วันที่ พุธ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สะดวกไหมครับ วรรคทองสีกากี !


       ารจับกุมตัว ด.ต.ชัยวิชิต หิตายะ อายุ ๔๖ ปี ผบ.หมู่เจ้าหน้าที่สายตรวจ สน.ดินแดง ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยได้กระทำด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน ในวันนี้ (๑๗) ทำให้ผมระลึกถึงบางเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่นาน จากตำรวจส่วนน้อยในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีความฉ้อฉลอยู่ในสันดาน ใช้เครื่องแบบ ใช้อำนาจในทางที่มิชอบ แสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนและหมู่คณะอย่างไม่ละอายใจ

         ดาบชัยวิชิต ถูกจับกุมตามหมายจับ หลังจากร่วมกับนายวิศรุต วงษ์สุวรรณ อายุ ๒๗ ปี อ้างว่าใกล้ชิดสนิทสนมกับ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. อ้างว่า สามารถช่วยเหลือให้ข้าราชการตำรวจชั้นประทวนเลื่อนยศเป็นชั้นสัญญาบัตรได้ทันที สามารถเข้าอบรมได้เลยไม่ต้องสอบการคัดเลือก โดยเรียกเงินค่าใช้จ่ายรายละ ๓ แสนบาท นอกจากนั้นมีพลเรือนถูกหลอกว่า สามารถฝากเข้ารับราชการตำรวจได้โดยไม่ต้องผ่านการสอบ ตกเป็นเหยื่อประมาณ ๔๐ ราย เสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินการรายละ ๔ แสนบาท

           ส่วนตำรวจที่ผมพบ เป็นตำรวจทางหลวง ที่ทำมาหากินประจำ อยู่บริเวณด่านพานทอง ชลบุรี ผมขับรถกลับจากพัทยา วันหนึ่ง ด้วยอาการตาซ้ายของรถไฟหรี่อ่อนแสงเล็กน้อย แต่ไฟส่องสว่างทุกดวงเป็นปกติ จนมาถึงด่านพานทอง ผมก็ถูกตำรวจทางหลวงนายหนึ่ง ยืนดักอยู่หลังตู้เก็บเงิน ชนิดไปไหนไม่รอด เขาบอกให้จอดแล้วขอใบขับขี่ แล้วก็แจ้งข้อหาว่าอุปกรณ์ประจำรถไม่สมบุูรณ์

            "ผมเรียกแล้ว ก็ต้องมีข้อหา แล้วคุณสะดวกไปจ่ายค่าปรับไหม"

            ตำรวจรายนั้น บอกผมหน้าตาเฉย หลังจากอธิบายสถานที่ไปเสียค่าปรับยืดยาว จนกระทั่ง ถ้าไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า มันไปถึงยากลำบากจริงๆ

              ถ้อยคำ สะดวกหรือไม่ ก็เพียงพอที่ผมจะคาดเดาได้ว่าหมายถึงอะไร แต่ผมก็ยังแกล้งทำมึนว่า ถ้าไม่สะดวกแล้วผมจะต้องทำยังไง

               เมื่อเห็นหมูทำท่าจะเคี้ยวไม่ลง เขาก็ดูที่กระจกรถ แล้วก็อาจสังเกตุเห็นความไม่ปกติบางอย่างที่อาจทำให้เขายุ่งยากใจในภายหลัง ครู่ใหญ่เขาก็คืนใบขับขี่ให้ผม แล้วบอกว่า ผมให้แล้วกัน ทั้งที่ก่อนหน้านั้น คล้ายจะขย้ำผมให้แหลกราญ

                เรื่องของสีกากี นอกคอกนั้น มีไม่น้อย แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ดี แต่คนไม่ดีก็มีให้พานพบอยู่ทุกที่ บนโรงพัก ถนนหนทาง เพราะเส้นแบ่งระหว่างตำรวจกับโจรเป็นเพียงเส้นบางๆเท่านั้น

         

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net