วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ช่วยคิดหน่อย ทำอย่างไร ถึงจะไม่เผาไร่ - เผาป่า


ช่วยด้วยครับ เพราะที่เราคิด ไม่ตรงกันกับคนอื่นคิด คนอื่นคิด หลาย ๆ คนก็ไม่ตรงกัน แล้วคนที่เป็นตัวแปรล่ะ "ชาวบ้านริมเขา ริมวนอุทยาน ม่อนพระยาแช่" เขามีความคิดอย่างไร ช่วยกันคิด ช่วยกันหาวิธีหน่อยครับ

การเผาป่า ถ้าในป่าจริง ๆ น่าจะมาจากหลาย สาเหตุ เช่น (อันนี้เขาบอกมา อ่านมา) พอสรุปได้ว่า

1. เผาป่าเพื่อให้ได้มา ซึ่งอาหาร  เช่น เผาให้ผักหวานขึ้น เผาให้เห็ดขึ้น เผาไล่สัตว์ป่า

=== ปัญหานี้ น่าจะแก้โดยการหาต้นไม้ประเภทที่เป็นอาหารได้ ซึ่งมีมากมาย ไปปลูกไว้ในป่า ชายป่า ในหมู่บ้าน และแจกกล้าไม้ พันธุ์ไม้ หรือเมล็ดไม้ที่กินได้นั้น ให้ชาวบ้านเอาไปปลูกด้วย เพื่อให้ชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณนั้น ๆ มาเก็บกิน หรือใช้เป็นอาหารได้ ซึ่งน่าจะดีกว่าไปเผาป่า เพียงเพื่อหาอาหารเล็กน้อย เพราะต้นไม้ที่เป็นอาหารได้นั้น ให้ผลผลิตที่มากกว่า ยาวนานกว่า บางอย่างเก็บกินได้ทั้งปี (ถ้าชาวบ้านไม่เผาทิ้งไปเสีย) หรือสามารถเก็บไปขาย เป็นรายได้ของครอบครัวก็ได้

=== การรองรับปัญหานี้ ผมกำลังเตรียมการอยู่ ปัจจุบันมีกล้าไม้ ที่เป็นอาหารได้ อยู่กว่า 1,000 ต้น และกำลังจะไปขอเพิ่มเติมเพื่อนำไปแจกให้ชาวบ้าน หรือปลูกในป่า บริเวณไกล้ ๆ กับวนอุทยาน ม่อนพระยาแช่ เพื่อให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง ที่ต้องการไปหาของป่า หาอาหาร เก็บมาใช้เป็นอาหารได้

=== ด้านล่างนี้ เป็นข้อมูลพืชที่ใช่เป็นอาหารได้ มีประโยชน์มากครับ ผมเจอที่ website ของ สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช   อำเภอวังน้ำเขียว  จังหวัดนครราชสีมา เลย copy link มาให้อ่านกันไปพลาง ๆ ก่อนนะครับ

http://www.tistr.or.th/sakaerat/Plant%20in%20Sakaerat/plant.htm

=== ขณะเดียวกันกำลังหาทีมงาน ลงพื้นที่อยู่ ได้ 2-3-4-5 คนแล้ว รายละเอียด ความคืบหน้า จะนำมาเสนอ ต่อไป ครับ

2. เผาป่าด้วยเหตุผลอย่างอื่น ๆ ซึ่งอันนี้  ในแต่ละพื้นที่จะเหมือนกันหรือไม่ เช่น

    2.1 เผาป่าเพื่อให้เป็นป่าเสื่อมโทรม เพื่อเข้าครอบครอง ทำเรื่องขอเอกสารสิทธิ์ อันนี้ น่าจะมีผู้มีอำนาจอยู่เบื้องหลัง จะไม่ขอกล่าวถึง เพราะเราไม่มีอำนาจ ( เฮ )

   2.2 ไฟไหม้ป่าเพราะอากาศร้อนจัด หรือเพราะไฟป่าจริง ๆ (ยังไงก็ไม่เชื่อ เพราะป่าไม้บ้านเรา ไม่ใช้ไม้ที่มีน้ำมัน จะได้ติดไฟง่าย หรือใครมีข้อมูล บอกด้วยครับ)

   2.3 เผาป่าเพราะคนงานรับจ้าง ไม่อยากเข้าไปถางเลยเผาซะเลย (อันนี้เขายืนยันว่าจริง ไม่รู้ซิ)

3. ส่วนการเผาไร่ เผาสวน ของชาวบ้านนั้น (รวมถึงการเผาภูเขาเพื่อปลูกพืช ด้วย) อันนี้ ผมไม่มีข้อมูลแน่นอน เท่าที่ฟังมา เจ้าของสวนและเจ้าของไร่ ก็บอกว่าต้องเผา คุยกับนักวิชาการ จาก มหาวิทยาลัย ในลำปาง ก็บอกว่า ไม่ต้องเผาก็ได้ บางอย่างก็เอาไปทำอาหารสัตว์ได้ (น่าสนใจ)

=== อันนี้ขอหาข้อมูลก่อน ว่าจะทำอย่างไรดี อาจมีเวทีชาวบ้าน เฉพาะเรื่องนี้ เพื่อหาทางออก ใครมีประสบการณ์ บอกด้วยครับ

=== สุดสัปดาห์นี้ ว่าจะเข้าป่าครับ ว่าจะเอา MTB ไปด้วย จะได้ขี่ได้บ้าง เคยไปเมื่อปีก่อน บนเขา ยังขี่จักรยานได้บางช่วงเลย

*** แค่นี้ก่อนนะครับ ได้ข้อมูลแล้ว จะมาเขียนต่อครับ

โดย ดอยสูง

 

กลับไปที่ www.oknation.net