วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โพสต์การ์ดทำมือถึงคอลัมน์ มุม Smile ในหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก


ช่วงนี้อยากแยกร่างได้ค่ะ งานหลายอย่างยังไม่เสร็จ แต่ก็ต้องถูกแทรกด้วยงานวาดภาพพฤกษศาสตร์ เหตุเพราะนางแบบบานจนเหี่ยวไปแล้วหนึ่งกระถางก็ยังไม่ได้วาด จึงต้องรีบวาดกระถางที่เหลือ ก่อนจะเสียดาย ที่ต้องคอยอีกหลายเดือนกว่าจะออกดอกให้วาดใหม่

วาดเป็นการ์ดใบเล็กค่ะ จะส่งให้คอลัมน์มุมสบายในหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก ไม่ทราบว่าจะมีโอกาสได้เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์หรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ เผยแพร่ในโอเคแห่งนี้ได้แน่นอน

ส่วนข้อความรำพันถึงการที่ไม่ใคร่มีการนำภาพวาดพฤกษศาสตร์ อันเป็นอีกหนึ่งในเครื่องมือสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ธรรมชาติมาใช้ ทั้งนี้เนื่องจากผู้วาด เมื่อวาดต้องมีการสังเกต ทะนุถนอม จึงเกิดความรักโดยไม่รู้ตัว ส่วนงานศิลป์ เมื่อสู่สายตาผู้ชม ความงดงามตามธรรมชาติ ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดความรักในสิ่งที่เห็นได้ไม่ยาก 

เมื่อรัก ก็หวงแหน ปกป้อง และไม่ทำลาย 

มาวาดภาพธรรมชาติกันมั๊ยคะ เริ่มจากวาดดอกไม้ที่มีในบ้าน แล้วอาจขยายขอบเขตเป็นวาดนอกสถานที่ วาดพืชประจำถิ่น ก่อนที่จะถูกทำลายจนไม่เหลือให้วาด ให้คนรุ่นหลังได้เห็น

หลังบ้านเคยมีต้นหงอนไก่ไทย อันเป็นพืชประจำถิ่นตามชายฝั่ง ตอนนี้หายไปหมดแล้วค่ะ เพราะถูกถางเอาพื้นที่รกร้างไปใช้งาน

ดีนะที่ขุดมาปลูกในกระถางไว้ก่อนหนึ่งกอ ไม่งั้นก็ไม่มีให้เห็นอีกแล้ว

.......

.......

.......

3 สัปดาห์ต่อมา หลังจากที่ออกเอนทรี่นี้

คุณวิกกี้ผู้ควบคุมคอลัมน์มุม Smile ถามมาทางจดหมายน้อย ว่าส่งคาร์ดไปให้หรือยัง ได้ตอบเธอไปว่าส่งไปตั้งแต่วันที่ออกเอนทรี่แล้ว ถ้ายังไม่ได้รับ ก็คงสูญหายไปแล้ว จึงบอกเธอไปว่าจะวาดส่งไปใหม่

ดังนั้น ในหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก ฉบับวันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2552 คอลัมน์มุม Smile ก็ลงคาร์ด 2 ใบ ดังที่เห็น

*.*

โดย ณัฐรดา

 

กลับไปที่ www.oknation.net