วันที่ อังคาร มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิญญาณร่ำไห้ พุ่มพวง ดวงจันทร์


        ธอตายไปแล้ว หลายปี แต่เรื่องราวของเธอไม่เคยตาย

       ไม่เพียงความเป็นราชินีลูกทุ่ง ที่ยังไม่เคยมีใครมาช่วงชิงได้เท่านั้น หากแต่ความขัดแย้งระหว่างอดีตสามี ลูกชายที่ยังไม่รู้ความตอนที่เธอจากไป และญาติของเธอ ยังอาจทำให้วิญญาณของเธอไม่สงบสุขด้วย

        พุ่มพวง ใช้เวลาสั้นๆ ไต่เต้าจากเด็กบ้านนอกตัวดำๆ ที่เคยร้องเพลงลูกทุ่งเสียงเจื้อยแจ้ว ในรายการ "รวมดาวสาวสยาม" ของวิญญู จันทร์เจ้า ทางททบ.๕ ตอนบ่ายๆวันอาทิตย์ เมื่อกว่า ๓๐ ปีก่อน กลายเป็นนักร้องลูกทุ่งชื่อเสียงโด่งดัง จนเรียกขานกันว่าราชินีลูกทุ่ง ไม่กี่ปีจากนั้น

        เนื่องเพราะ พระเจ้าไม่ได้ออกแบบเธอมาเป็นนักร้องสาวเสียงใส สำเนียงออดอ้อน ยากที่จะมีนักร้องคนใดทาบรัศมีเท่านั้น หากแต่ความเป็นศิลปินที่แพรวพราวทั้งเสียงร้อง และลีลาการแสดง ส่งให้สาวบ้านนอกนาม "รำพึง จิตรหาญ" ขึ้นสู่ดวงดาวในชื่อพุ่มพวง ดวงจันทร์ และเธอก็ได้อยู่บนนั้นตลอดไป

         พุ่มพวง ดวงจันทร์ นับเป็นนักร้องลูกทุ่งคนแรก ที่ทำให้ช่องว่างระหว่างเพลงของคนเมือง และคนชนบทเข้ามาใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น เมื่อพุ่มพวง ดวงจันทร์ สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการขึ้นเวทีใหญ่ร้องเพลงที่โรงแรมดุสิตธานี ท่ามกลางไฮโซ ไฮซ้อทั้งหลาย เสียงเพลงสาวนาสั่งแฟน นัดพบหน้าอำเภอ กระแซะเข้ามาซิ คนดังลืมหลังควาย รวมทั้ง "ส้มตำ" เพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่เคยฟังกันจากวิทยุทรานซิสเตอร์ ในท้องไร่ ปลายนา ก็กระหึ่มไปทั่วประเทศจากท้องทุ่งจนถึงตึกรามระฟ้า

           พุ่มพวง หยุดชีวิตของเธอไว้ที่วัยเพียง ๓๑ ปี ที่จังหวัดพิษณุโลก ด้วยอาการของโรคเอสแอลอี หรือภูมิแพ้ ชนิดเดียวกับที่ขนิษฐา พุฒตาล น้องสาวดำรง พุฒตาล ลูกสาวคนเดียวของตระกูลพุฒตาล ถูกพรากจากไป

            ๑๓ มิถุนายน เป็นวันครบรอบ ๑๗ ปีที่เธอจากไป

            "แฟนจ๋า...ไม่ต้องเป็นห่วง ถ้ารักพุ่มพวงแล้วจะซำบาย"

            เสียงเพลงแฟนพุ่มพวง อันเป็นเพลงเปิดตัวของเธอบนเวที ยังคงศักดิ์สิทธิ์อยู่ เพราะคนที่รักเธอ ทำมาหากินอยู่กับเสียง และภาพของเธอยังคงสุขสบายอยู่จนถึงวันนี้ แต่น่าสงสัยว่าป่านนี้วิญญาณของเธอจะอยู่อย่างสงบสุขหรือไม่

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net