วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องเล่าดอกไม้ริมทาง :: ตอน 2 ดอกไม้แห่งราตรี ..~


***********************************************************

:::Lady of the Night ::: / ::: Night Jasmine ::: / ::: ราตรี ::: / ::: หอมดึก :::

4 ชื่อ ก่อนหน้า เป็นชื่อของดอกไม้สีขาว กลิ่นหอม ตอนกลางคืน ที่เรามักคุ้นชื่อว่า " ราตรี " หลายคนเรียก "ดอกราตรี" สมัยเด็กๆ ตาปลูกดอกไม้รอบบ้านไว้เยอะ ตาชอบไม้ดอกไม้ประดับ ในขณะที่ยายไม่ชอบ (เรายังแอบนินทายายว่า เป็นผู้หญิงที่ไม่โรแมนติกเอาซะเลย) ยายบอกว่า

"ปลูกไว้ทำไม เกะกะ....ดอก ใบ กินก็ไม่ได้"       "ปลูกมะม่วง มะพร้าว ยังกินได้มั่ง"

บ้านตากะยาย มีทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ผลกินได้ ของทั้งตาและยายรวมกัน และแม้ว่าเราจะใช้บริการไม้ผลของยายมากกว่า เราก็แอบไม่เห็นด้วยหากจะต้องตัดไม้ดอก ไม้ประดับของตาทิ้งไปเพื่อปลูกมะม่วง กับมะพร้าว อย่างที่ยายว่า

ไม้ผลกินได้ของยาย ใช้ประโยชน์ยามท้องว่างได้ดี

ในขณะที่ไม้ประดับของตา ใช้ประโยชน์ได้ดีเช่นกันในเวลาเล่น เพราะเครื่องปรุง ส่วนผสมต่างๆ ของการเล่นขายของ ก็หาเก็บ เด็ด รูด มาจากต้นไม้ของตานั่นแหละ :-)

ดอกราตรี เป็นส่วนผสมสำคัญ  ด้วยลักษณะดอกขนาดประมาณถั่วงอก จึงเป็นต้นถั่วงอกของเด็กๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาเพาะ เพราะอาศัยความไวในการรูดดอกออกจากกิ่งให้ไวกว่าเพื่อนเท่านั้น วันไหนดอกถั่วงอกมีน้อย แม่ค้ามีมาก ก็ใช้ความไวหักกิ่งมาเป็นกรรมสิทธิ์ของเราก่อน แล้วค่อยเด็ดถั่วงอก ยามใช้งานก็ยังไหว

ราตรีเป็นไม้พุ่มขนาดย่อม ลำต้นมีเปลือกเป็นสีเทาอ่อน ๆ แตกกิ่งก้านสาขามาก พุ่มใบหนาต้นและใบมีกลิ่นเหม็นเขียวจัด ใบอ่อนบางรูปมนรี ปลายใบแหละโคนเรียวแหลม ขนาดใบยาวประมาณ 5-6 นิ้ว ดอกออกเป็นช่อสีขาวอมเขียว ดอกมีขนาดเล็กและออกจับกลุ่มติดกันมากมายในช่อหนึ่ง ๆ ปลายดอกบานออกเป็นรูปดาว 5 แฉก ขนาดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 0.5 ซม. ยาวประมาณ 2 ซม. ดอกราตรีมีกลิ่นหอมจัดในเวลากลางคืน พอเช้าดอกที่บานจะหมดกลิ่นและจะหอมใหม่ในคืนต่อไป ออกดอกคราว ๆ หนึ่ง ประมาณ 5-7 วัน

ด้วยระยะเวลาบานไม่กี่วัน และมักหอมเฉพาะตอนกลางคืน ที่เด็กๆ อย่างเราๆ โดนเก็บขึ้นบ้านหมดแล้ว จึงไม่ค่อยได้ดมกลิ่นหอมจากดอกราตรีบ่อยนัก นอกจากจะเป็นวันพิเศษๆ เช่นมีงานวัด ตากับยายพาเดินไปเที่ยววัดนั่นแหละ ถึงจะได้กลิ่นดอกราตรีสักครั้ง....

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cestrum Nocturnum
วงศ์ : solanaceae
ชื่อสามัญ : Night Jessamine
ชื่ออื่น ๆ : Lady of the Night ,ราตรี, หอมดึก

    ข้อมูลทั่วไปและประวัติ

ราตรีเป็นดอกไม้ ที่มีกลิ่นหอมในเวลากลางคืนเมื่อมีดอกมันจะส่งกลิ่นไปไกล กลิ่นไม่ฉุนจนเกินไป มีกลิ่นเย็นเรื่อย ๆ ทำให้ได้อีกชื่อหนึ่งว่า หอมดึก ส่วนมากนิยมปลูกเป็นไม้ประดับตามบ้านเรือน มีถิ่นกำเนิดในหมู่เกาะอินดีส

     ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ราตรีเป็นไม้พุ่มขนาดย่อม ลำต้นมีเปลือกเป็นสีเทาอ่อน ๆ แตกกิ่งก้านสาขามาก พุ่มใบหนาต้นและใบมีกลิ่นเหม็นเขียวจัด ใบอ่อนบางรูปมนรี ปลายใบแหละโคนเรียวแหลม ขนาดใบยาวประมาณ 5-6 นิ้ว ดอกออกเป็นช่อสีขาวอมเขียว ดอกมีขนาดเล็กและออกจับกลุ่มติดกันมากมายในช่อหนึ่ง ๆ ปลายดอกบานออกเป็นรูปดาว 5 แฉก ขนาดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 0.5 ซม. ยาวประมาณ 2 ซม. ดอกราตรีมีกลิ่นหอมจัดในเวลากลางคืน พอเช้าดอกที่บานจะหมดกลิ่นและจะหอมใหม่ในคืนต่อไป ออกดอกคราว ๆ หนึ่ง ประมาณ 5-7 วัน

     การขยายพันธุ์

-การชำกิ่ง
-ตอนกิ่ง

     การปลูกและการดูแลรักษา

-ราตรีในช่วงปักชำกิ่งหรือปลูกลงกระถางใหม่ ๆ ควรปลูกในที่ร่มรำไร หลังจากนั้นเมื่อตั้งตัวได้แล้วค่อยนำไปไว้กลางแจ้ง
-ราตรีชอบดินชื้นและอยู่ได้ในสภาพค่อนข้างแฉะ
-ต้องการน้ำมาก

เด็กๆ ไม่ได้ซาบซึ้งกับกลิ่นหอมเย็นๆ ที่ตาว่า "ดอกราตรี ห๊อมมม ชื่นใจ" .......เพราะหนังกลางแปลงที่วัดนิยมฉายแต่หนังผี ดอกราตรีหอมเย็นยะเยือกยามดึก จึงออกไปในแนวสร้างความระทึก มากกว่าที่เด็กๆ อย่างเราๆ จะชอบ

ยิ่งมุมที่ปลูก ก็ถัดจากศาลพระภูมิ ที่ตั้งอยู่ใต้ต้นมะขามต้นใหญ่เก่าแก่ริมรั้ว เงาครึ้มของร่มใบมะขามทอดลงมาสู่โคนต้นดำทะมึนเมื่อเทียบกับลานดินโลงต้องแสงจันทร์......ถึงตรงนี้การเร่งฝีเท้าให้ไปอยู่ข้างหน้าสุด ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่กระทำกันโดยมิได้นัดหมาย

ดอกราตรี จึงมีความหมายกลายๆ ว่า กุ๊ก กุ๊ก กู๋ ในความรู้สึกของฉัน .....มากกว่าจะเป็นดอกไม้ขาว หอมเย็นๆ มีเสน่ห์ยามค่ำคืน

แม่ตอนกิ่งราตรีจากบ้านตามาปลูกไว้ที่บ้านเรา เวลากลับบ้านต้องโชคดีจริงๆ จึงจะได้เจอภาพดอกราตรีออกดอกดกเต็มต้น ผลิดอกเต็มกิ่งจนโน้ม แถมหอมอบอวล น่าประทับใจ........ตอนนี้ล่ะฉันจึงได้ญาติดีกับดอกราตรีซะที หอมดีนัก ตัดกิ่งมาแช่น้ำวางในบ้านซะเลย ไม่ต้องไปตากยุงนอกบ้าน

ถิ่นกำเนิดสาวเจ้าราตรีมาจากหมู่เกาะอินดีส (....สงสัยจัง ใครไปเอามาเป็นคนแรกน๊ออ..)

จะว่าไป ดอกราตรีออกจะสวย เก๋ หอม กว่าดอกไม้อื่นอีกมายมาย....น่าเสียดายที่ใครๆกลับเปรียบเปรยถึงหญิงสาวที่งดงามแต่ในยามค่ำคืน

อนิจจา.....เจ้าดอกราตรี.......Lady of the Night !!

credit: GMM Grammy

เพลง: ดอกราตรี

ดึกลับดับแสง แอบแฝงในฟ้าราตรี
ส่งกลิ่นอบอวลป่วนในหัวใจให้เกินข่มตา
ขาวราวดวงเดือน เลื่อนลอยกันลงมา
จากบนนภา กลายเป็นดอกไม้ราตรี

กลิ่นหวนชวนหอม ลอยหายไปไกลแสนไกล
ดั่งดวงดอกไม้ เจ้าส่งสายใยถึงใครอีกคน
ที่ลับลาไป ทิ้งให้ราตรีหม่น
ดุจดังหัวใจของคนที่เด็ดเจ้ามา

*ดึกดื่นคืนนี้ ก็เธออยู่แห่งหนไหน
อีกกี่คืนไม่รู้ ที่ยังคงต้องฝัน เฝ้ารอไปอย่างนี้

ฝากฟ้าสวรรค์ กระซิบถ้อยคำรำพัน
ให้ใครคนนั้น ไม่ลืมไม่เลือนเรื่องราวคนนี้
แม้ราตรีโรย ร่วงลับลาชีวี
แต่รักที่มี ไม่เคยจะเลือนร้างไป

( Solo )
 

**************************************

Credit : http://us.geocities.com/flowerthai/flower/content/f152.htm

http://www.imeem.com/j0ize/music/Izw4thXN/live-mp3mp3/


ดอกราตรี LIVE MP3.mp3 - **********************************************

โดย Rosefinchy

 

กลับไปที่ www.oknation.net