วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เทพไท แจง การถ่ายทอดสดพิจารณาร่างพรก. ไม่ใช่เครดิตของฝ่ายค้าน รัฐบาลพร้อม ไม่เคยคิดปิดหูปิดตาประชาชน


นายเทพไท เสนพงษ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า แม้ในวันนี้ทุกฝ่ายเห็นด้วยว่าจะมีการถ่ายทอดสดการประชุมสภาฯ แล้ว แต่ตนเห็นว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เกิดขึ้นโดยเป็นไปตามคำขู่ของฝ่ายค้าน แต่เป็นไปตามมติของวิปที่จะไม่มีการถ่ายทอด แต่รัฐบาลมีความพร้อม และไม่เคยคิดจะปิดหูปิดตาประชาชนเลย

“ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการที่วันนี้มีแนวโน้มว่าจะมีการถ่ายทอดสด การพิจารณาพรก. ซึ่งทุกฝ่ายก็เห็นด้วยว่าจะมีการถ่ายแล้วในวันนี้ ผมคิดว่าไม่ใช่เรื่องที่ให้ถ่ายเพราะเป็นไปตามคำขู่ของพรรคฝ่ายค้าน เดี๋ยวพรรคฝ่ายค้านจะออกมาบอกว่า ด้วยข้อเรียกร้องของตัวเอง ที่ต้องทำความเข้าใจก็คือว่าก่อนหน้านี้ เป็นมติของวิปที่จะไม่ให้มีการถ่ายทอด รัฐบาลพร้อม ตัวนายกฯ พร้อม และไม่เคยคิดที่จะปิดหู ปิดตาประชาชนเลย ให้พรรคเพื่อไทยกลับไปดูว่า 6 ปี ในยุครัฐบาลทักษิณนั้น ได้ปิดหูปิดตาประชาชนหรือไม่ 5 เดือนกว่า ๆ ของรัฐบาลนายกฯ อภิสิทธิ์ ทุกอย่างโปร่งใส” นายเทพไท กล่าว

นอกจากนี้จากการที่ประธานรัฐสภา ออกมาระบุจะมีการถ่ายทอดนั้น นายเทพไทกล่าวว่ารัฐบาลมีความพร้อมตั้งแต่ต้น เป็นแต่เพียงข้อตกลงของวิปว่าไม่มีการถ่ายทอด รัฐบาลก็เคารพตามมติของวิปเท่านั้น ฉะนั้นเมื่อได้ตามต้องการแล้ว ตนต้องการให้ฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่

“ผมอยากให้ฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ไม่อยากให้ทำตัวเป็นเด็กเกเร และอยากให้สังคมได้จับตามองว่าตลอดเวลา 1 อาทิตย์ที่จะมีการถ่ายทอดสดนั้น จะมีพฤติกรรมอะไรออกมาหรือไม่ จะมีการบอยคอต จะมีการวอร์คเอาท์ จะมีการนับองค์ประชุมพร่ำเพรื่ออีกหรือไม่ ผมว่าสังคมจะต้องพิจารณา” นายเทพไท กล่าว

“ผมคิดว่าจะต้องมีส.ส.หลายคน คงจะฉวยโอกาสขึ้นมาปรากฏตัว ซึ่งสังคมต้องพิจารณา โดยเฉพาะประชาชน ถ้าหากว่าเห็นส.ส.ในเขตเลือกตั้งของตัวเอง ออกมาโชว์ตามหน้าจอทีวีโดยเรื่องไร้สาระแล้ว ผมคิดว่าต้องใช้มาตรการทางสังคม คือรอบหน้าไม่ต้องเลือกเข้ามา เพราะว่าเวลาในการถ่ายทอดก็เป็นที่ทราบว่ามีค่า ถ้าเทียบกับค่าโฆษณานาทีละ 1 แสนแล้ว คนเหล่านี้ออกมาประท้วง ออกมาพูดในเรื่องไร้สาระ 4 – 5 นาที ก็จะเสียบรรยากาศ และเสียเวลาไป” นายเทพไท กล่าวเพิ่มเติม

สำหรับในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์นั้น ที่ประชุมสส. ได้มีการเตรียมผู้อภิปรายแล้ว ซึ่งมีผู้สนใจร่วมอภิปรายในครั้งนี้จำนวน 40 คน แต่พรรคฯ ได้กรอบเวลาจำกัด จึงจะคัดเหลือไม่เกิน 30 คน และได้เตรียมคณะกรรมาธิการขึ้น 2 ชุด เพื่อพิจารณาพรก. และพรบ. โดยมีหลักเกณฑ์ดังต่อไปนี้

1. ผู้ที่เป็นกรรมาธิการต้องเป็นผู้มีความรู้ความสามารถในเรื่องของงบประมาณ ในเรื่องการเงินการคลัง

2. จะต้องมีเวลาเต็มที่ในการพิจารณาเพราะต้องมีการเข้าร่วมการประชุมอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 2 – 3 เดือน

3. ไม่เป็นประธานกรรมาธิการคณะใด ๆ ที่เป็นคณะกรรมาธิการสามัญของสภาฯ

4. กรรมาธิการของพรรคฯ จะกระจายไปทั่วทุกภูมิภาค รวมถึงจะมีผู้เชี่ยวชาญในเรื่องงบประมาณ เป็นโควตากลางอีกด้วย ซึ่งสมาชิก หรือสส. ของพรรคฯ จะเป็นกรรมาธิการได้คนละ 1 คณะเท่านั้น ไม่ให้เป็นซ้ำซ้อน ยกเว้น นายจุติ ไกรฤกษ์ ที่จำเป็นจะต้องเป็นผู้ประสานเชื่อมระหว่าง พรก. เงินกู้ และพรบ. ปี 53

โดย สราลี

 

กลับไปที่ www.oknation.net