วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รวมพลคนการ์ตูนครั้งสำคัญ!


จากที่บริษัทฯของผมมีส่วนร่วมในการจัดงาน Bangkok Toy & Comic Convention 2010 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-10 มกราคม 2010 ที่สยามพารากอน โดยการจัดงานครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรที่เกี่ยวข้องอย่างแทบจะเรียกได้ว่า ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลยทีเดียว

ไล่เรียงมาจาก หน่วยงานภายใต้กระทรวงพาณิชย์ อย่าง กรมทรัพย์สินทางปัญญา กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และ กรมส่งเสริมการส่งออก หรือ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) ซึ่งถือเป็นหน่วยงานภาครัฐองค์กรแรกๆที่ให้การสนับสนุนงานนี้ และคาดว่าคงจะมีอีกหลายองค์กร ที่จะร่วมให้การสนับสนุนเพิ่มเติม

โดยส่วนตัว ผมยินดีมากทุกครั้งที่ได้รับการตอบรับที่ดี หลังจากได้พรีเซนต์โครงการทั้งหมด เพราะเท่ากับว่า แนวความคิดและแผนงานที่เตรียมไว้เบื้องต้นก่อนกำหนดเวลาการจัดงานถึงเกือบ 2 ปีนั้นไม่ได้เสียเวลาเปล่า

เพราะเราไมได้คิดเพียงแค่การจัดงานขึ้นมาซักงานหนึ่ง เพื่อหารายได้จากการจัดงาน เช่นที่ Organiser ทั่วๆไปนิยมทำกันครับ เราหวังมากกว่านั้น หวังไปถึงที่ผลกระทบที่จะต่อเนื่องมาจากการจัดงานนั้น จะก่อให้เกิดประโยชน์ ต่อบุคคลากรที่เกี่ยวข้อง ทั้งในแง่ของพัฒนาการของงานในรูปแบบต่างๆ การให้ความสำคัญกับผลงาน และลิขสิทธิ์ ตลอดจนภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาคการศึกษาบ้านเรา เห็นความสำคัญของการ์ตูน แคแร็คเตอร์ และผลงานสร้างสรรค์อื่นๆของคนไทยมากขึ้น

งานของผมในช่วงแรกๆ ตั้งแต่เมื่อกลางปี ถึงปลายปีที่ผ่านมา จึงเป็นการติดต่อองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการต่างๆของการ์ตูน แคแร็คเตอร์ แอนิเมชั่น เกมส์ และอื่นๆที่สามารถเชื่อมโยงกันได้ ไม่ว่าจะในแนวทางของการสร้างสรรค์ การทำธุรกิจ การจัดการของภาครัฐ หรือแม้แต่การเรียนการสอนในภาควิชาที่เกี่ยวเนื่อง

ผมพบว่า ภาคการศึกษาในสาขาวิชาที่เกี่ยวเนื่องกับงานสร้างสรรค์ลักษณะนี้นั้น ส่วนใหญ่ยังเน้นสอนการปฏิบัติการ (How to) มากกว่าที่จะสอนในเรื่องการจัดการ โดยเฉพาะการจัดการเพื่อเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ (IP) และการทำงานร่วมกับฝ่ายการตลาด เพื่อยกระดับผลงานตัวเอง จากผู้รับจ้างผลิตเป็นเจ้าของสิทธิ์ ซึ่งแน่นอนว่ามูลค่าแตกต่างกันมหาศาล

นอกจากนั้น ผมยังพบว่า มีองค์กรที่เกี่ยวข้องกับงานการ์ตูน แคแร็คเตอร์ อีกหลายแห่ง ที่ร่วมส่งเสริมและสนับสนุนการดำเนินการของบุคลากร และภาคธุรกิจนี้ ทั้งในแง่ของงานสร้างสรรค์ เช่นสมาคมการ์ตูนไทย สถาบันการ์ตูนไทย มูลนิธิเด็ก สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย และองค์กรธุรกิจที่นำผลิตผลจากนักการ์ตูน นักออกแบบมาต่อยอดกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น สมาคมอุตสาหกรรมของเล่นไทย สมาคมของขวัญ ของชำร่วยไทยและของตกแต่งบ้าน สมาคมการค้าเครื่องใช้ในครัวเรือนไทย สมาคมเครื่องเขียนและเครื่องใช้สำนักงานไทย และ สมาคมผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย

ทว่า องค์กรทั้งสองฝั่งยังมีการประสานแนวทางทำประโยชน์จากตัวการ์ตูน แคแร็คเตอร์ หรืองานออกแบบอื่นๆที่เกิดจากงานสร้างสรรค์ของคนไทยไม่มากนัก


น้อง Top มาสค็อตของงาน BTCC และเจ้ากระต่าย Bloody Bunny จากบริษัท 2Spot

ซึงจากที่องค์กรต่างๆเหล่านี้รวมถึงผู้ร่วมสนับสนุนการจัดงาน BTCC อย่างเป็นทางการมีหลายองค์กรนี่เอง ทำให้ระหว่างทาง หลังจากงานแถลงข่าวภาคธุรกิจที่ผ่านไปเมื่อเดือนที่แล้ว ไปจนถึงกำหนดการจัดงานต้นปีหน้า จะมีโครงการต่างๆเกิดขึ้นเป็นระยะ

และในวันอังคารที่ 23 มิถุนายน 2552 ทีจะถึงนี้ ที่หอประชุมพุทธคยา ชั้น 22 อาคารอัมรินทร์พลาซ่า เวลา 10.00 เป็นต้นไป ก็จะมีงานที่ทั้งน่าสนใจ และเป็นประโยชน์กับบุคคลากร และภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้อง โดยเริ่มจากการแถลงข่าวเปิดตัว "เครือข่ายการ์ตูนไทย สร้างสรรค์สังคม" ซึ่งประกอบด้วย 6 องค์กร คือ มูลนิธิฟื้นฟูเมือง สมาคมการ์ตูนไทย สถาบันการ์ตูนไทยมูลนิธิเด็ก สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย สมาคมเยาวชนกรุงเทพมหานคร และโครงการจัดตั้งสมาคมทางด้านสื่อ ซึ่งมีที่มาจากกลุ่มเยาวชนสร้างสื่อ สื่อสร้างเยาวชน

หลังจากนั้น ก็จะเป็นการสัมมนา "โอกาสทางธุรกิจของแคแร็คเตอร์ไทย" ในหัวข้อ "อุตสาหกรรมแคแร็คเตอร์ไทย จากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ" โดยท่านวิทยากรที่มีประสบการณ์ในด้านการจัดการลิขสิทธิ์ อย่าง คุณ รณพงศ์ คำนวณทิพย์ MD ของบริษัท Universal Music และอดีต MD ของบริษัทดูแลลิขสิทธิ์ภาพลักษณ์อันดับต้นๆของโลก อย่าง PPW, คุณ สมบุญ เกรียงอารีกุล แฟนพันธุ์แท้ไอ้มดแดง นักวาดการ์ตูนมืออาชีพ อดีตครีเอทีฟบริษัทโฆษณาและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัทตัวแทนลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ญี่ปุ่นหลายเรื่อง และคุณ ศักดา เอียว พี่เซีย ไทยรัฐ อุปนายกสมาคมการ์ตูนไทย

ต่อจากนั้น ไฮไลท์รายการสุดท้ายในช่วงเช้า จะเป็นการแถลงข่าวโครงการ Thai MID for MTV ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ MTV Thailand นำเอาผลงาน Short Moton แคแร็คเตอร์ดีไซน์จากนักออกแบบแคแร็คเตอร์ 7 คน จาก 7 สาขาอาชีพมาเผยแพร่ทาง MTV Thailand เน้นๆคนละเดือนและหลังจากนั้น ก็จะมีโอกาสที่ Short Motion เหล่านี้ จะถูกเลือกนำไปเผยแพร่ทาง MTV ในประเทศอื่นๆทั่วโลก

ถือเป็นโอกาสดีที่งานแคแร็คเตอร์ดีไซน์ของคนไทยจะได้ไปโลดแล่นในจอโทรทัศน์ต่างประเทศอย่างเป็นเรื่องเป็นราว

กระซิบซักนิดว่าหลายคนใน 7 นักออกแบบแคแร็คเตอร์นั้น งานของหลายคนเคยผ่านตาคนไทยมาแล้ว เพียงแต่อาจจะไม่ได้อยู่ในรูปของแคแร็คเตอร์ดีไซน์ชัดเจนนัก

หนึ่งในนั้นคืองานของ คุณ ยุทธเลิศ สิปปภาค เจ้าของ บุปผาราตรี ที่โด่งดังนั่นเอง

หลังจากนั้นในภาคบ่าย ก็จะเป็นการสัมมนาเพื่อองค์กรภาคธุรกิจในหัวข้อ "การใช้แคแร็คเตอร์สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้า โอกาสทางธุรกิจที่ไม่ควรมองข้าม" โดยคุณ สมบุญ เกรียงอารีกุล

งานนี้เลยอยากขอเชิญชวน นักการ์ตูน นักออกแบบ เจ้าของแคแร็คเตอร์ และเจ้าของลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องต่างๆ รวมทั้งผู้ที่สนใจ เข้าร่วมงานแถลงข่าว และฟังสัมมนาในช่วงเช้า และขอเชิญท่านเจ้าของกิจการในสาขาต่างๆและผู้ที่สนใจ เข้าร่วมฟังสัมมนาในช่วงบ่าย ตามเวลาและสถานที่ข้างต้นด้วย

ผมเชื่อว่างานนี้ น่าจะเป็นประโยชน์ และก่อให้เกิดความร่วมมือจากองค์กรที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมขึ้นในอนาคต เพื่อให้ต่อไป งานของคนไทยจะได้มีโอกาสก้าวขึ้นไปเทียบเคียงกับงานของชาติอื่นๆมากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่รับจ้งผลิตเช่นที่ผ่านมา

Note: ใครไปไม่ถูก ดูแผนที่ด้านล่างครับ

โดย Unhit

 

กลับไปที่ www.oknation.net