วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

'สวีตแหววกับคุณพัดลม' นิทรรศการศิลปกรรมร่วมสมัยโดย ยุรี เกนสาคู


นิทรรศการศิลปกรรมร่วมสมัย 'สวีตแหววกับคุณพัดลม'  (Sweet with Mr. Fan)

เมื่อภาวะโลกร้อน ไม่ใช่เรื่องของกระแสการรณรงค์อีกต่อไป แต่มันกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันและ เป็นส่วนประกอบของการทำความเข้าใจว่า ที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย  ก็เพราะภาวะของโลกมันไม่เหมือนเดิมอีกแล้วนี่เอง

ยุรี เกนสาคู ศิลปินหญิงลูกครึ่ง ไทย-ญี่ปุ่นร่างเล็กกะทัดรัด เสนอนิทรรศการเดี่ยวในประเทศครั้งล่าสุด 'สวีตแหววกับคุณพัดลม' บอกเล่าเรื่องราวที่เป็นเสมือนภาพบันทึกเหตุการณ์และความรู้สึกที่เธอได้รู้ ได้เห็น และได้สัมผัสโดยตรง ตลอดช่วงเวลาแห่งกระแสการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม อากาศ จนทำให้ยากที่จะมองข้ามไป


ยุรี เกนสาคู (เกิด 2522) ศิลปินลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ที่ถือเป็นคลื่นลูกใหม่ของศิลปินร่วมสมัยที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง กับการผสมผสานเทคนิค ลูกเล่น และสีสันผ่านผลงานภาพวาด และพัฒนาเป็นงาน 3 มิติ  เข้าร่วมการแสดงนิทรรศการกลุ่ม และเดี่ยวหลายครั้ง  เมื่อปี 2007 ศิลปินได้รับเชิญให้เข้าร่วมโครงการ Artist in Residency ณ Yokohama Museum of Art และแสดงผลงานเดี่ยวในชื่อ The Adventure of Momotaro Girl และล่าสุดในปีนี้ยุรี ได้รับเกียรติให้เป็นส่วนหนึ่งของศิลปินรุ่นใหม่ในเอเชีย ร่วมแสดงนิทรรศการเดี่ยวที่ปักกิ่ง ประเทศจีน และนำไปแสดงต่อเนื่องที่ ไทเป ไต้หวัน

ยุรีเล่าว่า  “ประสบการณ์ตรงของฉันอาจดูไม่หนักหนาอะไรถ้าเทียบกับผู้ประสบภัยร้ายแรงในที่อื่นๆ แต่ประสบการณ์ที่ดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ เหล่านี้บอกเราให้รู้สึกได้มาก ว่าตอนนี้เกิดอะไรขึ้นเกี่ยวกับโลกของเรา ข่าวสารที่ได้จากทีวี สารคดีในแผ่นดีวีดี หนังสือมากมายบอกเราถึงเรื่องนี้ เหตุการณ์อันโหดร้ายหนักหนาสาหัส ภัยแล้ง อัคคีภัย วาตภัย อุทกภัย อากาศอันวิปริตแปรปรวนช่างน่ากลัวเหลือเกิน สิ่งที่เรียกว่าโหดเหี้ยมหิน ร้ายกาจคงมาถึงพวกเราทุกคนโดยถ้วนทั่วในอีกไม่นาน”

ภาพวาดบนวัสดุที่หลากหลาย สีสันที่ดูเหมือนจะสดใสแต่บ่อยครั้งที่แฝงไว้ด้วยความหมายในทางตรงข้าม เทคนิคที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใช้เป็นส่วนประกอบของผลงาน


นิทรรศการศิลปกรรมร่วมสมัย 'สวีตแหววกับคุณพัดลม' เปิดนิทรรศการพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 เวลา 19.00 น.
จัดแสดงจนถึง23 สิงหาคม 2552 ที่ 100 ต้นสนแกลเลอรี่ ใกล้สถานี BTS เพลินจิต

สอบถามเพิ่มเติมโทร.0-2684-1527

อีเมลล์ info@100tonsongallery.com

                                                         

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net