วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เราจะทำ "รัฐธรรมนูญฉบับโอเพนซอร์ส" กันมั้ย?


นึกเปรียบเทียบสนุกๆ กับตัวเองอยู่ว่า

ถ้าประเทศชาติเปรียบเหมือนกับ hardware

"รัฐธรรมนูญ" ก็น่าจะเปรียบได้กับ kernel ที่เป็น OS ของประเทศ

"กฎหมายต่างๆ" น่าจะคล้ายๆ กับ application ที่เขียนขึ้นมาสำหรับ kernel นั้นๆ

แล้ว "ประชาชน" ก็น่าจะคล้ายๆ กับ user ของระบบ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับ application ตัวใดตัวหนึ่งอยู่เป็นประจำ

ทีนี้ ... น่าจะทำ "รัฐธรรมนูญฉบับโอเพนซอร์ส" มั้ยล่ะ? จะเรียกว่าเวอร์ชัน 2550 หรือจะให้มี code name เหมือนอย่างพวก software มั่งก็ได้ โดยมีทีมนักวิชาการหรือ สนช. หรือ สสร. อะไรนั่นแหละเป็น core developer แต่ใช้เครือข่าย internet เป็นสื่อกลางให้ประชาชนที่สนใจทั้งประเทศเลย เข้ามาช่วยกันเขียนและช่วยกัน debug กัน แล้วก็ประกาศออกมาเป็น subversion ต่อไปได้เรื่อยๆ ถ้ามีการแก้ bug ในบางจุด เช่นเรียกเป็น "รัฐธรรมนูญ 2550.0.1" หรือ "รัฐธรรมนูญ 2550.1.0.2" ... ฯลฯ อะไรก็ว่ากันไป :-D

พอเริ่มออกกฎหมายลูก หรือการเขียน application ลงไปสวม ถ้ามันมีข้อติดขัดในระดับ kernel ก็ย้อนกลับไปสร้างเป็น patch เสริมเข้าไปให้กับ kernel แทน ไม่ต้องไปรื้อทิ้งทำใหม่กันอยู่เรื่อยๆ อยากจะมี application อะไร ก็จับมันทำเป็น "โอเพนซอร์ส" ไปทุกฉบับซะงั้น เราก็จะมีคนจำนวนอีกหลายล้านคนเข้ามาเป็น co-developers กับช่วยกันตรวจสอบ bugs ที่อาจจะหลงเหลืออยู่หลังจากที่ประกาศเป็น stable version ไปแล้ว

เรียกว่าทำกันเป็นโครงการถาวรไปเลย มีกำหนด dead line ของวันที่ต้องประกาศเป็น stable version ก็ทำกันไป แต่ไม่หยุดพัฒนาไง ยังต้องคอยปรับแต่งให้เหมาะกับยุคกับสมัยที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพราะไหนๆ ก็น่าจะยังมี "ศาลรัฐธรรมนูญ" อยู่แล้วนี่ ... ให้เป็น system maintainnance หรือ system administrators ไปเลยแล้วกัน เอาไว้คอยดักจับพวก hackers ที่ชอบทะลุทะลวงเข้ามาตาม "รูโหว่" ของ kernel บ้าง หรือตาม "รูโหว่" ของ application บ้าง แล้วก็แก้ไขปรับปรุงเวอร์ชั่นกันไปเรื่อยๆ ทั้งตัว kernel และตัว application ต่างๆ ... เพื่อให้ user สามารถใช้งานกันต่อไปได้อย่างปลอดภัย :-D แล้วก็ไม่ต้องไปทะเลาะเบาะแว้งกันว่าใครได้เป็น สนช, หรือ สสร, เพราะเวลาเขียนให้เป็นภาษากฎหมายนั้น เราก็จำเป็นต้อง coding ให้มันเป็นภาษากฎหมายอย่างที่นักวิชาการอยากให้เป็นอยู่แล้วไง ... ก็ทำกันไปสิ ... แต่ requirements ของคนทั้งประเทศ กับความเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมต่างๆ มันจะไปกำหนดล่วงหน้าไว้ทั้งหมดได้ไงล่ะ ถูกมั้ย?!

อ้ะ .. ถ้าทำกันอย่างนี้จริงๆ นะ จะเป็นการปฏิวัติวงการกฎหมายของโลกเลยนะเนี่ย ... เรียกว่าเอาเทคโนโลยี กับวัฒนธรรมของชุมชนโอเพนซอร์ส มาประยุกต์ใช้ในระดับการปกครองประเทศทั้งประเทศซะเลย ... น่าจะสนุกนา ... :-D

โดย Mr.Z

 

กลับไปที่ www.oknation.net