบาง)ซึ่งดูแลการผลิตทั้งอัลบั้มเพลงและมิวสิควีดีโอ วง L-ZONE เป็นวงน้องใหม่จากหลวงพระบาง ในสไตล์ฮิพฮอพสำเนียงไทเมืองหลวง เพลง 'กิ๊กน้อยใจ' ในอัลบั้มก่อนหน้านี้ของพวกเขา ได้ใต่ อันดับขึ้นสู่ความนิยมสูงสุดในประเทศลาวอย่างรวดเร็ว เพลง 'หมากไม้' สะท้อนให้เห็นถึง น้ำใสใจซื่อของคนเมืองเชียงทอง หลวงพระบาง และความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดินได้เป็นอย่างดี


หนังสั้น  :  นิทานพระราชา
พรศักดิ์ สุคงคารัตนกุล/ อาข่า / เชียงราย/ 20.53 นาที
นิทานพระราชา เล่าเรื่องถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในชุมชนอาข่าในจังหวัดเชียงราย ระหว่างการดำรงอยู่อย่างพอเพียงในวิถีของคนรุ่นเก่า กับกระแสทุนนิยมหมู่คนรุ่นใหม่ หนังได้หยิบยกความขัดแย้งของคนสองชั่วรุ่น ในครอบครัวอาข่าครอบครัวหนึ่ง มาเล่าได้อย่างสนุกและงดงาม
 
เอ็ม วี  :  ม้งบ่ได้ยะ
เสียงซึงมิวสิค / ม้ง / เชียงใหม่ / 3.53 นาที
เพลง ม้งบ่ได้ยะ เป็นเพลงในอัลบั้ม ม้งบ่ได้ยะ ขับร้องโดย อาหัว แซ่ยะ  นักร้องชาวเขาเผ่าม้งจากเชียงใหม่ ถึงแม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จมากนักในตลาดที่เป็น mass ในประเทศไทย แต่ก้ก็ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่ชาวม้งในประเทศไทย และอเมริกา  อัลบั้ม ม้งบ่ได้ยะ ทั้งเพลงและวีซีดีคาราโอเกะ ผลิตภายใต้ความดูแลของ 'เสียง ซึง มิวสิค' ค่ายเพลงท้องถิ่นของเชียงใหม่ ที่ผลิตงานกันแบบครัวเรือน  เพลงม้งบ่ได้ยะ แสดงให้เห็นถึงความเป็นจริงร่วมสมัย กับสิ่งที่ชาวเขากำลังเผชิญ มันเป็นมุมสะท้อนกลับต่อสื่อกระแสหลัก โดยมุมมองของชาวเขาเผ่าม้งเอง
 

กิจกรรมครั้งนี้จะจัดในวันที่ 19 มิถุนายน 2552 เวลา 19.30 -21.30 น. ณ ห้องสมุดวิลเลียม วอร์เรน อาคารเฮนรี่บี ทอมป์สัน เลขที่ 6 ซอยเกษมสันต์ 2 (ตรงข้ามสนามกีฬาแห่งชาติ)สอบถามเพิ่มเติมโทร.0-2612-6741

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net