วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อผมอายุไดุ้ ๑๗ ปี..กับประสบการณ์ใหม่ทางดนตรีชื่อ Alternative(2) ตอน ดนตรีแนว Grunge & Punk จาก Seattle


  Untitled Document

เมื่อผมอายุไดุ้ ๑๗ ปี..กับประสบการณ์ใหม่ทางดนตรีชื่อ Alternative(2)
ตอน ดนตรีแนว Grunge & Punk จาก Seattle

 

      Entry ที่แล้วผมได้รู้จักกับ Kurt Cobain, Krist Novaselic และ Dave Grohl สมาชิกทั้ง 3 ในนาม NIRVANA หลังจากที่ได้ไปอุดหนุนเทปคาสเซ็ตอัลบั๊ม Nevermind ชุดที่ 2 ของวงดังกล่าว ที่ร้าน"เอง จุง ฮวด"ร้านขายเทปที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดในขอนแก่น (แนะนำว่าควรสนับสนุนสินค้าลิขสิทธ์นะครับ)

      ชั้นวางตลับเทปคาสเซ็ตของผมเริ่มเปลี่ยนไป จากเดิมที่เคยมี นุ๊ก สุทธิดา, มิสเตอร์มอส, ร็อคอำพัน(พิสุทธ์ & เป้), อินคา กลับกลายมาแทนที่ด้วย NIRVANA, Pearljam, Red Hot Chilli Peppers, Greenday และมี Van Halen กับ MegaDeth ซึ่งเป็น Standard rock และ Heavy metal แจมมาด้วยนิดหนึ่ง
------------------------------------------------------------------------------------------

      แม้จะโดนตราหน้าว่า้ป็น มิสเตอร์ทุย กับท่อนร้องที่ว่า "ทุยเอ๋ย เอ็งจบแค่ ป.2 แต่เอ็งอยากร้องแต่เพลงฝรั่ง...." แต่ มิสเตอร์ทุย อย่างผมก็ยิ่งจะเพิ่มพูนความกระแดะมากขึ้นทุกวันๆ เมื่อมีเวลาว่างฟังเพลงเมื่อไหร่ ่ผมก็จะเอาแผ่นปกเทปที่มีเนื้อร้องมาอ่าน และร้องคลอไปตามเพลงต่างๆที่กำลังเปิดฟัง
อย่างน้อย..นอกเหนือไปจากความบันเทิงแล้ว ผมยังได้ฝึกภาษาอังกฤษไปด้วยนิ นานเข้าผมก็เริ่มไปหยิบเอากีตาร์ตัวเก่า(ที่เคยเขวี้ยงทิ้งเมื่อสมัยหัดเล่นใหม่ๆเมื่อตอนอายุ 14)เอากลับมาปัดฝุ่นเล่นใหม่ซะ แต่ที่น่าสงสารที่สุดน่าจะเป็นบุคคลรอบข้างผมนะครับ ที่ต้องทนฝ่าวิบากกรรมในการได้ยิน สรรพสำเนียงแบบฉบับของ SurRealism(ฮา)

      อาจจะด้วยความที่ผมเริ่มฟังเพลงแนว Grunge โดยเริ่มจากวง NIRVANA พอลองเปลี่ยนมาฟังงานดนตรีของวงอื่นที่เป็นแนวเดียวกันอย่าง Pearljam แล้วเนี่ย มันทำให้ผมยังคงยึดติดกับ Style การเล่นของ Kurt Cobain อยู่ นั่นจึงเป็นเหตุให้ผมไม่ค่อยปลึ้มกับ Grunge ในแบบของ Pearljam ซักเท่าไรนัก แต่สุดท้าย ผมก็ค้นพบความจริงว่า "การเปิดใจ ยอมรับกับสิ่งใหม่ นั่นคือ concept ที่แท้จริงของดนตรี Alternative" ดังนั้นผมจึงไม่ลังเลเลยแม้แต่น้อยที่จะติดตามงานของวง Style อื่นที่ไกล้เคียงกันอย่างเช่น
Greenday

      อัลบั๊ม Insomniac (1995 : ๒๕๓๘) - วง Punk จากแคลิฟอร์เนีย ที่โด่งดังไปทั่วเมือง ผมตามฟังชุดก่อนหน้านี้ไม่ทัน(ชุดDookie) เลยหันมาฟังอัลบั๊มนี้เลยละกัน และอีก 2 ปีต่อมาผมก็ได้เห็นวงของไทยวงหนึ่งชื่ออะไรไม่รู้ ไฮโซโลโซ อะไรนี่ล่ะ ที่เล่นยังกะ Greenday เลยก็ว่าได้ แต่ไม่เป็นไรหรอกครับ เพราะแนว Punk เนี่ยลูกเล่นมันไม่ค่อยเยอะ เป็นธรรมดาที่มันจะเหมือนจะคล้ายกันได้ หุหุ แต่ที่ผมชอบที่สุดคือการแสดงสดของวงนี้ที่เมืองไทยครั้งที่ 2 มั๊ง?เมื่อ 3 ปีก่อนหน้านี้(ปัจจุบัน)ที่ Billie Joe Armstrong นักร้องนำ ไปโชว์นู๊ดครึ่งก้น(แบบชินจัง)บนเวทีคอนเสิร์ต เล่นเอาโดนแบนไปเลย (ฮ่า) ลืมบอกไปชุดนี้ผมชอบเพลง Brain Stew ครับ(คลิ๊กที่ชื่อเพลงเพื่อไปชมใน Youtube)

Red Hot Chilli Peppers

      อัลบั๊ม One Hot Minite (1995 : ๒๕๓๘) - วงนี้ก็มาจากแคลิฟอร์เนียเหมือนกันครับ กับแนว Funcky Rock ที่ผมแสนจะชื่นชอบในเวลาต่อมา ชุดนี้ทางวงต้องเสียมือกีตาร์สุดเจ๋งไปและได้ Dave Navarro มาแทนมือกีตาร์คนเก่า และนี่คงเป็นงานเดียวของเขาที่แจมกับ RHCP ซึ่งมันคือความซวยของผมที่มาทันชุดนี้ ้เพราะนี่คงเป็นชุดที่แย่ที่สุดหลังจากประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในชุดก่อน ทว่าอีก 4 ปีต่อมาวงนี้ก็มานั่งในใจผมอีกครั้งกับ Californication อิอิ เพลงที่ผมชอบในชุด One Hot Minite ก็อย่างเพลง Aeroplaneครับ(คลิ๊กที่ชื่อเพลงเพื่อไปชมใน Youtube)

Pearljam

      อัลบั๊ม Vitalogy (1994 : ๒๕๓๗) - วงนี้บ้านเดียวกันกับ NIRVANA ครับคือ Seattle ผมได้ชุดนี้มาเมื่อตอนไปฝึกงานแถว บางกรวย(ครั้งแรกในชีวิตที่เข้าเมืองกรุง) หลังจากว่างเว้นจาการใช้ชีวิตในโรงานแล้ว ตอนเย็นเลยมีเวลาว่างมากพอที่จะฟังเพลง, เลนกีตาร์ และสังสรรนิดหน่อย (วัยแค่ 17 อย่างผมคงไม่เหมาะกับของมึนเมาเป็นแน่แท้) ถึงแม้ผมจะไม่ใช่สาวกพันธ์แท้ของวงนี้ แต่ผมก็ชอบที่จะฟังเพลงอย่าง Not for you หรือ Spin the Black Circle(คลิ๊กที่ชื่อเพลงเพื่อไปชมใน Youtube)

The Smashing Pumpkins

      อัลบั๊ม Mellon Collie and the Infinite Sadness(1995 : ๒๕๓๘) - วง Modern Rock จากชิคาโก ผมรู้จักหน้าตาของสมชิกของวงนี้ทุกคน (แต่ไม่รู้จักชื่อซักคน)เ้พราะช่วงนั้นเพิ่งคลอดอัลบั๊มชุดที่ 3 มาหมาดๆ รูปของพวกเขาจะไปปรากฏอยู่ตามหน้านิตยสารดนตรีที่ผมติดตามอ่านทั้ง 5 เล่มเลยครับ น่าจะเรียกว่าเห็นจนเบื่อ.. ทว่า ผมก็ไม่ได้มีอัลบั๊มชุดนี้ไว้ในครอบครองแต่อย่างใด (ฮา) อาศัยฟังของชาวบ้านเอา อิอิ
้เพลงที่ผมชอบก็ Bullet With Butterfly Wings(คลิ๊กที่ชื่อเพลงเพื่อไปชมใน Youtube)

------------------------------------------------------------------------------------------

     ขณะที่ผมกำลังเมามันสุดเหวี่ยงอยู่กับ Grunge, Punk, Funky จากฝั่งอเมริกาอยู่นั้น ผมกลับเจอบทความในนิตยสารอย่าง Crossroad และ Music Express ที่ชื่นชมเพลงจากฝั่งอังกฤษออกหน้าออกตาซะเหลือเกิน ทั้งๆที่เรื่องราวของ วงจากอังกฤษนั้น มักถูกเขียนถึงโดยนิตยสาร Generation Terrorist อยู่แล้วนี่นาทำให้เกิัดความสงสัยขึ้นในใจผมไม่น้อยว่า.. Brith pop ที่ถูกกล่าวถึงนั้นมันเจ๋งแค่ไหนกัน..................


     Entry หน้ามาต่อกันด้วย British Pop ของอังกฤษ (ถ้ายังมีคนอ่านอยู่นะครับ)


@@*** ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมนะครับ***@@Not For You – Pearl Jam Music Code

โดย Surrealism

 

กลับไปที่ www.oknation.net