วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คน ธรรมชาติ ศาสนา ในสายตาศิลปินกัมพูชาเล้ง เซ็กกง (Leang Seckon) ศิลปินร่วมสมัยจากประเทศกัมพูชาเสนอนิทรรรศการ 'See You Later pt.1' การจัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยในรูปแบบสื่อผสม ที่สร้างสรรค์ด้วยการเย็บร้อยเเละใช้ภาพวาดตัดเเปะ (collage) โดยใช้วัสดุรีไซเคิลหรือสิ่งของที่ถูกทิ้ง นำมาจัดเรียงบนเฟรมผ้าใบเพื่อถ่ายทอดเรื่องราว ประสบการณ ์เเละมุมมองต่อสังคมในประเทศกัมพูชาเเละสังคมโลก


เล้ง เซ็กกง เกิด ที่จังหวัดเพร่เวียง ประเทศกัมพูชา ในปีพ.ศ.2517 ซึ่งเป็นยุคมืดของประเทศหลังสงครามกลางเมือง หลังส่งตัวเองเรียนจบมหาวิทยาลัยศิลปะ Royal Univeristy of Fine Artsในกรุงพนมเปญ เซ็กกงเริ่มผลิตผลงานศิลปะร่วมสมัยโดยใช้สื่อที่หลากหลาย ก่อนจะกลายเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงในแวดวงศิลปะระดับนานาชาติ มีการจัดแสดงผลงานในหลายประเทศ อาทิ นอร์เวย ์ ฮ่องกง นิวยอร์ค เซี่ยงไฮ้พม่า กัมพูชา รวมถึงในประเทศไทยด้วย

เขายังเป็นหนึ่งในศิลปินที่ได้รับเชิญเข้าพำนักและร่วมแสดงผลงาน ณ พิพิธภัณฑ์ 'Fukuoka Asian Art Museum' อันเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะระดับนานาชาติซึ่งจัดแสดงผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก

 ปัญหาสิ่งเเวดล้อมเป็นหนี่งในปัญหาสำคัญของกรุงพนมเปญจากการพัฒนาเเละเติบโตอย่างรวดเร็วของสังคมเมืองที่ขาดการจัดการที่ดี เซ็กกงได้นำวัสดุrecycle มาใช้ในการผลิตผลงานศิลปะทั้งในรูปเเบบสื่อผสม ประติมากรรม และศิลปะจัดวาง โดยในปีพ.ศ.2548 เซ็กกงได้ริเริ่มโครงการความร่วมมือระหว่างศิลปินในกัมพูชาที่เรียกว่า 'Rubbish Project' เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาขยะเเละของเสียที่มีผลกระทบต่อสิ่งเเวดล้อมในพนมเปญด้วยการจัดแฟชั่นโชว์ผลงานการออกเเบบเสื้อผ้าจากขยะหรือวัสดุเหลือใช้


เนื้อหาของผลงานศิลปะในนิทรรศการ 'See You Later pt.1' ครั้งนี้ เซ็กกงได้สร้างสรรค์ผลงานที่ได้รับอิทธิพลในเรื่องนิยายปรัมปรา เรื่องเล่าลุ่มแม่น้ำโขงดั้งเดิมของชาวกัมพูชาที่ได้รับการบอกเล่าจากพ่อของเขา นอกจากนี้การเสื่อมสลายเเละการชะงักของการพัฒนาประเทศหลังสงครามกลางเมืองยังเป็นจุดผลักดันให้เขาพยายามใช้ศิลปะเป็นเครื่องมือสื่อสารให้ชาวกัมพูชาลืมอดีตที่เจ็บปวดเเละร่วมกันกอบกู้ประเทศให้กลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง


เซ็กกงเก็บสะสมของใช้ในชีวิตประจำวันอาทิเช่น หัวข้อข่าวจากหนังสือพิมพ ์ตั๋วรถ ซองจดหมาย จดหมาย จากเพื่อนๆ ภาพดาราทั้งในอดีตและปัจจุบันทั้งไทยและกัมพูชา ฉลากขวดเบียร์ และนำสิ่งต่างๆ ที่สะสมไว้มาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ

ผลงานบางชิ้นถ่ายทอดความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชาที่ ศิลปินนำเอารูปดาราไทยและกัมพูชาที่เคยร่วมเเสดงนำในภาพยนตร์รักข้ามชาติในยุคทศวรรษ 1960 ที่เป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับทั้งคน ไทยและคนกัมพูชามาใช้ในการสร้งาผลงาน เพื่อสื่อถึงวัฒนธรรมเเละประวัติศาสตร์ที่มีความคล้ายคลึงเเละได้หล่อหลอมให้คนจากทั้ง 2 ประเทศได้อยู่อาศัยอย่างพี่น้องกันตลอดมา และแม้จะมีบางครั้งที่เกิดปัญหาความขัดเเย้งขึ้นแต่ก็ไม่สามารถทำลายความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศลงได้

'Two lungs' (2009) เป็นผลงานที่เซ็กกงนำเสนอเรื่องราวของ 'เมือง' และ 'การพัฒนา' เขาเล่าถึงประสบการณ์การเดินทางมากรุงเทพฯ หลายครั้ง ซึ่งทำให้เขามองเห็นการพัฒนาอย่างรวดเร็ว เขาใช้รูป 'อัปสรา' เพื่อสื่อถึงประเทศกัมพูชา เช่นเดียวกับใช้ 'ช้าง' เป็นสัญลักษณ์สื่อถึงประเทศไทย ขณะที่ 'ต้นโพธิ์' สื่อถึงลักษณะร่วมของกัมพูชาและไทยซึ่งต่างก็เป็นเมืองพุทธ 

ยิ่งไปกว่านั้น ที่มุมด้านซ้ายล่างของภาพจะเห็นภาพโครงสร้างคล้าย 'ปอด' ที่มีคน 2 คนกำลังสนทนากันอยู่ภายในสื่อถึงการหายใจร่วมในอากาศเดียวกัน แน่นอนว่าปอดเป็นของคู่ ขาดไปข้างใดข้างหนึ่งคงมีชีวิตอยู่ได้ลำบาก

'Buddha’s village' (2009) ในงานชิ้นนี้เซ็กกงนำเสนอภาพที่สร้างสรรค์จากองค์ประกอบสำคัญคือกระดาษที่เก็บมาจากเมียนม่าร์ ลาว กัมพูชา อินเดีย และไทย เขายังเสนอแนวคิดเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างพุทธศาสนาและความเคารพในธรรมชาติ ผืนดิน และแม่น้ำ ขณะที่ด้านซ้ายเป็นใบปิดของเทศกาลศิลปะที่จัดขึ้นในจังหวัดเชียงราย เซ็กกงได้เข้าร่วมเทศกาลครั้งนี้ร่วมกับศิลปินอีกราว 100 คนจากประเทศต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ทำงานศิลปะที่สื่อถึงเรื่องราวของศาสนา

"ผลงานชิ้นนี้ว่าด้วยชีวิตที่เรียบง่ายแบบที่ผมได้รับจากหมู่บ้านที่ผมเติบโตมา การใช้ชีวิตที่เรียบง่ายอยู่ร่วมกับธรรมชาติและศาสนา ในภาพจะเห็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงแม่และลูก เมื่อแม่จากไป ลูกเติบโตขึ้นมา คนรุ่นใหม่ๆ เกิดขึ้นตามมา หมู่บ้านในจินตนาการของผมที่ปรากฎในงานชิ้นนี้สื่อถึงการผสมผสานระหว่างผู้คน พุทธศาสนา ภูเขา แม่น้ำ ทุกคนจึงมีความสุขกับชีวิตขณะที่ดูแลธรรมชาติ และเรายังมีศิลปะอีกด้วย" ศิลปินบอกเล่า

นิทรรศการ 'See You Later pt.1' โดย เล้ง เซ็กกง จัดแสดงวันนี้ -19 กันยายน 2552 ณ เเกลเลอเรีย 346 (Galeria 346) เลขที่ 346-348 แยกบางเหนียว ถ.ภูเก็ต อ.เมือง ภูเก็ต เปิดให้เข้าชมวันจันทร์-เสาร ์เวลา 09.00-20.00 น.

สอบถามโทร.076-256-128 หรือดู www.phuket346.com

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net