วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ จิ๊บ ๆ !?


          นฉับพลันที่องค์การอนามัยโลก ประกาศยกระดับเตือนภัยการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ๒๐๐๙ ขึ้นสู่ระดับ ๖ ปรากฏการณ์การติดเชื้อในประเทศไทย ก็พุ่งทะยานไปอย่างรวดเร็ว โดยล่าสุดพบผู้ป่วยแล้ว ๑๐๖ ราย

         ในขณะเดียวกัน คนไทยส่วนใหญ่ก็เริ่มสู่ภาวะตื่นตระหนก ตามถนนหนทาง สถานที่ต่างๆ พบผู้ที่ใช้หน้ากากอนามัยปิดจมูกและปากอยู่ทั่วไป บรรยากาศใกล้เคียงกับคราวเมื่อมีการแพร่ระบาดของไข้หวัดนก หากแต่ครั้งนี้ดูเหมือนรุนแรงและส่งผลร้ายมากกว่า เมื่อการติดเชื้อสามารถแพร่กระจายจากคนถึงคนได้โดยง่าย จนเมื่อพบผู้ป่วยที่ใด จะต้องปิดสถานที่นั้น และทำความสะอาดกันนานหลายวัน

         การปรากฏขึ้นของข่าวการตรวจพบผู้ป่วยนับร้อยราย จากเดิมที่พบเพียงไม่กี่ราย โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง  อาจมีปัญหาในเชิงการสื่อสารให้รู้และเข้าใจอาการของโรคอย่างแท้จริง เพราะภาพความกลัวโรคร้ายนี้ ได้ส่งผลอย่างน้อยเมืองท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง เช่น ภูเก็ต พัทยา ภาวะซบเซาเกิดขึ้น สถานศึกษา สถานบันเทิงต่างๆ ได้รับผลกระทบอย่างถ้วนหน้า ทั้งที่ความจริง ความเชื่อที่ว่า ระดับความรุนแรงของโรคจะทำให้เสียชีวิตหากไม่ได้รับยานั้น เป็นความเข้าใจผิด และการที่บางประเทศมีผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ก็เพราะการสาธารณสุขล้าหลัง อยู่อย่างแออัด เช่นสลัมในเม็กซิโก

          นายแพทย์บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ อธิบายว่า แบบแผนของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ไม่ต่างจากไข้หวัดทั่วไปที่ระบาดในหน้าฝน พักผ่อน ดื่มน้ำมากๆก็จะดีขึ้น  ซึ่งแปลว่า อาการและความร้ายแรงของโรคไม่แตกต่างไปจากโรคไข้หวัดธรรมดาทั่วไป

           แต่หากนับจากการเริ่มแพร่กระจายของโรค ใน ๗๔ ประเทศ มีผู้ป่วยทั้งหมด ๒.๙ หมื่นราย เสียชีวิตแล้ว ๑๔๕ ราย จนกระทั่งในประเทศไทยพบผู้ป่วยสะสมกว่า ๑๐๐ ราย  ส่วนใหญ่ได้รับการรักษาหายดีแล้ว และไม่มีผู้เสียชีวิต ความจริงเรื่องไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่จึงยังดูสับสนอยู่พอสมควร ระหว่างความร้ายแรง กับความปกติธรรมดา

           หากเป็นเพียงโรคที่คล้ายกับไข้หวัดธรรมดา เป็นเอง หายเองได้  ไฉนจึงมีการประโคมข่าวกันใหญ่โตและส่งผลให้เกิดภาวะตื่นตระหนกกันไปทั้งชาติ และหากเป็นโรคที่ร้ายแรงจริง จนถึงกับทำให้เสียชีวิตโดยง่าย เหตุใดเพิ่งมาปรากฏข่าวครึกโครม ภายหลังที่องค์การอนามัยโลกยกระดับเตือนภัย ขึ้นสู่ระดับ ๖ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดแล้ว

            และจากนี้ ภาวะตื่นตระหนกจะลดลงด้วยเหตุผลชนิดใด คำถามเช่นนี้คงกระหึ่มดังไปอีกอย่างน้อยในห้วงระยะเวลาหนึ่ง และมันก็จะส่งผลกระทบโดยเฉพาะในแง่เศรษฐกิจไปด้วยกัน ตราบเท่าที่ความจริงเรื่องไข้หวัดใหญ่ ๒๐๐๙ ยังเป็นความจริง ๒ ชุดคู่ขนานกันไปเช่นนี้

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net