วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นิทรรศการศิลปกรรม ‘Cornelages’ ของ Cornelis Hoek


Cornelis Hoek ผู้ชายคนนี้ไม่ธรรมดา 

ร่ำเรียนมาทางด้านการจัดดอกไม้และการร้องโอเปรา ผ่านการเป็นนักร้องโอเปราที่รับบทนำมาแล้วมากกว่า 400 คอนเสิร์ต ในฐานะศิลปินนักจัดดอกไม้เขาแสดงผลงานมามากกว่า 250 ชิ้น

เขาเคยเป็นพนักงานต้อนรับบนเรือเดินสมุทรที่เดินทางไปรอบโลกอยู่ 3 ปี ก่อนจะไปเป็นพนักงานส่งหมายศาลในสวิตเซอร์แลนด์ และเดินทางรอบโลกอีกครั้งในฐานะ Tour Manager คณะบัลเล่ต์ต่างๆ เป็นอาจารย์สอนการละครและการใช้เสียง เคยเป็นผู้กำกับฝ่ายเทคนิคประจำเทศกาลดนตรีฤดูร้อนสำหรับเยาวชนในเยอรมนี เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการแสดงจีน

เดินทางมาแล้วหลายรอบโลก ก่อนจะมาปักหลักอยู่ที่เชียงรายตั้งแต่ 2001 เป็นต้นมา

“...เท่าที่จำได้เมื่อตอนที่ผมเป็นเด็ก, ผมได้มีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ในการสร้างบ้าน ผมได้วาดภาพลงในกระดาษ, ตัดและพับ แล้วเอามาต่อกัน เป็นการสร้างจินตนาการให้เป็นเมืองหรือหมู่บ้าน บางทีผมต้องการเป็นสถาปนิกหรือเปล่า? หลังจากการประกอบอาชีพต่างๆ มาเป็นระยะเวลานาน เช่นนักร้อง, ช่างทองานศิลปะ, ออแกไนซ์เซอร์, และผู้จัดการเกี่ยวกับงานทัวร์ละครในเมืองต่างๆ ผมก็ได้ย้ายเข้ามาอยู่ในประเทศไทย ตอนนี้เป็นระยะเวลาเกือบ 10 ปีแล้ว และความตั้งใจของผมเมื่อตอนเป็นเด็กก็ได้เริ่มหวนกลับขึ้นมา โดยการตัดรูปบ้านต่างๆ จากนิตยสารและจัดวางภาพต่างๆ โดยใช้เทคนิคการปะปิดปะต่อลงในกระดาษขนาดต่างๆ…”

“...ศิลปะการปะติดปะต่อรูปบ้านนี้ค่อนข้างเป็นงานที่มหัศจรรย์: สีฟ้า, เขียว, แดงของหลังคา, สถาปัตยกรรมสมัยใหม่และสมัยเก่า: หมู่บ้าน, บ้านในเมือง, บ้านในฟาร์ม, และตึกสูงๆ ในขนาดที่แตกต่างกัน สิ่งที่ยากที่สุดก็คือการตัดภาพต่างๆ ให้ชัดเจนและให้ได้ขนาดที่ถูกต้อง การสร้างสรรงานศิลปะการปะติดปะต่อรูปเป็นกิจกรรมที่ให้แรงบันดาลใจและทำให้รู้สึกสบายใจที่สุด...”

“...งาน ‘Cornelages’ มีความหมายกับผม ในการแสดงวิธีการแสดงออกถึงพวกเรา, ทุกคนในทุกชาติมาอยู่ด้วยกัน, ความเป็นอิสระของสีหรือ ความเร่าร้อน หรืออายุ เป็นการเชื่อมให้บ้านของพวกเขามีความผสมผสานกันในเรื่อง สัญลักษณ์ของความสัมพันธ์การเป็นพี่เป็นน้อง, การมีส่วนร่วม, การแบ่งปันการใช้ชีวิตระหว่างกัน...”

9 Art Gallery / Architect Studio เชิญชมนิทรรศการศิลปกรรม ‘Cornelages’ ของ Cornelis Hoek พิธีเปิดในวันเสาร์ที่ 4 กรกฏาคม 2552  เวลา  19.00 น. ณ 9 Art  Gallery / Architect Studio  เชียงราย (เลยอนุสาวรีย์ห้าแยกพ่อขุนเม็งรายไปทางแม่จันประมาณ 100 ม.) เวลาเปิดทำการ 10.00-20.00 น. (เว้นวันจันทร์)นิทรรศการจะเปิดให้ชมถึงวันที่ 31 กรกฏาคม 2552


สอบถามโทร. 0-5371-9110, 083-152-6021

e-mail:artgallery9@yahoo.com / www.9artgallery.com

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net