วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อผมอายุไดุ้ ๑๗ ปี..กับประสบการณ์ใหม่ทางดนตรีชื่อ Alternative


Untitled Document

เมื่อผมอายุไดุ้ ๑๗ ปี..กับประสบการณ์ใหม่ทางดนตรีชื่อ Alternative

 

      เชื่อว่าทุกๆท่านที่ผ่านเข้ามายัง Entry นี้คงจะก้าวข้ามช่วงชีวิตในวัยหัวเลี้ยวหัวต่อนี้มาแล้วเกือบทุกๆท่านนะครับ.. ๑๗ ปีของวัยรุ่นหนุ่มสาว วัยแห่งความสดใสแรกแย้มและการเรียนรู้ชีวิต ทว่าสำหรับผมแล้วมันเป็นปีแห่งดนตรีครับ.. ๑๗ ปีของท่านกับ ๑๗ ปีของผมแตกต่างกันอย่างไร? ตามผมมาครับเดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง

      ผมเติบโตมาในยุคที่มีโอกาสได้ฟังเพลงอย่าง "๑๘ ฝน"ของ เสือ ธนะพล อินทฤทธิ์ ที่โด่งดังเป็นพลุแตกในวันที่ผมอายุครบ ๑๗ ปีพอดี ซึ่งเด็กมือใหม่หัดหนุ่มอย่าง SurRealism ในวันนั้นไม่อาจเข้าใจได้ว่าเพลง "18 and life" ของ Skid Row น่าจะเป็นแรงบรรดาลใจให้กับเนื้อร้องของเพลงอย่าง "๑๘ ฝน" หรือเปล่า?..แต่ก็..ช่างเถอะครับ เ้พราะนั่นไม่ใช่ประเด็นในวันนี้

     ในยุคที่ดนตรีเพื่อชีวิตเดินทางมาถึง"ทางตัน" และไม่มีอะไรมากไปกว่าเนื้อหาที่วนอยู่แค่"ไปเรียนจบมา แล้วก็ไม่มีงานทำ สุดท้ายต้องเอาใบปริญญาไปขึ้นหิ้งบูชา กลับมาทำไร่ไถนาเหมือนเดิม"ขณะที่ดนตรีแนว Pop ของวัยรุ่นสมัยนั้น มีการปรับกลยุทธ์ทางการขาย โดยเริ่มจากพวกสังกัดใหญ่หันมาจับเอาเด็กลูกครึ่งพูดไทยไม่ชัด จับแต่งตัวด้วยชุดสีสันแสบตา สีเขียวอ่อนบ้างล่ะ แสดบ้างล่ะ (แหม! ช่างเข้าใจทำนะ..) แล้วมาร้องมาเต้น เสียงเหมือน"อะไรบางอย่างถูกเชือด"..ทว่า กลับขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

     ในเวลาเดียวกันที่เพลงอย่างแนว Heavy metal, แนว Rock 'N Roll หรือตระกูลร็อคต่างๆดูท่าจะไปไม่รอด แต่ก็ยังพอมีเพลงดีๆออกมาให้ได้โยกหัวบ้างนิดหน่อยอย่าง อัลบั้มของ..........

- หิน
เหล็กไฟ
ที่เข้ามาร่วมงานกับ RS promotion หลังการฟอร์มวงโดย"ณรงค์ ศิริสารสุนทร"(มือเบส) และ"พี่โป่ง ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์์"(ร้องนำ) ภายหลังจากการแยกย้ายของ The Olarn Project..

- หรืออีกอัลบั้มหนึ่งคือ "ไตรภาค"ของพี่ซัน มาโนช พุฒตาลที่ร่วมแจมกับ The Rain และ The Olarn Project(ที่เหลืออยู่) ซึ่งได้นักร้อง ๒ คนคือ คฑาวุธ ทองไทย และธงชัย รักษ์รงค์ มาช่วยร้องท่อนแยกในเพลงย่อยชื่อ"หมอผีครองเมือง"(มาโนชแต่งเพลงนี้ขึ้นมาให้กับ สุจินดา เมื่อครั้งพฤษภาทมิฬ)ส่วนหนึ่งของเพลง"ไกล"ที่ได้ชื่อว่ายาวที่สุดถึง ๒๔ นาที(ก่อนที่ทั้ง ๒ จะกลายมาเป็นมาลีฮวนน่า กับอัลบั้ม บุบผาชนที่มาโนช พุฒตาล ชักชวนเข้ามาร่วมสังกัดของตนในนาม Milestone Record)

- คาไลโดสโคป กับอัลบั้ม กระชากใจ ที่มีเพลงติดหูอย่างเพลง "เพราะเรานั้นคู่กัน" จนกลายเป็น symbol ของครีมเทียมยี่ห้อหนึ่ง หลังจากนำไปประกอบโฆษณาจนโด่งดัง ทั้งนักร้องทั้งครีมเทียม แต่ที่ผมประทับใจที่สุดน่าจะเป็นสไตล์การร้องของ "เอ็ดเวิร์ด แวนโซ" นักร้องนำที่โดดเด่นจริงๆ แหบได้ใจสุดๆ บวกกับการโซโล่กีตาร์ของ"พี่หมู ศิริศักดิ์ ศิริโชตินันท์"ที่พริ้วไหวเหมือนกีตาร์มีชีวิต... ซึ่งพี่หมูก็นับได้ว่าเป็นหนึ่งในหลายๆมือกีตาร์ที่ผมชื่นชอบอย่างมาก(ถึงมากที่สุด) เลยล่ะครับ ขอบอก

- อัสนี-วสันต์ โชติกุล กับอัลบั้ม รุ้งกินน้ำ โดยที่เพลงรักเธอเสมอ และเพลงลาก่อน กลับมาเขย่าวงการอีกครั้งหลังจากห่างหายไปซุ่มมทำเพลง กว่า ๓ ปี แต่ในใจลึกๆของผมแล้ว ผมชอบเพลงอย่าง "สายล่อฟ้า"ในอัลบั้มเก่ามากกว่า ดูมันมีพลังดี โดยเฉพาะการกระหน่ำฟาดกลองและการกระทืบกระเดื่องของ"เอกมันต์" ที่ฟังแล้วหัวใจเต้นรัวสะใจไม่น้อย


  หินเหล็กไฟ    -    มาโนช พุฒตาล   -   คาไลโดสโคป    -    อัสนี-วสันต์
*และอีกหลายอัลบั้มที่บรรยายไม่ไหว เอาเฉพาะที่ผมชอบก็แล้วกันครับ*

     ทว่า..ในความต่าง..ผมกลับรู้สึกว่าดนตรี Rock กับ Heavy Metal มันยังตอบโจทย์ความเป็นวัยรุ่นของผมได้ไม่ตรงใจซักเท่าไหร่ วัยอย่างผมที่กำลังห้าว กำลังเปรี้ยว มันควรจะมีแนวเพลงในแบบเฉพาะของวัยนี้ออกมาต่างหาก แต่ผมก็ยังหาไม่เจอ.. จะให้ไปเย้วตามวัยรุ่นยุคนั้นที่ร้องท่อนแร็บโย่ตามกระแสตลาด โดยการยัดเยียดงานเพลงของศิลปินที่เรียกได้ว่าเป็น "เครื่องมือทางการค้า ของค่ายเพลงองค์กรใหญ่ยักษ์"ผมคงทำไม่ได้!!!!  แหงมๆ.... จะลองเล่นกีตาร์เพลงอย่าง Heavy Metal ก้อแสนจะยากเข็น ยิ่งเล่นในแบบ acoustic ยิ่งไปกันใหญ่ จะลองเปลี่ยนมาเล่นแนวอย่าง Progressive Rock ของมาโนช พุฒตาล พอมาถึงตรงท่อนโซโล่ที่โอฬารเล่น สงสัยมือซ้ายคงไวอย่างกับปีศาจ! ! ! ใครมันจะเล่นตามทันล่ะนั่น ยิ่งอายุ ๑๗ อย่างผมแล้วเนี่ย ขอบอก ประสบการณ์การเล่นกีตาร์ยังเป็นแค่หางอึ่งอยู่้เลย สงสัยคงหนีไม่พ้น เพลง เพื่อชีวิตเล่น ๓ คอร์ดตลอดเพลง แหงมๆ เฮ้อ ทำไจซะเถอะ...

     แต่ถึงยังไงผมก็ยังมีเวลาว่างเว้นจากการเรียน ไปเดินมองหานิตยสารดนตรีจากแผงมาอ่าน เ้พื่อเพิ่มพูนความรู้ให้กับสมองขี้เลื่อยก้อนนี้บ้าง จนกระทั่งผมได้รู้จักกับ...
- นิตยสาร"สีสัน" ของทิวา สาระจูฑะ
- "บันเทิงคดี" ของมาโนช พุฒตาล
- "Crossroad" ของใครจำไม่ได้ใครรู้ช่วยบอกหน่อย
- "Music Express" ของใครจำไม่ได้เหมือนกัน
- "Generation Terrorist" ของ นรเศรษฐ หมัดคง(DJ ซี๊ด)
และอีกหลายเล่มที่จำไม่ไหว แต่เล่มที่ผมชอบที่สุด คือ บันเทิงคด และ Generation Terrorist ครับเนื้อหาโดนจริงๆ

    จนกระทั่งคืนหนึ่ง..ขณะนั่งดู TV รายการ "4 ทุ่ม Square" ของน้า VT วิทวัส หลังจากจบช่วง talk show ที่มีการสัมภาษณ์ "ก้อง สหรัถ" กับ "เง็ก กัลยา" เพื่อ Promote หนังเรื่อง "คู่แท้ ๒ โลก" แล้วตอนท้าย มีการเล่นดนตรีสดปิดรายการ นั่นล่ะ..... ผมได้เห็นน้องชายของก้อง เอาเพลงของ NIRVANA มาเล่นชื่อเพลง Lithium ...กับเสียงกีตาร์เบาๆเล่นแบบเอาอุ้งมือขวาทับสายกีตาร์ จังหวะเนิบๆ พอเข้าท่อนแยก ก็เปิด Distortion effect ฟาดสายอย่างเมามัน เสียงกลองอย่างกับฟ้าคำราม แล้วก็วนกลับมาเล่นแบบเนิบๆเบาๆอีกครั้งสลับกันไปมา ก่อนที่จะวนมาจบด้วยการฟาด Distortion effect ตอนท้ายเพลงอย่างสุดเหวี่ยง...

     นี่ล่ะครับ แนวที่ผมต้องการ
...เจอมันแล้วครับ...ผมเริ่มตามหาข้อมูลของ NIRVANA ทั้งจากนิตยสารดนตรีทั้งหลายแหล่ ทั้งจากรายการ บันเทิงคดี ทางช่อง ๑๑ จนผมมารู้ว่า Kurt Cobain นักร้องนำวงนี้เพิ่งยิงตัวตายไปเมื่อ ๗ เมษายน ๒๕๓๗ ที่ผ่านมานี่เองครับ(ตอนนั้นนะครับ) และเพลงเด่นอย่าง Smell like teen spirit หรือ Come as you are ล้วนแต่เคยโด่งดังมาแล้วเมื่อ ๒๕๓๔ บนอันดับ BillBoard Chart กับแนว Grunge แห่ง Seattle (ให้ตายสิ ! ! ผมไปอยู่ไหนมาฟะเนี่ย ถึงไม่รู้จัก?)

 

     Entry หน้ามาต่อกันด้วย British Pop ของอังกฤษ, Punk และ Funky rock รวมไปถึงการมาของ Alternative เมืองไทยทั้ง Modern dog, ไทร็อค, ไข้ป้าง, The Must, Audy, Smile Buffalo, เก่ง ธัญลักษณ์ บลาาๆๆๆ (ถ้ายังมีคนอ่านอยู่นะครับ)


@@@*** Entry นี้มีคนเข้ามาเยี่ยมชมซัก ๔๐ -๕๐ คนก็ถึอว่าเป็นบุญของผมแล้วล่ะครับ***@@Lithium – Nirvana Music Code

โดย Surrealism

 

กลับไปที่ www.oknation.net