วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การพัฒนาพันธุ์ของสุนัขไทยหลังอาน


การพัฒนาพันธุ์สุนัขไทยหลังอาน ตอนที่ 1


สุนัขไทยหลังอานจัดเป็นสุนัขสายพันธุ์แท้ของโลกสายพันธุ์หนึ่ง และเป็นสุนัขไทยคู่บ้านคู่เมืองของไทยมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ  และก็พึ่งจดขึ้นทะเบียนโลกให้มีการยอมรับได้ว่าเป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยได้เมือ ปี พ.ศ.2536 นี่เอง สำหรับพันธุ์ประวัติสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานก็พึ่งมีการสืบค้นพันธุ์ประวัติกันเมื่อไม่นานมานี้เหมือนกัน บางก็ไปเอาตำราฝรั่งที่บันทึกไว้มาเป็นหลักฐานมายืนยันหรือกล่าวอ้าง ในส่วนตัวของผมผู้เขียนจะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับตำราฝรั่งเหล่านี้เท่าไร เพราะมีความเห็นว่าฝรั่งที่มาล่าอาณานิคมตามภูมิภาคต่างๆ ของโลกชอบเขียนประวัติศาสตร์บิดเบือนเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับตัวของพวกเขาเองมากกว่าที่จะให้ข้อมูลที่เท็จจริงกับชาติที่กำลังถูกล่าอาณานิคม ถือว่าประเทศไทยยังโชดดีที่ยังมีคนไทยกลุ่มหนึ่งได้ช่วยกันอนุรักษ์สุนัขไทยหลังอานและช่วยกันผลักดันสุนัขไทยหลังอานขึ้นจดทะเบียนกับสมาคมสุนัขต่างประเทศให้สุนัขไทยหลังอานเป็นที่ยอมรับกับนานาประเทศได้ว่า “สุนัขไทยหลังอานเป็นสุนัขประจำชาติไทยที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย

101thairidgeback


สุนัขไทยหรือสุนัขพันธุ์พื้นเมืองมันจะเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเกินไปหรือไม่ จึงไม่ค่อยมีคนไทยให้ความสนใจเท่าไร ซึ่งเป็นที่น่าเสียใจว่าของดีๆ หรือสิ่งดีๆ ของไทยบางสิ่งบางอย่างก็ค่อยๆ สูธหายไปกับวัฒนธรรมใหม่ๆ ที่เข้ามาแทนที่ จนบางครั้งคนไทยบางคนถึงกับลืมเลือนสิ่งดีๆ ของไทยที่มีมาแต่โปราณกาล  ไม่ต้องอื่นไกลอย่างเช่นเด็กไทยบางคนทุกวันนี้ ถึงกับกินขนมไทยห่อใบตองไม่เป็นก็มี หรือเด็กไทยสมัยนี้ บางคนอาจจะไม่เคยเห็นขนมไทยห่อใบตองด้วยซ้ำไป เพราะคนไทยได้รับวัฒนธรรมต่างชาติเข้ามาทดแทนสิ่งเหล่านี้ เราจะเห็นร้านสะดวกซื้อพุดขึ้นยังกับดอกเห็ดไปทั่วทุกหนทุกแห่ง เวลาเด็กๆ อย่างกินขนมพ่อแม่ก็พาเข้าร้านสะดวกซื้ออย่างเช่น เซเว่นอีเล็ฟเว่น ซึ่งเราก็จะได้เห็นแต่กระดาษหรือพลาสติกเป็นถุงห่อขนมจากโรงงานต่างๆ ที่มีลิขสิทธิ์ส่วนมากเป็นของต่างประเทศเสียอีก ลักษณะเช่น ช็อคโคแล็ค,เค้ก,คุกกี้ ฯลฯไปนั้น แล้วขนมไทยที่หอมหวานอร่อยๆ หายไปไหนกันหมด

เช่นเดียวกันกับสุนัขไทยแทบจะหาผู้สนใจเลี้ยงกันจริงๆ ไม่มี เพราะหันไปนิยมของนอกหรือสุนัขสายพันธุ์ต่างประเทศกันหมด ถ้าไม่มีผู้อนุรักษ์สุนัขไทยหลังอานไว้ทุกวันนี้ คนไทยก็คงต้องถูกชาวต่างชาตินำสุนัขไทยหลังอานไปจดทะเบียนเป็นสุนัขสายพันธุ์ต่างประเทศกันแล้วแน่ๆ อาจจะกลายเป็น อเมริกันหลังอาน, อังกฤษหลังอาน หรือ ลาวเขมรหลังอานก็ได้ เพราะได้มีฝรั่งบางคนจ้องทีจะพยายามสร้างข้อมูลและบิดเบือนข้อเท็จจริง ว่าสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานมีถิ่นกำเนิดจากแหล่งอื่น เพื่อจะได้เป็นประโยชน์สร้างชื่อเสียงให้กับตนเองสามารถนำไปกล่าวอ้างได้ว่าตัวเองเป็นผู้สืบค้นพันธุ์ประวัติของสุนัขสายพันธุ์หลังอาน หรือบางคนก็กลายเป็นพ่อค้า ที่พยายามนำสุนัขไทยหลังอานที่มีลักษณะดีและมีเอกลักษณ์ที่แปลกต่างจากสายพันธุ์อื่นนำไปเสนขายให้กับผู้ที่สนใจเลี้ยงสุนัขแปลกๆ และสวยงาม


101thairidgeback


จนกระทั่งได้มีฝรั่งหัวใสบางคนเข้ามาตั้งรกรากอยู่ในประเทศไทยเพื่อทำฟาร์มสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานเฉพาะเพื่อส่งออกไปขายยังต่างประเทศทั่วโลก และยังได้พยายามที่จะผสมพันธุ์ให้กลายพันธุ์ไปเป็นสุนัขหลังอานขนาดเล็กที่มีลักษณะมินิพิชเชอร์อะไรประมาณนั้น ที่กล่าวมานี้ก็จะเห็นได้ว่าแม้แต่ภาครัฐเองก็ยังไม่ได้ให้ความสนใจกับสุนัขประจำชาติหรือสุนัขสายพันธุ์ไทยเท่าไหร่จนกระทั่งมีฝรั่งเข้ามาฉกฉวยโอกาสตรงนี้ สามารถเข้ามาทำฟาร์มสุนัขไทยแล้วส่งออกไปต่างประเทศได้ ซึ่งเป็นการแยกอาชีพและฉกฉวยโอกาสของคนไทยท้องถิ่นไปเสียนี่ นี่ก็ยังไม่เท่าไหร่ แต่ถึงกับนำสุนัขสายพันธุ์ไทยไปปู้ยี่ปู้ย่ำพยายามผสมพันธุ์ออกมาให้มีลักษณะสายพันธุ์ใหม่ พูดตรงๆ ก็เหมือนการทำลายสายพันธุ์ของสุนัขพันธุ์ไทย เพื่อที่จะได้สุนัขสายพันธุ์แปลกประหลาดผิดธรรมชาติออกมาเสนอขายให้กับตลาดผู้นิยมเลี้ยงสุนัขแปลกๆ

ถ้าท่านผู้อ่านติดตามข่าวสารวงการสุนัข จะเห็นเมื่อยังไม่นานมานี้สักเท่าไร จะเห็นมีข่าวทีวีและข่าวทางหนังสือพิมพ์รายวันผาดหัวข่าวว่าฟาร์มสุนัขไทย ทำทารุณกรรมสัตว์ “ เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจค้นเจอซากลูกสุนัขแช่แข็งเป็นจำนวนมากในฟาร์มสุนัขไทยแห่งหนึ่ง” แล้วข่าวนี้ก็ค่อยๆ เงียบหายไป โดยไม่ได้มีการทำโทษผู้กระทำผิดแต่อย่างใด  และเป็นที่มาของ Forward mail ที่เห็นข้างล่างดังนี้


             เรียน ทุกท่าน


ฟาร์มไทยหลังอานต้องปิดตัวลงอย่างกระทันหัน หากต้องการหมาไทยหลังอานแจกฟรี สวยๆ ทุกตัวเพราะเลี้ยงไว้ขาย (ดีกว่าต้องฉีดยาให้หลับตาย)  มีอยู่เกือบกว่า 100 ตัวแน่ะค่ะ ! ผู้ใดต้องการ กรุณาโทรด่วนที่คุณแคเรนKaren (เป็นฝรั่งที่เข้าไปยืนมือช่วยเหลือสุนัขฟาร์มแห่งนี้) โทร.081-907-3260 ขอบคุณมากค่ะ

ป.ล. หากจะกรุณา ช่วย Forward mail อีกก็จะขอขอบพระคุณมากค่ะ !


 

 

นี่เป็นฟาร์มสุนัขไทยแห่งหนึ่งที่ฝรั่งเข้ามาทำอยู่ในประเทศไทยและได้ทำการส่งออกสุนัขไทยหลังอานมาสิบกว่าปีแล้ว ดูแล้วก็เหมือนเป็นเรื่องน่าขำ ที่ทางเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพบเจอแค่การทำทารุณกรรมสัตว์ ทำไมไม่มีการตรวจสอบให้ลึกลงไปกว่านั้นว่า มีสิ่งผิดปกติอะไรเกิดขึ้นมากไปกว่านี้หรือไม่ ทั้งๆ ที่ฝรั่งคนนี้เข้ามาฉกฉวยโอกาสของคนไทยและเข้ามาตั้งรกรากในประเทศอยู่ได้นานถึงสิบกว่าปีมาแล้ว ซึ่งได้เห็นช่องทางเอาเปรียบคนไทยและหากินกับพันธุ์สัตว์ของไทยโดยไม่ได้ทำการส่งเสริมพันธุ์แต่อย่างใด ตรงกันข้ามกับพยายามเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมของสัตว์และลักลอบส่งออกนอกประเทศ ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว จนเป็นที่มาของการทำทารุณกรรมสัตว์ ตอนนี้ฝรั่งคนนี้ก็ยังประกอบธุรกิจผสมพันธุ์สุนัขไทยหลังอานอยู่ในประเทศไทย และส่งออกกลับประเทศของเขา โดยมีเครือข่ายได้ทำการจัตตั้งสมาคมสุนัขไทยหลังอานมารองรับอยู่ในประเทศของเขา ลองคิดกันดู ฝรั่งเขาบรีดลูกสุนัขเกิดออกมาในประเทศไทยตามฤดูกาลปีหนึ่ง 100-200 กว่าตัว หรือมากกว่านั้นตามความเป็นไปของตลาดโลก แล้วมีการทยอยส่งออกที่ละ 40 -50 ตัว หรือมากกว่านั้น แล้วไปสวมใบเกิดหรือเพคดีกรีที่ต่างประเทศ  ที่สมาคมสุนัขไทยหลังอานที่เขาตั้งไว้รองรับไว้แล้วที่ประเทศของเขา ทั้งสุนัขเหล่านั้นเกิดอยู่ในประเทศไทย โดยไม่ได้ผ่านการแจ้งเกิดต่อสมาคมสุนัขของประเทศไทยแต่อย่างใด


101thairidgeback


น่าแปลกมั้ยล่ะที่กับเป็นชาวต่างชาติเสียเองที่เป็นผู้สนใจในสุนัขไทยหลังอานได้เข้ามาค้นคว้าความเป็นมาเป็นไปของสุนัขไทยหลังอานว่ามีต้นกำเนิดมาจากไหนอย่างไร และนี่เองอาจจะเป็นสาเหตุให้คนไทยที่นิยมเลี้ยงสุนัขไทยหลังอานตื่นตัวออกมาปกป้องและหวงแหนความเป็นไทยและสามารถอนุรักษ์สุนัขพันธุ์ไทยหลังอานมาให้กับคนไทยได้ถึงทุกวันนี้

 ถ้าจะให้พูดกันจริงๆ แล้วก็ต้องยอมรับว่าน่าจะเป็นชาวต่างชาติมากกว่าเสียอีกนั้นแหละ ที่เป็นผู้จุดชนวนให้คนไทยหันมาหวงแหนความเป็นไทยและได้ทำการอนุรักษ์สายพันธุ์สุนัขพันธุ์ไทยหลังอานเอาไว้และจนกระทั้งมีผู้ทำคอกสุนัขไทยขึ้น เพราะเมื่อก่อนนี้เราจะเห็นได้ว่า สุนัขไทยพื้นบ้านมีการเลี้ยงอยู่โดยทั่วไปไม่ค่อยได้รับความนิยมหรือเอาใจใส่กันเท่าไร จะเลี้ยงกันไปตามมีตามเกิด ไม่มีการควบคุมพันธุ์หรือการพัฒนาพันธุ์กันเท่าไร จนมีการกลายพันธุ์หรือเกือบจะสูธพันธุ์กันเลยก็ว่าได้ จนกระทั่งเกิดมีผู้รักและสนใจที่จะอนุรักษ์สุนัขไทยหลังอานจริงๆ ได้พยายามสืบเสาะหามาเลี้ยงและเก็บไว้กัน

สมัยผู้เขียนเด็กๆ ย้อนไปเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้วอายุยังไม่ถึง 10 ขวบดี ก็ยังพอเห็นสุนัขไทยหลังอานได้อยู่ประปราย ตามเรือกสวนไร่นา และตามใต้ถุนบ้านผู้ที่เลี้ยงสุนัขไทยหลังอานได้เลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อนเฝ้าบ้านร่วมกันกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ เช่น วัวควาย หมูเห็ดเป็ดไก่ เป็นต้น


101thairidgeback


ชาวต่างชาติที่เห็นในความสวยงามของหมาไทย และอยากได้ไปเลี้ยงก็เป็นเรื่องที่ไม่ใช่ง่ายๆ เลย  ถ้าเป็นผู้อยากเลี้ยงหมาไทยจริงๆ ถ้าประมาณสักสิบปีขึ้นไป ไม่รู้จะไปหาซื้อหมาไทยแท้ที่ไหนมาเลี้ยง เพราะพึ่งมีคนไทยที่ให้ความสนใจกับสุนัขไทยประจำชาติ เก็บมาเลี้ยงควบคุมสายพันธุ์และพัฒนาสายพันธุ์แท้ให้คงอยู่และดีขึ้น ไม่งั้นก็คงเห็นสุนัขไทยหลังอานกลายพันธุ์หรือไม่ก็กลายเป็นสุนัขสายพันธุ์ของต่างประเทศไปกันแล้วแน่ๆ

อย่างเช่นสุนัขสายพันธุ์โรดิเชี่ยนของต่างประเทศก็มีหลังอานเหมือนกันกับสุนัขไทยหลังอาน บางก็กล่าวกันว่ามีต้นกำเนิดจากสุนัขไทยหลังอานของเรา ที่พ่อค้าคนจีนที่เลี้ยงไว้อยู่บนเรือสำเภาได้ล่องเรือไปเพื่อค้าขายแถวฝั่งอัฟริกาได้หลุดไปผสมพันธุ์กันกับสุนัขพันธุ์ท้องถิ่นจนพัฒนาสายพันธุ์มาเป็นสุนัขพันธุ์โรดิเชี่ยน ฝรั่งบางคนก็กล่าวอ้างว่าสุนัขไทยหลังอานกำเนิดมาจากสุนัขสายพันธุ์โรดิเชี่ยน ดีที่ฝรั่งมันไม่ได้บอกด้วยว่าคนไทยก็กำเนิดมาจากคนตะวันตกด้วย101thairidgeback

โดย 101ไทยหลังอาน

 

กลับไปที่ www.oknation.net