วันที่ พุธ พฤษภาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดูแลใจเจ้าตัวเล็ก


ตีพิมพ์ใน "กาย-ใจ" หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 20 มิถุนายน 2547

ภาพ: สมเกียรติ วรรณธนวิจารณ์

ธรรมะของพระพุทธองค์เป็นหนทางดับทุกข์ให้บรรดาพุทธมามกะมาตั้งแต่ครั้งพุทธกาล และหากจะพูดถึงทุกข์ของประชาชนบนโลกหมุนเร็วอย่างวันนี้ ผู้ใหญ่อย่างเราๆ คงหาทุกข์เข้าตัวได้ไม่ยาก แต่ถ้าเป็นอุบาสกอุบาสิกาวัยเยาว์ ..เจ้าตัวเล็กจะมีเรื่องทุกข์ร้อนใจกระไรกันนัก

จากประสบการณ์ของคนทำงานทางธรรมอย่าง ฐิตินาถ ณ พัทลุง เธอชี้ปัญหาร่วมที่เห็นได้ง่ายของเด็กไทยผู้พอมีอันจะกิน (ถึงระดับที่กินมากไปจนมีปัญหาน้ำหนักเกิน) ว่าเด็กๆ ยุคไอทีดูเหมือนจะไม่ค่อยมีสมาธิ วอกแวก ลุกลน รับผิดชอบต่ำ วินัยขาดพร่อง ไร้น้ำอดน้ำทน โกรธง่าย ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ฯลฯ อาการต่างๆ นานาที่ปรากฏ ซึ่งผู้ใหญ่ก็มักจะเห็นว่าเป็นปัญหา และอย่าคิดว่าน้องๆ หนูๆ จะมีสุขสนุกกับบุคลิก out of control ของตัวเอง

"เด็กของเราสุขยาก ทุกข์ง่าย และทุกข์นาน เด็กอาจจะสื่อไม่เก่งแต่เขารับรู้ เขามีปัญหา อย่าคิดว่าเด็กไม่เครียด ไม่มีใครอยากติดอยู่กับสิ่งที่ทำให้ตัวเองเป็นทุกข์ ถ้ามีพลังพอ เขาจะเตะมันออกไป"

ฐิตินาถเป็นนักธุรกิจ หลายปีมาแล้วที่เธอและเพื่อนๆ ที่มีความสนใจธรรมะ และได้ริเริ่มทดลองจัดอบรมปฏิบัติธรรมระยะสั้นให้กับเด็กๆ ซึ่งมีผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ ทั้งในแง่พัฒนาการของเด็กเอง และเสียงตอบรับจากพ่อแม่ผู้ปกครอง โดยระยะแรกจัดให้กับกลุ่มลูกหลานของเพื่อนๆ และญาติมิตร ต่อมาจึงขยายเป็นกิจจะลักษณะ ภายใต้ชื่อHappy Kid เพื่อจัดกิจกรรมธรรมะให้กับเด็กๆ ในช่วงเย็นหลังเลิกเรียน และวันเสาร์-อาทิตย์ ดำเนินงานในลักษณะอาสาสมัครที่มาช่วยกันดูแลเด็กคนละมือคนละไม้ โดย "คุณครู" ส่วนใหญ่ยังทำงานประจำของตัวเองในวันปกติ

"มาตั้งแต่ตอนอยู่ ป.3 ฟังเทศน์ นั่งสมาธิ เดินจงกรม แล้วก็ฝึกสติ ทำให้เรามีสติมากขึ้น ..มีสติยังไง ..ก็พี่เคยทำสมาธิมั้ยอะคะ" เป็นคำตอบและถามกลับอย่างมีสติมากๆ ของ น้องครีม สุทัสสา สุติเชวงกุล ภายหลังคลุกคลีกับกิจกรรมทางธรรมมาราวหนึ่งปี

พักจากน้องครีม กลับมาที่ฐิตินาถ ซึ่งพูดถึงงานของที่นี่ว่า คือการทำให้เด็กเห็นปัญหาที่ตัวเองกำลังเผชิญอยู่ โดยชี้ว่า "ผีขี้โกรธ" "ผีขี้กลัว" "ผีขี้อาย" "ผีขี้อิจฉา" ที่มีอยู่ในตัวนั้น เด็กๆ สามารถขับไล่พวกมันไปให้พ้นๆ ซึ่งก็คือการบอกพวกเขาว่า อารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ที่เกิดขึ้นมานั้น หากรู้เท่าทัน เราสามารถกำหนดปฏิกิริยาที่จะตอบโต้กับภาวะที่เกิดขึ้นภายในได้อย่างเหมาะสม

"คีย์เวิร์ดอยู่ที่การรู้ใจตัวเอง ไม่ใช่แค่นั่งสงบทำสมาธิ เพราะเราคงไม่สามารถนั่งสมาธิได้ตลอดเวลา สำคัญตรงความรู้ตัวทั่วพร้อม เข้าใจความไม่แน่นอน ซึ่งเมื่อเราเห็นอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา เราจะรู้ว่า เราไม่จำเป็นต้องไปยึดติดกับมัน"

เป็นเนื้อหาเดียวกันกับแง่คิดสำหรับผู้ใหญ่ แต่อาจต้องปรับวิธีการให้เป็นเวอร์ชั่นที่เหมาะกับเด็กๆ "ครูโอ๋" อโนทัย เจียรสถาวงศ์ อาศัยนิทานเป็นสื่อเพื่อส่งสารธรรมะไปถึงเด็ก ครูโอ๋บอกว่า แทนที่จะบอกกันตรงๆ ว่า ไตรลักษณ์ อริยสัจจ 4 พรหมวิหาร 4 ฯลฯ คืออะไร ครูโอ๋ก็จะนำเรื่องเล่าเมื่อครั้งพุทธกาลและตำนานชาดกต่างๆ มาถ่ายทอดให้เด็กๆ ได้จินตนาการตาม

ครูโอ๋บอกว่า นิทานจะเข้าไปอยู่ในหัวใจดวงน้อยของพวกเขา แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับการที่เด็กจะได้นำข้อคิดเหล่านี้ไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน การเรียนรู้และความเข้าใจที่แท้จริงจึงจะเกิดขึ้นได้

"เวลาเด็กๆ อยากได้ของเล่นสักอันหนึ่ง อย่าเพิ่งขอให้คุณพ่อคุณแม่ซื้อในทันที ลองแวะไปหยิบดูของเล่นชิ้นนั้นทุกวัน แต่ละวันให้ดูใจของตัวเอง พิจารณาใจที่อยากได้ พอครบ 5 วัน ถามตัวเองอีกครั้งว่ายังอยากได้หรือเปล่า ถ้ายังอยากได้อยู่ก็ค่อยไปบอกคุณพ่อคุณแม่" ครูโอ๋บอกว่า ร้อยทั้งร้อย เด็กจะเบื่อ ไม่อยากได้ของชิ้นนั้นอีกต่อไป (เป็นวิธีที่ผู้ใหญ่ก็น่าจะลองเอาไปใช้)

ฐิตินาถพูดถึงพฤติกรรมบริโภคของเด็กวันนี้ ที่มองผ่านๆ เหมือนพวกเขาน่าจะมีความสุขอยู่กลางกองของกินของเล่น แต่มีเด็กไม่น้อยที่ร้องอยากได้โน่นอยากได้นี่ แต่พอได้มาแล้วกลับไม่ใส่ใจรักษาข้าวของ ที่เป็นแบบนี้เพราะเด็กไม่เห็นคุณค่าของสิ่งต่างๆ เนื่องจากพวกเขาได้มันมาง่ายๆ แค่ใช้เงินซื้อ

แฮปปี้คิดจัดกิจกรรมง่ายๆ ให้เด็กๆ ได้ลงมือทำงาน อาจจะเป็นงานบ้าน เช่นให้เด็กๆ ทำอาหาร ซึ่งต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ จัดเตรียม จัดปรุง ไปจนถึงเก็บล้าง เด็กๆ จะเรียนรู้ว่ากว่าจะได้อาหารจานอร่อยมาให้คุณพ่อคุณแม่อันเป็นที่รักได้รับประทานนั้น จะต้องใช้เวลาและต้องทุ่มเทแรงใจสักแค่ไหน

รวมถึงการใช้งานศิลปะ การปั้น การวาด และงานหัตถกรรม ซึ่งจะฝึกเด็กให้มีสมาธิ ความจดจ่อ ตั้งใจ และอดทนรอคอย เพื่อจะภูมิใจในชิ้นงานที่ตนสร้างมากับมือ

กิจกรรมต่างๆ เด็กแต่ละคนจะเลือกเอง ซึ่งจะทำให้พวกเขาจะได้ทำในสิ่งที่ชอบและถนัด ส่วนลักษณะนิสัยที่พึงประสงค์เด็กๆ จะได้เรียนรู้ในระหว่างกระบวนการทำงาน โดยมีคุณครูเป็นผู้ชี้นำชี้แนะ

"เงินอันตรายต่อเด็ก" ฐิตินาถจี้ที่หัวใจของปัญหา ซึ่งเธอพบว่านี่เป็นปัญหาที่พบบ่อยในกลุ่มเด็กจากครอบครัวฐานะดีที่มาเข้าร่วมกิจกรรม และที่มาแห่งปัญหาก็ดูเหมือนจะมาจากตัวผู้ปกครองเองเป็นส่วนใหญ่

"อะไรที่ได้มากไป อันตรายกว่าขาด เราพบว่าเด็กที่ได้มาก บาดแผลลึก พ่อแม่เองก็โดนหลอก เราคิดกันว่าความสุขได้จากการมีบ้านใหญ่ มีรถราคาแพง เรานึกว่าสิ่งเหล่านี้คือความมั่นคงในชีวิต เราบอกว่าไม่มีเวลา เพราะเราต้องไปหาสตางค์ให้ลูก เมื่อรู้สึกผิดที่ไม่มีเวลา เราก็ซื้อของเล่นแพงๆ ให้พวกเขา" ปัญหาต่างๆ ที่ผู้ใหญ่มองว่าเป็น

ปัญหาของเด็กจึงเป็นเพียงผลที่ติดตามมากลับมาคุยกับ สุทัสสา สุติเชวงกุล น้องครีมขยายความการมีสติของตัวเองว่า มันทำให้เธอใจเย็น ไม่วูบวาบ โกรธง่าย แสนงอนอย่างแต่ก่อน

"เมื่อก่อนใจร้อน อย่างทำเลข หนูทำเร็วแต่ทำผิด เวลาโมโหพี่น้อง ถ้ามารังแก หนูจะทุบเลย บางทีก็ไปฟ้องแม่"

แล้วตอนนี้ล่ะคะ ?

"ตอนนี้ก็ทุบค่ะ แต่ทุบแบบมีสติ ทุบไม่แรงมาก บางทีก็แค่หยิก ให้เขารู้ว่าเราไม่ชอบเท่านั้น แต่หนูไม่ได้โกรธ" น้องครีมยืนยันด้านดีของการมีสติ

น้องครีมก็ไม่ต่างจากเด็กอื่น รวมถึงผู้ใหญ่อย่างเราๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นเพศวัยใด

สิ่งที่เหมือนกันอยู่อย่างของทุกคนก็คืออยาก "เตะ" ทุกข์ร้อนไปให้พ้นตัว จะต่างกันก็ตรงวิธีการที่แต่ละคนเลือกใช้

โดย rachada

 

กลับไปที่ www.oknation.net