วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศิลปะการแสดงสดโดยวสันต์ สิทธิเขตต์


งานนี้ผ่านไปแล้วนะครับ เอาวิดีโอมาให้ดูกันเล่นๆ

ศิลปะการแสดงสด (Performance Art) คืออะไร ตอบง่ายๆ ก็คือ...ถ้าพูดถึงการวาดรูป 'สื่อ' ที่ใช้ก็คือ สี ดินสอ กระดาษ ผ้าใบ ฯลฯ ถ้าพูดถึงการปั้นรูป สื่อที่ใช้ก็คือดิน ปลาสเตอร์ ทองเหลือง บรอนซ์ ฯลฯ เอามา'วาด'หรือ'ปั้น' จนเห็นเป็นชิ้นงานศิลปะ ประมาณนี้นะครับ

ทีนี้ถ้าพูดถึงศิลปะการแสดงสด ศิลปินก็จะใช้ 'ร่างกาย' ของตนเองมาทำการ 'แสดง' ท่าทางต่างๆ เพื่อสื่อความคิด(บางทีก็เรียกว่าไอเดียหรือคอนเซปต์)ที่ศิลปินต้องการนำเสนอ โดยอาจจะมีส่วนประกอบอื่นๆเข้ามาใช้ด้วย เช่น เสื้อผ้า หรืออาจจะเป็นร่ม เก้าอี้ กระป๋องสี ระฆัง ฯลฯ ไปจนถึงของที่จับต้องไม่ได้อย่างวิดีโอ เสียงดนตรีหรืออะไรก็ตามที่ศิลปินเลือกมาใช้

งานที่เอามาให้ดูเป็นการแสดงสดโดยวสันต์ สิทธิเขตต์ ศิลปินร่วมสมัยทีทำงานแนววิพากษ์สังคมนะครับ ชุดนี้เป็นการแสดงสดในการเปิดนิทรรศการ 'Capitalism is Dying' ซึ่งโดยภาพรวมก็เป็นนิทรรศการจิตรกรรมที่มีเนื้อหาวิพากษ์ระบบเศรษฐกิจทุนนิยม

การแสดงชิ้นนี้เริ่มต้นโดยที่ศิลปิน (วสันต์) ในชุด 'สูทลายพราง' (สื่อถึงการ 'ผสมพันธุ์' ระหว่างอำนาจทางทหารและอำนาจทางเศรษฐกิจ) ถือลูกโลกไว้ในมือ ก่อนจะค่อยๆ ใช้มือตบลูกโลกให้หมุนพลางก็ท่องคำว่า "เงินๆๆๆๆๆๆๆ"..."Profitๆๆๆๆๆ"..."กำไรๆๆๆๆๆ" ไปเรื่อยๆ ท่องเร็วขึ้นมือก็ตบลูกโลกให้หมุนเร็วขึ้น เหมือนจะบอกว่าโลกทุกวันนี้หมุนด้วย 'เงิน' กับ 'การแสวงหากำไร' และโลกก็หมุนเร็วขึ้นเรื่อยๆ ทำให้คนเราต้องดิ้นรนมากขึ้นเพื่อจะมีชีวิตอยู่

สักพักเขาวางลูกโลกไว้บนพื้น หันไปหาอุปกรณ์ชิ้นใหม่คือ 'หมอน' สีขาวใหม่เอี่ยม เขาบอกคนดูว่ามันคือ 'หมอนวิเศษ' ที่ถ้าเราเขียนความปรารถนาในชีวิตลงไปละก็...มันจะกลายเป็นจริง

คนดูเริ่มเข้ามาเขียนความต้องการของตนเองลงไป ก็เขียนกันไปต่างๆ นานา อยากได้อะไรก็เขียนกันไป แน่นอนว่าความปรารถนาของแต่ละคนก็ย่อมไม่เหมือนกัน ระหว่างนี้วสันต์ก็เดินไปรอบๆ คนดู...ไม่รู้ว่าแค่เดินฆ่าเวลาหรือมีความหมายอะไรหรือเปล่า =)

คนดูเขียนเสร็จเรียบร้อย สิ่งที่คนดูเขียนลงไปก็มีทั้ง Liberty Democracy Happiness Money ฯลฯ ว่ากันไป วสันต์เอาเชือกหลายเส้นออกมามัดกับหมอน ส่งปลายเชือกให้คนดูแย่งกันดึงให้สุดแรงเพื่อช่วงชิงความปรารถนาให้มาอยู่กับตนเอง

แต่สุดท้ายหมอนแห่งความฝันก็โดนเชือกรัดจนบี้แบน...ซึ่งก็หมายถึง...(ลองคิดดูเล่นๆ นะครับว่าหมายถึงอะไร) 

 

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net