วันที่ อังคาร มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุณคิดอย่างไร .....กับละครทีวีบ้านเรา


 

                                                           

 

ขอยอมรับละค่ะว่า....เป็นคนติดทีวี  ติดละคร  เอาไปใช้เวลาพูดคุยกับเพื่อน ๆ หรือบางที....ใว้ใช้ยกตัวอย่าง...เวลาสอนหนังสือ ...หรือเป็นวิทยากรอบรม  มันสร้างความรู้สึกใกล้ชิดกับผู้ฟังดีค่ะ  เรียกร้องความสนใจได้แยอะทีเดียว  แต่ละครทีวีบางครั้ง  ทำให้คนดูงง  จนบางทีรู้สึกเหมือนชีวิตวนไปวนมาพิกล

 

ละครเรื่องบางเรื่องสร้างแล้วสร้างอีก  ในชีวิตของฉันดูภาพยนต์ หรือละครทีวีบางเรื่อง หลายครั้งมาก ๆ  คุณลองนึกดูสิว่า  เราดูละครเรื่องคู่กรรม  แม่นาค เมียหลวง มัจุราชสีน้ำผึ้ง บ้านทรายทอง และอื่น ๆ อีกหลายเรื่อง  กี่ครั้งแล้ว

 

ดูละครบางทีก็ต้องมีกฎ..ที่เราต้องทำใจเอาใว้บ้าง  อย่างเช่น  นักแสดงที่แสดงบทพ่อ..บทลูก  บทแม่...บทลูก  คุณว่าไหม ดูไม่ออกว่าใครแก่กว่าใครนะสิ  ดูแล้ววัยไม่ต่างกันเลย  บางครั้งดูละครทำให้สะท้อนใจ  ว่าสังคมไทย  จะไม่มีที่ว่างให้คนสูงวัยทำอะไรบ้างหรือไงจ๊ะ   ลองมองไปรอบ ๆ ที่ทำงานเราสิ ...เป็นอย่างไรบ้าง 

 

กฎข้อต่อไป เป็นเรื่องความสวยงาม  ที่สำคัญมาก ๆ ถึงมากที่สุด ไม่ว่ายามหลับยามตื่น แม้เมื่อเหนื่อยอ่อนแค่ไหน ความสวยงาม ความหล่อจะยังคงอยู่เสมอไป ไม่เสื่อมสลาย  อีกอย่างหนึ่ง เรื่องราวละครของเรา ส่วนใหญ่อยู่ในวงจรของเรื่องรัก ๆ เลิก ๆ ส่วนผสมของชีวิตมีความรักเป็นเรื่องใหญ่  อกหัก  ตามรักตามแค้น....ชนิดข้ามภพข้ามชาติ 

 

ละครทีวีไทย  ทำอะไรให้สังคมไทยได้หลายอย่าง  คนดูละครเยอะจริง ๆ อาจเป็นเพราะความเครียดจากชีวิตประจำวัน  พอตกค่ำชีวิตผู้คนจำนวนมากจมอยู่หน้าทีวี  จริง ๆ แล้ว ละครทีวีเป็นสื่อกลางถ่ายทอดวัฒนธรรม  ทัศคติได้อย่างดีจริง ๆ  เห็นกันชัด ๆ เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ชอบละครเกาหลี มีทัศนคติที่ดี  ทัวร์เกาหลีขายดีไปเลย  คนไทยได้เรียนรู้วัฒนธรรมจากซีรีย์เกาหลี  เช่น อาหารการกิน  ชีวิตในครอบครัว แล้วละครทีวีบ้านเราละ  เราเรียนรู้อะไรบ้าง

 

จากประสบการณ์ที่ ฉันพบจากการไปทำผมในร้านเสริมสวย   เสียงคุยกันของลูกค้า “  ฉันจะตัดผมทรงนางเอกเรื่อง ....”  หรือ “ ฉันอยากได้มือถือรุ่นเดี่ยวกับพระเอกเรื่อง....ที่เล่นเมื่อคืนนะ”   เฮ้อ...ฉันบ่นไปอย่างงั้นแหละ...ยังไงเสีย ฉันก็ดูละครไทย

 

 

 

 

โดย ปูนาเจตนาดี

 

กลับไปที่ www.oknation.net