วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รอยเท้าของกาลเวลา


แม้ฝนจะตกแดดจะออกหรือน้ำจะท่วม...วันเวลาก็ยังเดินทางอย่างไม่หยุดยั้ง

0 ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับครอบครัวครูแจ้ง ที่ต้องสูญเสีย ครูแจ้ง คล้ายสีทอง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง คีตศิลป์ ปี 2538 วัย 74 ปี ช่างขับเสภาหนึ่งเดียวในแผ่นดินที่สุจิตต์ วงษ์เทศ ขนานนามให้ว่า "ช่างขับคำหอม" ซึ่งหมายถึงร้องเพลงไทยเดิมและขับเสภาได้ไพเราะเสนาะหู โดยครูแจ้งเสียชีวิตที่โรงพยาบาลศิริราช ก่อนเวลา 12.00 น. ด้วยโรคหัวใจล้มเหลวฉับพลัน เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2552 ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ครูแจ้งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช จ.สุพรรณบุรี จากนั้นได้ย้ายมารักษาต่อที่โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพฯ โดยมี "ป้าบุญนะ คล้ายสีทอง" ภรรยาคู่ชีวิต วัย 67 ปี คอยดูแลอย่างใกล้ชิด...ศพครูแจ้งตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี บ้านเกิด และจัดสวดอภิธรรมศพถึงวันที่23 มิ.ย. ก่อนจะเก็บศพเพื่อรอขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป

0น้าหงามาแว้วว์ว์...วงคาราวาน เปิดฟรีคอนเสิร์ตพิเศษเนื่องในวาระฉลองครบรอบ 35 ปี ที่อุทยานการเรียนรู้ (ทีเค พาร์ค) ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิลด์ วันเสาร์ที่ 27 มิ.ย.นี้ เวลา 16.30-18.00 น. โดยมีสมาชิกคาราวานครบทีม ประกอบด้วย หงา-สุรชัย จันทิมาธร, แดง-วีระศักดิ์ สุนทรศรี, อืด-ทองกราน ทานา และหว่อง-มงคล อุทก ซึ่งจะมาบรรเลงผลงานอันถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของวงการดนตรีในเมืองไทย พร้อมพูดคุยเรื่องราวที่ผ่านมาตลอด 35 ปี ในเส้นทางของตำนานเพลงเพื่อชีวิตซึ่งถือได้ว่าคาราวานเป็นผู้บุกเบิก หลังจากเหตุการณ์ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย 14 ตุลา 2516 นอกจากนี้ยังมีศิลปินรับเชิญคนพิเศษ กันตรึม จันทิมาธร ทายาทของ สุรชัย จันทิมาธร ซึ่งฝีไม้ลายมือเรื่องการเล่นกีตาร์เริ่มเป็นที่เลื่องลือ และเป็นความหวังที่จะเป็นผู้สืบสานตำนานคาราวานต่อไป...ชมฟรี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 0-2257-4300 หรือ www.tkpark.or.th0สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย

0เรื่องดีๆ ที่น่าส่งเสริม...โดม วุฒิชัยร่วมกับครูนักเขียนรุ่นใหม่นาม "แก้มหอม" ริเริ่มตั้งชมรมรักษ์ลำธารบ้านวาวี ไว้ที่ดอยวาวี ซึ่งเป็นชมรมให้เด็กๆ เก็บขยะในลำธาร โดยประสานกับครูและคนที่มีความคิดเห็นคล้ายคลึงกันที่โน่น แรกเริ่มยังไม่มีเงินทุนรอนอะไรหรอก แต่เปิดบัญชี ซึ่งได้จากเงินที่ทำโปสการ์ดขายที่ดอยวาวีได้เพียง 1,000 บาทเท่านั้น และเพื่ออยากรวบรวมไว้เป็นค่าใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ อยากได้รองเท้าบู๊ท (เวลาเดินลุยในลำธารเก็บขยะ) ถุงมือ ทำเสื้อสกรีนชื่อชมรมให้เด็กๆ และค่าอาหาร ขนมเลี้ยงเด็กๆ หลังจากเก็บขยะเสร็จเท่านั้น ใครที่อยากจะร่วมทำบุญและอยากส่งเสริมเด็กเพื่อสร้างความดีให้แก่ถิ่นบ้านเกิด ทางชมรมเปิดบัญชีเอาไว้ชื่อบัญชี ชมรมรักษ์ลำธารบ้านวาวี หมายเลขบัญชี 501-2-47484-2 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาวาวี (อ.แม่สรวย จ.เชียงราย)

0ย้ำกันอีกที เพราะงานนี้น่าสนใจอย่างยิ่ง...มูลนิธิโกมลคีมทอง ร่วมกับคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และบริษัทเคล็ดไทยจำกัด ขอเชิญร่วมรายการเสวนาเรื่อง "ข้ามฝั่งแค้น : หนทางสู่การให้อภัย" นำเสวนาโดยพระไพศาล วิสาโล, อ.ประมวล เพ็งจันทร์และ อ.สกุล บุณยทัต ดำเนินรายการโดย สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ ในวันพฤหัสบดีที่ 25 มิ.ย.2552 เวลา 13.00-16.00 น. ณ ห้อง ร.103 ชั้น 1 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สนใจสอบถามได้ที่มูลนิธิโกมลคีมทอง โทร.0-2412-0744 หรือ www.komol.com

0แนะนำหนังสือดีที่น่าอ่านสัก 2 เล่ม...เล่มแรกน่าสนใจอย่างยิ่ง นั่นคือ สังคมสังคัง รวมการ์ตูนฝีมือของ ชัย ราชวัตร การ์ตูนในเล่มนอกจากจะสะท้อนสังคมไทยแล้ว ยังเสียดสีหยิกหยอกอย่างมีอารมณ์ขันอีกด้วย แบบว่า ยิ่งเกายิ่งมัน ยิ่งคันยิ่งเกานั่นแหละ ราคา 260 บาท แพรวสำนักพิมพ์....อีกเล่ม คุยเฟื่องเรื่องผู้ชนะสิบทิศ โดย โกวิท ตั้งตรงจิตร นักเขียนสารคดีดีเด่นแห่งชาติ โดยเนื้อหาสาระได้นำเอาเรื่องราวของ ผู้ชนะสิบทิศ ผลงานอมตะของ ยาขอบ มาเล่าใหม่ แต่ยังคงรายละเอียดครบถ้วน ทั้งตัวละคร ฉาก และเหตุการณ์สำคัญตามท้องเรื่อง จัดพิมพ์โดยพิมพ์คำสำนักพิมพ์ ราคา 280 บาท0 

จัดงานเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 7 (Book Festival for Young People 2009) ขึ้นในวันที่ 8-12 ก.ค.2552 นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวความคิดที่ยิ่งใหญ่ "จักรวาลแห่งความรู้" โดยจะเป็นงานที่รวมเอากิจกรรมสุดมหัศจรรย์ในรูปแบบอวกาศและจักรวาลแห่งการอ่าน เพื่อสร้างสรรค์ปัญญา กระตุ้นและเชิญชวนนักอ่านรุ่นเยาว์ให้ตื่นตัวและสนุกไปกับการอ่านอย่างไม่เคยมีมาก่อน นอกจากนี้ยังมีสำนักพิมพ์หนังสือเพื่อเด็กมาออกบูธมากมาย พร้อมลดราคาหนังสือทุกประเภท และที่สำคัญยังมีการเปิดตัวโครงการ "ทอฝันปันหนังสือให้น้อง ประจำปี 2552" เพื่อให้เด็กและเยาวชนด้อยโอกาสสามารถเลือกซื้อหนังสือตามความสนใจของตน ซึ่งมีตัวแทนเด็กผู้ด้อยโอกาสกว่า 10 ชีวิต มาร่วมให้สัมภาษณ์ถึงความประทับใจในโครงการและคุณค่าที่ได้รับจากการอ่านหนังสืออีกด้วย...ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ที่อยากจะหาหนังสือดีๆ ให้ลูกๆ อ่านต้องไม่พลาดงานนี้

โดย นิรันศักดิ์_บุญจันทร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net