วันที่ อังคาร มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มอหินขาว : กองหินมหัศจรรย์


 

หลังจากที่ไม่ได้อัพเดทมานาน คราวนี้กลับมาแล้วพร้อมกับทริปเล็กๆ แต่ไม่เล็กสมชื่อ เพราะคราวนี้ตะลุยถ่ายรูปสมบุกสมบันในป่าเพื่อตามหาดอกกระเจียวกันถึงจังหวัดชัยภูมิ

ครั้งแรกที่คุยกับเพื่อนถึงทริปนี้ มีแต่ดอกกระเจียวผุดขึ้นมาในหัว ทุ่งหญ้ากลางป่าที่มีแต่ดอกไม้สีสวยผุดขึ้นเต็มหน้าละลานตา

แต่แค่นั้น ยังไม่กระตุ้นต่อมความอยากมากพอที่จะทำให้มือล้วงกระเป๋าสาวเท้าออกไปเที่ยว

เพื่อนจึงไม่ลดละความพยายามหาข้อมูลต่างๆ ของจังหวัดนี้มาให้กางแผ่เหมือนเมนูอาหารว่าอยากจะไปเที่ยวไหนบ้างของชัยภูมิ

และแล้ว ... ความพยายามก็เห็นผล

ลิงก์เวบ 2-3 แห่งที่เพื่อนส่งมาให้มีภาพของกองหินประหลาดที่ซ่อนตัวอยู่บนเนินเขาในอุทยานแห่งชาติภูแลนคา

ครั้งแรกที่เห็นภาพเหล่านี้มีความรู้สึกหลายอยากมาจุกอยู่ที่ปาก รวมทั้งคำว่า Sh…t

นี่มันประเทศไทยแน่เหรอ ???

กองหินนี้โผล่มาจากไหนกัน ???

ทำไมมันถึงได้ดูธรรมดาแต่ทรงเสน่ห์ขนาดนี้ !!!

และเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กองหินนี้ก็มาโผล่อยู่ตรงหน้า

มอหินขาว เป็นชัยภูมิแรกของจังหวัดที่พวกเราไปปักธงแรกของทริป กลุ่มหินที่ได้ชื่อว่าเป็นสโตนเฮนจ์เมืองไทย เหตุเพราะความสูงความใหญ่และความแปลกที่คล้ายคลึงกัน

ผิดกันแต่ที่กองหินเหล่านี้ธรรมชาติเป็นผู้สร้างขึ้นมาเท่านั้น

กองหินมอหินขาวเป็นกลุ่มหินที่มีความสูงราว 12 เมตร เรียงกระจัดกระจายอยู่บนเนินเขา ในอุทยานแห่งชาติภูแลนคา ตอนแรกกองหินเหล่านี้อยู่ในป่าไม่มีใครเห็น แต่เมื่อชาวบ้านเริ่มเข้ามาทำไร่ทำสวนก็สังเกตเหตุความแปลกของกองหิน รวมทั้งเรื่องเล่าที่มาของชื่อว่า ทุกวันพระ จะมีแสงสีขาวส่องขึ้นมา และเวลาฝนตกหินก็จะกลายเป็นสีขาว มองเห็นได้จากระยะไกล ทำให้ชาวบ้านเรียกติดปากว่า "มอหินขาว"

มอหินขาว ไม่เพียงแต่จะมีแท่งหินใหญ่กลุ่มนี้เท่านั้น เพราะทั้งมอยังมีกองหินอีกจำนวนมากกระจัดกระจายไปทั่วเนินเขา ให้มนุษย์ตัวเล็กๆ ได้เดินสำรวจไปพร้อมกับใช้จินตนาการในหัวตัวเองว่าหินเหล่านี้คล้ายคลึงกับสิ่งใดที่พบพานมาในชีวิต บ้างก็ว่าหน้าคน บ้างก็เห็นเป็นกระดองเต่า รวมทั้งชื่อเรียกว่า สโตนเฮนจ์ กองหินปริศนาแห่งแซลส์บิวรี

ตลอด 2 ชั่วโมงของเดินถ่ายภาพกองหินดึกดำบรรพ์อายุหลายร้อยล้านปีด้วยกล้องดิจิตอลอายุไม่กี่ขวบ ทำให้ความตื่นเต้นที่ได้สัมผัสสโตนเฮนจ์เมืองไทย ค่อยๆ หายไป และความรู้สึกเคารพในสถานที่แห่งนี้เข้ามาแทนที่

ความเป็นสโตนเฮนจ์ที่หลายคนพยายามยกย่องนั้นเทียบไม่ได้ความน่าทึ่งของหินที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าอาจมีอายุถึง 175-195 ล้านปี

เก่าแก่กว่าสโตนเฮนจ์เป็นไหนๆ 

แถมสโตนเฮนจ์ยังเป็นฝีมือมนุษย์สร้าง แต่มอหินขาวธรรมชาติสร้างล้วนๆ

นี่ย่อมทำให้ “มอหินขาว” มหัศจรรย์กว่าอยู่แล้วมิใช่หรือ....

ข้อมูลท่องเที่ยวแบบเบาะๆ  

มอหินขาว ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ มีกลุ่มหินหลายกลุ่ม รูปร่างแปลกแตกต่างกันออกไป (ที่เดินเที่ยวนี่เฉพาะส่วนแท่นหินเท่านั้น ยังไม่ได้เดินอีก 2-3 กลุ่มหิน) เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยภูมิ โดยกลุ่มหินของมอหินขาวกลุ่มที่โดดเด่นที่สุด คือ กลุ่มหินที่มีเสาหินขนาดใหญ่ 5 ต้นเรียงรายกันอยู่ เสาหินเหล่านี้มีความสูงราว 12 เมตร ที่นี่มีพักกางเต็นท์ด้วย สอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูแลนคา โทร. 044-810902-3 หรือกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร.02-562-0760

เส้นทางใช้เส้นทางไปอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน ก่อนถึงมีเส้นทางแยกเข้าไปทางซ้ายมือ วิ่งอีกราว 22 กิโลเมตร แต่เกือบ 10 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางลูกรัง ฉะนั้นควรเป็นรถกระบะ หากเป็นรถเก๋ง ควรระมัดระวังเวลาฝนตก อาจลื่นมาก

ที่สำคัญ ต้องช่วยกันรักษาสถานที่เหล่านี้ อย่าขูดขีด อย่าทำลาย อย่ามักง่าย และต้องใส่ใจดูแล เพราะหินเหล่านี้ เป็นหินทรายที่ป่นง่าย

PS. I LOVE THAILAND

ที่กางเต๊นท์

พี่คนนี้ใจมาก ขึ้นไปนั่งทั้งๆ ที่ตากล้องยืนขาสั่นถ่ายรูปนี้

หินใหญ่ที่สุดกับหินเล็กที่สุดที่แทรกอยู่ในกลุ่มแท่นหิน 5 ต้น

ยังกะหุ่นยนต์

 

โดย Hipponite

 

กลับไปที่ www.oknation.net