วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สำรวจป่า บ้านต้นต้อง-ดอยฝรั่ง คำถามของชาวบ้าน ปีนี้ยังไม่มีน้ำเลย


เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2552 ผมพร้อมน้องติ๊ก และน้องปุ๊ นัดกันไปสำรวจพื้นที่ป่าที่เราจะปลูก เหนือบ้านต้นต้อง ตำบลพิชัยขึ้นไป  พวกเราทั้งสามคน ยังไม่มีใครเคยไปพื้นที่นี้ มาก่อน เราออกเดินทาง ประมาณ 10 โมง แวะฝายน้ำล้น บ้านต้นต้อง (เมื่อก่อนผมเรียก อ่างเก็บน้ำ) อธิบายให้น้องฟังว่า วันที่ 26-27-28 มิถุนายน นี้ เราต้องมาปลูกต้นไม้ ปลูกหญ้าแฝก กันดินพัง และทำฝายชะลอน้ำ(ฝายแม้ว) ที่นี่

รายละเอียด และภาพของ ฝายน้ำล้น บ้านต้นต้อง คลิ๊กที่นี่

พอมองเห็นสภาพคร่าว ๆ แล้ว ก็เดินทางเข้าป่า ขึ้นไปทางทิศตะวันออก ของฝาย ซึ่งเส้นทาง มุ่งหน้าเข้าสู่เทือกเขา ที่เป็นเขตวนอุทยานม่อนพระยาแช่  ผมขับรถไปตามถนนดินที่เป็นทางสัญญจรของชาวบ้าน เพื่อไปหาของป่า ไปทำไร่ในป่า บางช่วงถนนกว้าง บางช่วงต้องจอดรถ ลงไปหักกิ่งไม้ ที่ห้อยลงมาขวางหลังคา (ถึงรถจะเก่า แต่ก็กลัวสีถลอกครับ)

เส้นทางเหนือฝายน้ำล้น บ้านต้นต้อง

เขตวนอุทยานแห่งชาติ ป้ายนี้ เสียบอยู่กับต้นไม้ ตอนแรกไม่รู้ว่าป้ายอะไร เอามาติดใหม่ กับต้นไม้ต้นใหญ่ ให้เห็นชัดเจน

จอดรถลงไปหักกิ่งไม้ น้องติ๊กมองเห็นป้ายเก่า ๆ 1 อัน ไปอ่านใกล้ ๆ จึงเห็นเป็นข้อความว่า "วนอุทยานแห่งชาติ"  เราก็เข้าใจกันเองว่า ตั้งแต่นี้ต่อไป เป็นเขต วนอุทยานแห่งชาติ ม่อนพระยาแช่ เราเข้าไปเรื่อย ๆ สังเกตุว่าต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ทั่วไป บางประเภท เรียงกันเป็นแนว เป็นไม้กินได้ ไม่ใช่ขึ้นสะเปะสะปะ เป็นไม้ป่า ก็แสดงว่า มีการปลูกไว้นานแล้ว

ต้นไม้ที่มีอยู่ หลายต้นเป็นต้นไม้ที่ถูกปลูกไว้นานแล้ว เพราะขนาดโตมาก และเป็นไม้ที่ใช่ประโยชน์ได้ เกือบทั้งนั้น

ถนนทางเข้า บางส่วนโล่ง ขับรถสบาย ๆ ต้นไม้ ไม่ค่อยมี

เราเข้าไปเรื่อย ๆ พบการตัดต้นไม้ 2 ข้างทางเป็นระยะ เป็นต้นยูคาลิปตัส ถูกตัดอยู่ 2 ข้างทางตามที่เห็นในภาพ (ได้ข้อมูลจาก อบต. ว่า ป่าส่วนนี้ เอกชนขอสัมปทาน ทำสวนป่า แต่ตอนนี้หมดสัญญาแล้ว กำลังรอให้เขาตัดไม้ ที่เขาปลูกก่อน ที่มองเห็นเป็นต้นสัก และต้นยูคา เมื่อตัดหมดแล้ว จะใช้พื้นที่ทั้งหมดเพื่อประโยชน์ของชุมชน)

  

สระน้ำขนาดใหญ่ มีน้ำค่อนข้างมาก ถ่ายภาพเดียวไม่หมดเลยแบ่งเป็น 2 ภาพ

เราขับรถเลยเข้าไปเรื่อย ๆ พบแหล่งน้ำขนาดใหญ่ 2 - 3 แห่ง มีน้ำพอสมควร ทราบว่าเป็นของเอกชนขุดไว้ ถ้ามีการวางแผนการใช้น้ำที่ดี แล้ว ทำลำธารเชื่อมต่อกัน ตั่งแต่อ่างบน ลงมาเรื่อย ๆ แต่ละลำธารก็ทำฝายชะลอน้ำ เป็นระยะ ๆ จนถึงในหมู่บ้าน ก็จะทำพื้นที่ส่วนใกล้เคียง ไม่แห้งแล้ง ทราบว่า อบต.พิชัย ได้สร้างฝายไปแล้ว หลายปี จำไม่ได้ว่า เท่าไร แต่มากกว่า 100 ลูก

มีอ่างเก็บน้ำ มีลำธาร มีฝายชะลอน้ำ แต่ปีนี้ ยังไม่มีน้ำลงมาจากภูเขาเลยครับ ผมพบกับลุงเจ้าของบ้านหลังนี้ อยู่ในสุดถนน เลยถนนลูกรังเข้าไปอีก ตอนแรกแกไม่ค่อยกล้าคุยกับผม มองไปมองมาหลายรอบ  (มารู้ตอนหลัง เพราะผมแต่งตัวเข้าข่ายน่าสงสัย คือกางเกง ชุดฝึก อปพร. เสื้อยืดสีดำ มันก็เหมือนกับ จนท. ป่าไม้ หรือ จนท.หลาย ๆ หน่วย) 

บ้านของลุง ที่ผมคุยด้วย

ผมบอกแกว่า ผมมาดูที่จะปลูกต้นไม้ในป่า คุยสักพัก แกเลยคุยด้วย

ลุงบอกว่า "ทุกปี ประมาณเดือนนี้ ต้องมีน้ำไหลเต็มลำธารแล้ว (ลำธารที่เห็นในภาพ) แต่ปีนี้ ยังไม่มีน้ำเลย"

"เมื่อปีที่แล้ว มีน้ำเต็มเลย ปีนี้ ยังไม่มีน้ำสักนิด"

เข้าทางผมเลย ผมเลยบอกว่า "เพราะต้นไม้น้อยลง ความชุ่มชื้นในป่า ยังไม่มี ฝนตกน้อย อากาศร้อนมาก ผมกับเพื่อน ๆ จึงมาหาที่ปลูกป่าให้มากขึ้น ต้องช่วยกันทุกคน รวมทั้งอย่าเผาป่าด้วย"

ลุงแกฟัง แล้วก็เงียบ

ผมมาคิดได้ตอนออกมาจากหน้าบ้าน ของลุงแล้ว ผมจะขอให้ลุงนี่แหละ เป็นพรีเซ็นเตอร์ ให้ผม วันเสาร์-อาทิตย์นี้ จะไปปลูกต้นไม้ที่ฝายต้นต้อง แล้วจะเลยเข้าไปหาลุง ขอถ่าย VDO ลุง ให้ลุงพูดถึงเรื่องป่า เรื่องน้ำ ตามที่ลุงอยากจะพูด แล้วเอามาทำ สื่อ แจกชาวบ้าน ให้ช่วยปลูกต้นไม้ และ ลดการเผาป่า (ลุงผมได้เป็นดาราแล้ว)

ด้านหลังบ้าน (ชาวบ้านเรียกว่าสวน เพราะบ้านจริงอยู่ในเมือง หรือในหมู่บ้าน) ของลุง เป็นภูเขาค่อนข้างสูง เนินลาดชัน ถูกถางจนเตียนแล้วปลูกสับปะรด ขนาดกว้างพอสมควร

ถ้าปีนี้ฝนตกมาก มีน้ำเต็มลำธาร ไร่สับปะรดของลุง ที่อยู่เหนือบ้านขึ้นไป อาจจะไหลลงมาทั้งไร่ก็ได้ ไม่อยากคิดเลย

********************

โดย ดอยสูง

 

กลับไปที่ www.oknation.net