วันที่ พุธ พฤษภาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มติศาลวันนี้เป็นอย่างไรขื่อแปบ้านเมืองต้องมาก่อนไม่ว่าคณะตุลาการรัฐธรรมนูญทั้ง  ๙ ท่านจะมีมติเรื่องยุบพรรคหรือไม่ยุบพรรคออกมาวันนี้ (๓ พฤษภาคม) อย่างไรก็ตาม,  สิ่งที่สำคัญที่สุดคือคนไทยส่วนใหญ่ต้องการให้ “ขื่อแป” ของบ้านเมืองยังอยู่ครบถ้วน

นั่นย่อมหมายความว่า, ไม่ว่าเราจะเห็นด้วยหรือไม่กับคำตัดสินว่าพรรคไทยรักไทยกับประชาธิปัตย์สมควรจะยุบหรือกรรมการบริหารของพรรคควรจะต้องรับผิดมากน้อยแค่ไหนก็ตาม, ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะต้องยอมรับว่านั่นคือการดำเนินตามขั้นตอนที่ควรจะเป็น

เพราะถ้าหากเรายอมให้กลุ่มที่ไม่พอใจกับคำตัดสินแสดงปฏิกิริยาด้วยวิธีการที่ผิดกฎหมาย, นั่นคือการใช้ความรุนแรงเพื่อสร้างความปั่นป่วนเพื่อนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงอันไม่พึงปรารถนา, นั่นก็ย่อมหมายความว่าสังคมไทยจะหมดสภาพของการเป็นนิติรัฐอันหมายความว่ากฎหมายบ้านเมืองจะไร้ความศักดิ์สิทธิ์ทันที

หลายฝ่ายได้ออกมาแสดงความคิดเห็นแล้วว่าจากประวัติการทำงานของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง  ๙ ท่านนั้น, มีความเชื่อได้ว่าท่านทั้งหลายจะพิจารณาคดีประวัติศาสตร์ครั้งนี้บนพื้นฐานของหลักฐานและความเป็นจริงและจะทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตเพราะท่านทราบดีว่าสังคมมีความคาดหวังสูงและต้องการให้ท่านแสดงความเป็นตัวของท่านเองอย่างเสรีและตามมาตรฐานแห่งความเป็นผู้ตัดสินด้วยความมุ่งมั่น

ดังนั้น, ความพยายามใด ๆ ของคนกลุ่มใดก็ตามที่เป็นไปในลักษณะข่มขู่, กดดันหรือบิดเบือนสถานการณ์ย่อมต้องถือว่าเป็นการคุกคามคนไทยทั้งสังคมและเป็นอันตรายต่อการสิทธิ์ในการดำเนินชีวิตอันปกติสุขของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ

ผมเชื่อว่าท่านตุลาการทั้ง ๙ จะสามารถตอบทุกคำถามของคนไทยว่าท่านตัดสินคดีนี้บนพื้นฐานของหลักฐานและการตีความตามกฎหมายอย่างไร เพราะนี่ก็คือการจารึกลงในประวัติศาสตร์ไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลานและไม่ว่าการตัดสินจะออกมาในรูปไหน, ก็จะเป็นประเด็นของการศึกษา, วิเคราะห์และวิพากษ์วิจารณ์กันไปอีกนานแสนนาน

ประเทศไทยได้รับความบอบช้ำมามากเหลือเกินแล้ว...เพียงแค่นี้ก็ทำให้การฟื้นคืนไปสู่ภาวะปกติเป็นภารกิจร่วมของคนไทยทั่วประเทศอย่างหนักหน่วงเหลือเกินแล้ว...หากกลุ่มที่มีผลประโยชน์ทางการเมืองเฉพาะตนยังขืนดื้อดึงในอันที่จะสร้างบรรยากาศแห่งความแตกแยกและแสดงความป่าเถื่อนด้วยการขู่ว่าจะใช้ความรุนแรงมาสนองตัณหาของตน, ก็จะต้องถูกประนามอย่างรุนแรงจากประชาชนส่วนใหญ่ที่ไม่ต้องการเห็นการเผชิญหน้าที่จะนำไปสู่การประหัตประหารของประชาชนที่ถูกลากจูงหรือหลอกลวงให้กลายเป็นเครื่องมือของความบูดเบี้ยวทางเมืองของคนบางกลุ่มเท่านั้นเอง

วันนี้จะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าคนไทยเราจะยอมให้อำนาจเถื่อน, อิทธิพลมืดและความไร้หลักไร้เกณฑ์เข้ามากำหนดชะตากรรมของคนส่วนใหญ่ของสังคมหรือไม่

หากเรายอมให้บ้านเมืองถูก “ป่วน” ด้วยฝีมือของคนเหล่านี้, ก็เตรียมตัวเข้าสู่ภาวะของ “ประเทศล้มเหลว” (failed stated) ในสายตาทั่วโลกได้

โดย สุทธิชัย หยุ่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net