วันที่ พุธ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความรุนแรงในอิหร่านหลังการเลือกตั้งครั้งล่าสุด


เหตุการณ์ความรุนแรงในอิหร่านอันสืบเนื่องมาจากผลการเลือกตั้งครั้งล่าสุด

            การเลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุดของอิหร่านเพื่อเลือกประธานาธิบดีคนที่ ๑๐ ได้เสร็จสิ้นลงแล้วเมื่อ ๑๒ มิ.ย.๕๒ ผลปรากฏว่า ประธานาธิบดีคนเดิม นาย Mahmoud Ahmadinejad จากพรรค Abadgaran ได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนอย่างท่วมท้นเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ ๒ ชนะขาดเหนือผู้ท้าชิง Mir-Hossein Mousavi จากพรรค Independent Reformist ด้วยคะแนนร้อยละ ๖๖ ต่อ ๓๓   

            ผลจากการเลือกตั้งครั้งนี้ ทำให้กลุ่มผู้สนับสนุน  Mir-Hossein Mousavi ไม่พอใจเป็นอย่างมาก และได้ออกมาประท้วงด้วยการก่อการจลาจล เผาสิ่งของตามท้องถนน จนนำไปสู่การนองเลือดและมีผู้เสียชีวิตแล้วขณะนี้รวม ๘ คน  โดยกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงได้กล่าวหาว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย พร้อมกับเรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่

            เหตุการณ์รุนแรงในอิหร่าน ทำให้หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการเลือกตั้งของอิหร่านแสดงท่าทีเตรียมการที่จะให้มีการนับคะแนนเลือกตั้งกันใหม่อีกครั้งหนึ่ง ในขณะที่  Ayatollah Ali  Khamenei ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ได้สั่งการให้ดำเนินการสอบสวนข้อกล่าวหาที่นาย Mir-Hossein Mousavi อ้างว่า มีการโกงการเลือกตั้ง เช่น การซื้อเสียง และการใช้บัตรประชาชนปลอม

      ความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียน

            การชุมนุมแสดงความไม่พอใจครั้งนี้ ย่างเข้าสู่วันที่ ๔ แล้ว นับเป็นการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ ๓๐ ปีตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ปฏิวัติอิสลามเมื่อปี ๒๕๒๒ ซึ่งน่าจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความแตกแยกในสังคมอิหร่านอย่างชัดเจนที่สุด และไม่มีแนวโน้มที่จะยุติลงได้โดยง่าย เนื่องจากทั้งกลุ่มที่สนับสนุนและกลุ่มต่อต้านประธานาธิบดี Ahmadinejad ไม่ยอมผ่อนปรนต่อกัน อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะขยายตัวลุกลามไปยังเมืองต่าง ๆ รอบนอกกรุงเตหะรานด้วย

            การชุมนุมประท้วงน่าจะนำไปสู่เหตุการณ์เลวร้ายมากกว่านี้ เนื่องจากไม่มีผู้นำระดับประเทศที่เข้มแข็งเพียงพอและเป็นที่ยอมรับนับถือของทุกฝ่ายเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยคลี่คลายสถานการณ์ให้ดีขึ้น ที่สำคัญคือ  Mir-Hossein Mousavi เป็นผู้มีประสบการณ์ทางการเมืองสูง และไม่ยอมอ่อนข้อให้กับประธานาธิบดี  Ahmadinejad  

            ความรุนแรงที่เกิดจากผลการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นไปตามที่ผู้เชี่ยวชาญทางการเมืองตะวันตกได้คาดการณ์ไว้ล่วงหน้าก่อนการเลือกตั้งของอิหร่าน !           

 

 

 

โดย eggs

 

กลับไปที่ www.oknation.net