วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อิทธิฤทธิ์ ยักษ์เขียว !


        ราวเมื่อคุณนงค์นาถ ห่านวิไล บรรณาธิการข่าวการตลาด กรุงเทพธุรกิจ เป็นคดีกับห้างโลตัส นั้น ในฐานะบรรณาธิการ ผู้พิมพ์ ผู้โฆษณากรุงเทพธุรกิจ ผมมีโอกาสเจรจาความกับผู้บริหารโลตัส และพบว่ากิจการค้าปลีกข้ามชาติรายนี้ อ่อนไหวกับความเดือดร้อนของชาวบ้าน รวมทั้งทัศนคติของคนไทยที่มีต่อห้างโลตัสมาก ฉะนั้น คำว่า "โลตัส ไม่รักคนไทย" ที่ตีพิมพ์ในกรุงเทพธุรกิจ จึงกลายเป็นถ้อยคำหลัก ที่นำมาสู่การฟ้องร้องคดีฐานละเมิด เรียกค่าเสียหายเป็นร้อยล้าน ก่อนที่จะจบกันด้วยการประนีประนอมยอมความในที่สุด

      เหตุที่มาของคดีนั้น เกิดจากการก่อสร้างห้างโลตัส ในละแวกถนนสามัคคี จังหวัดนนทบุรี ที่ชาวบ้านพากันบ่นว่า สร้างความเดือดร้อน รำคาญให้เขา โดยมีการก่อสร้างทั้งวันทั้งคืน ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็อาจเข้าใจได้ว่าเป็นเรื่องของผู้รับเหมาก่อสร้าง ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ว่าจ้าง คือห้างโลตัสเลย แต่ในขณะเดียวกันโลตัสก็น่าที่ีจะมีส่วนที่จะแสดงความรับผิดชอบ หรือแก้ไขความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน หากมีเสียงบ่นเช่นนั้นโดยไม่เลือกวิธีการใช้กฏหมาย บังคับให้คนอื่นต้องเชื่อและยอมรับ

        ดูเหมือนยิ่งตี ยิ่งโต เพราะในขณะที่ชาวบ้านในหลายแห่ง ที่โลตัสรุกคืบเข้าไปวางตั้งอาคารขนาดใหญ่ กลางและเล็ก ขายสินค้าราคาถูก แต่ขูดรีด ทำลายทางทำมาหากินทั้งผู้ค้าผู้ส่งสินค้าให้โลตัส และร้านค้าย่อยเจ้าของพื้นที่เดิมรวมตัวกันต่อต้าน แต่ยักษ์สีเขียวตนนี้ ก็เติบโตขยายตัวไปอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ระดับหมู่บ้านไปจนถึงเมืองใหญ่ จนกระทั่งถึงหัวไร่ปลายนา และวันนี้ ยักษ์เขียวได้ก้าวเข้าไปชิดกำแพงรั้วบ้านผมละแวกคลองสามวาตะวันตก เมืองกึ่งชนบทในกรุงเทพ ที่ผมเคยรื่นรมย์กับความเงียบ สงบ ท่ามกลางธรรมชาติสวยงาม นาข้าวเขียวไสวหลังบ้านทอดยาวไกลสุดสายตา หน้าบ้านนาหญ้าเขียวชอุ่ม รอบบ้านแวดล้อมด้วยพืชพรรณไม้นานาชนิด

          โลตัสจะเคยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ในบริเวณสถานที่ที่โลตัวรุกคืบเข้าไปหรือไม่ หรือโลตัสจะรักหรือไม่รักคนไทย แต่ผมเริ่มรู้สึกไม่รักโลตัสมากขึ้น เมื่อการก่อสร้างโลตัส ได้ลากดึงกำแพงรั้วหลังบ้านผมพังครืนลงมา โดยที่ไม่มีใครรับผิดชอบ

           นานนับเดือนแล้ว ที่ผู้รับเหมาก่อสร้างโลตัส ทิ้งซากปรักหักพังของกำแพงรั้ว ให้ผมไว้ดูต่างหน้าผู้บริหารโลตัส นานนับเดือนแล้วที่นาข้าวเขียว ถูกแทนที่ด้วยกองดินที่ถมทับขึ้นมา ผมรู้ว่าโลตัสรักคนไทย อย่างน้อยก็พยายามสื่อสารให้คนไทยเห็นว่า โลตัสรักคนไทย แต่ผมไม่รักโลตัสแล้ว

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net