วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คำว่า"เวลาว่าง"..อยู่ที่ใจกำหนด


         ผมอ่าน Blog อาจารย์ไชยยศแล้ว มีประเด็นสริม นะครับ  เวลาว่างของคนเราทุกคนอยู่ที่ใจกำหนด ถ้าใจเราบอกว่าว่าง ก็จะมีเวลาว่าง ขึ้นอยู่กับว่า จะมีเวลาว่างสำหรับเรื่องใด

         ผมขอให้ความหมายของคำว่า "เวลาว่าง" หมายถึง เวลาใดๆก็ตาม ที่จิตใจของบุคคลนั้น ให้ความสำคัญต่อเรื่องใดเรื่องหนึ่ง กำหนดว่าเป็นเวลาสำหรับการนั้น

         ท่านลองคิดดูนะครับว่า ในหนึ่งวันทุกคนมีเวลาเท่ากัน คือ 24 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะใช้เวลา 24 ชั่วโมงนี้ไปทำอะไร ไม่ว่าจะทำงาน พักผ่อน ท่องเที่ยว เล่นกีฬา อ่านหนังสือ หรือกิจกรรมอื่นใดก็แล้วแต่ ก็จะใช้เวลาภายใน 1 วันแค่ 24 ชั่วโมง

         คำว่า"ไม่ว่าง" หรือ "ไม่มีเวลาว่าง" น่าจะเป็นเพราะว่าเราไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนั้นมากกว่า อย่างเช่น                                                                                                         กรณ๊ที่ 1 หัวหน้าบอกว่า"กลับไปบ้านเย็นนี้ ให้ทุกคนไปอ่านหนังสือเรื่องการบริหารความเสี่ยง (Risk Management) มาล่วงหน้า" เพื่อว่าพรุ่งนี้เข้าอบรมกับอาจารย์ จะได้มีความเข้าใจมากยิ่งขึ้น ปรากฏว่า ส่วนใหญ่ไม่ได้อ่านมาเลย เพราะใจของเขาเหล่านั้น ไม่ได้ให้ความสำคัญ คิดว่า ไม่ต้องอ่านก็ได้ ไม่จะเป็นหรอก พรุ่งนี้อาจารย์ก็สอน  แต่ใช้เวลาไปทำกิจกรรมอื่นๆแทน ดูทีวี กินข้าวกับเพื่อน ดูหนัง ทำสวนหย่อม พบปะพูดคุยกับเพื่อนฝูง แต่ทว่าถ้า อาจารย์สั่งว่า "พรุ่งนี้จะสอบเรื่องการบริหารความเสี่ยง" อาจารย์ไม่ต้องบอกเลยว่าให้ไปอ่นหนังสือมา เชื่อว่าทุกคนต้องอ่านหนังสือโดยอัตโนมัติ เพราะใจเราให้ความสำคัญต่อการอ่านหนังสือเรื่องนี้มากว่าการใช้เวลาไปทำกิจกรรมอย่างอื่น     หรือกรณีที่ 2 เพื่อนชวนไปเที่ยว กับแฟนชวนไปเที่ยว (ในขณะที่ความรักกำลังเบ่งบาน) เชื่อว่าเวลาที่จะไปกับแฟนนั้น ว่างเสมอ ว่างตลอดเวลา การสั่งการของสมองให้ปฏิเสธถูกทำลายโดยสิ้นเชิง แต่พร้อมที่จะปฏิเสธเพื่อนว่า "ไม่ว่าง" โดยเฉพาะเวลาที่เพื่อนชวนไปเวลาเดียวกับแฟน

         จะเห็นว่าทั้งสองกรณีอยู่ที่ว่า ใจเราให้ความสำคัญหรือไม่ ดังนั้นไม่ว่าจะทำอะไร ทำเมื่อไร อยู่ที่ใจกำหนด

โดย กบาลกมอ

 

กลับไปที่ www.oknation.net