วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จดหมายจากแพนด้าน้อย...ถึงพี่ช้าง และ คนไทย


อายุครบ 1 เดือน ไปเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน สำหรับแพนด้าน้อย ขวัญใจชาวไทย ทายาท ช่วงช่วง และหลินฮุ่ย ...ระหว่างนี้แพนด้าน้อยยังไม่มีชื่อ เพราะรอผลโหวตจากประชาชนชาวไทยอยู่ว่าจะให้ชื่ออะไร

  

  

... ขวัญไทย หลินปิง หญิงหญิง และ ไทยจีน ... แปลกดี ตั้งชื่อให้หมี แต่เอาชื่อที่คนชอบ  น่าจะถามหมีซักคำ!!!

อาการคนไทยช่วงนี้ อยู่ในภาวะที่เรียกว่า แพนด้าน้อย ฟรีเว่อร์ ... เรียกได้ว่าทุกอิริยาบถของแพนด้าน้อย เป็นข่าว!!! ขนาดขนสีดำเส้นแรกขึ้น ยังเป็นข่าว!!! สารภาพว่าช่วงนึง แทบจะอ้วกออกมาเป็นแพนด้า แต่ไม่โทษแพนด้าน้อยหรอก เพราะคนตะหากที่เอามันมาขึงพรืดอยู่ในหน้าจอทีวี ในหน้าแรกของหนังสือพิมพ์ ... แทบทุกวี่ทุกวัน

ตอนแพนด้าน้อยเป็นประเด็น ว่าถูกดูแลประคบประหงม จากคน จนรู้สึกว่ามันเว่อร์ ... เว่อร์ เพราะคนอยากจะเป็นข่าว... แล้วถูกเอาไปประชดประชัน กระทบกระเทียบ กับ พี่ช้าง ... แต่ก็เพราะคนอีกนั่นแหละ... สัตว์มันคงไม่ได้รู้สึกอะไร มีแต่คนเท่านั้นที่รู้สึก !!!

เข้าไปในตะลอนในเว็ป เด็กๆ ... ที่ชื่อ เด็กทูป ด้อท คอม... ไปเจอเอนทรี่ อันนึง จากใจแพนด้าน้อย เจ้าของเอ็นทรี่ใช้ชื่อว่า  Abbaew อ่านแล้วโดน!!! ไม่อยากจะโดนคนเดียว ก็เลยถือวิสาสะ เอามาโพสต์ต่อ...

  

  

แพนด้า แพนด้า พ่องจายยยยยยยยยยยย

เกิดมาเป็นสัตว์เลือดอุ่น ...... บ้านอยู่ทางโน้น จีนแผ่นดินใหญ่

เติบโตเพราะกินไผ่ตง ...... เขาจับมาส่ง ไม่ได้ผลักไส

 มาอยู่เชียงใหม่กับผัว ........อยู่กัน 2 ตัว มีลูกไม่ทันใช้

 ก็มันไม่มีอารมณ์ .......... เสพสมบ่มิสม จับนมจับไข่

 ให้กร๊วบกันโชว์คนอื่น .....เห็นว่าเราหื่น กันนักใช่ไหม

 บอกแล้วไม่มีอารมณ์ ........ผู้คนชื่นชม สมเป็น นิสัย

 เห็นทีต้องผสมเทียม.......ถ่ายผ่านเพนเที่ยม โพสต์โชว์เว๊บไซด์

ได้ลูกออกมา 1 ตัว.....ทั้งที่ไม่มีผัว หนูกลัวเป็นไข้

 ความสาวยังบริสุทธิ์ ....... จะเอาหน้ามุดไปไว้ที่ไหน

 1 อาทิตย์ ลูกโตหูดำ ....... มันไม่มีหะหรำ และไม่มีไข่

 เป็นตัวเมีย ไม่มีชื่อ .......หน้าตาซื่อ น่ารักกว่าไก่

 อยากมีบ้าน 60 ล้าน (บาท) ..... คนไทยประทานให้หนูได้ไหม

 สื่อช่วยประโคมกันหน่อย.....ออกข่าวบ่อยๆ เด็กๆ ดูได้

 แต่หนูสงสารพี่ช้าง ......ที่เขาอ้างว้าง ไม่ค่อยมีใคร

 หนูเกิดมาจากเมืองจีน ......อยากกลับคืนถิ่น ส่งหนูได้ไหม

 พี่ช้างมากมายหลายเชือก......ต้องนอนเข้าเฝือก รอคนเยี่ยมไข้

 บ้านหนู ไม่ต้องสร้างหรอก .... หนูมันหมีนอก ไม่ใช่หมีไทย

 หนูมีบ้านจริงของหนู ...... พวกคุณมองดู ว่าจริงใช่ไหม

 ใครๆก็รักบ้านเกิด.....ส่งหนูกลับเถิด นะจ๊ะคนไทย

 อยากให้นำเงินทั้งหมด.....เงินแห้งเงินสดให้พังกำไล

 พี่เขาต้องการกว่าหนู ...... อยากให้คิดดู ถ้าคิดกันได้

 พี่เขาช่วยคนไทยมานาน ...... ปกป้องเรือนบ้าน ให้อยู่อาศัย

 ยามรบพี่เขาไม่หวั่น .......ยามสงบ พี่เขานั้น ช่วยแบกต้นไม้

 เขาอยู่กับคุณตลอด......มาแต่อ้อนแต่ออก จริงไหมคนไทย

สำนึกรักบ้านเกิดบ้าง..... อย่าให้อายช้างอายหมีที่ไหน

 หวังว่าคงจะยินดี.....หลินฮุ่ยวอนพี่ช่วยเหลือช้างไทย

 วอนน้องลุงป้าอาน้า ขอเหอะพี่ขา แพนด้าพ่องจายยยยยยยย

Posted by: Abbaew ที่ www.dektube.com

  

  

  

  

อ่านแล้ว โดน!!! เหมือนที่ ณดาว โดนมั้ยคะ

ไหนๆก็พาดพิงถึงทูตสันทวไมตรี ระหว่างประเทศ ที่คนบรรจงมอบตำแหน่งนี้ให้แพนด้า ... ถ้ามันรู้ภาษา มันคงภูมิใจ ที่มันทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างเยี่ยมยอด ทำหน้าที่ได้ดีกว่า คน !!! บางคน ที่มีตำแหน่ง แห่งหน อยู่ในประเทศไทยซะอีก ... ว่ามั้ย?...

  

รู้จักแพนด้า : ขอบคุณข้อมูล ทุกเว็ปไซต์ในกลูเกิ้ล และ วิกิพีเดีย

 แพนด้ามีขนบริเวณ หู รอบดวงตา จมูก ขา หัวไหล่ สีดำ ในขณะที่บริเวณอื่นจะมีสีขาว มีฟันกรามขนาดใหญ่ และมีกล้ามเนื้อขากรรไกรที่แข็งแรงสำหรับเคี้ยวต้นไผ่ ซึ่งเป็นอาหารของมัน ตัวของมันที่อ้วนและลักษณะการเดินที่อุ้ยอ้าย ทำให้มันดูเป็นสัตว์ที่น่ารัก แต่ในยามที่มีภัยมาถึงตัว แพนด้าก็มีวิธีการต่อสู้เหมือนหมีทั่วๆ ไป นักวิทยาศาสตร์คิดว่าลักษณะสีขาว-ดำ ของแพนด้า อาจช่วยให้มันดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมที่เป็นภูเขา และมีหิมะ

   

   

   

   

มันอยู่อาศัยในป่าไผ่ที่ความสูงประมาณ 3,600 ถึง 10,500 ฟุต ซึ่งครั้งหนึ่งพวกมันเคยอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ต่ำกว่านี้ แต่การถางป่าเพื่อทำฟาร์ม หรือเพื่อประโยชน์อย่างอื่น ทำให้มันต้องเปลี่ยนถิ่นที่อยู่อาศัย เราพบแพนด้าอาศัยอยู่บริเวณภูเขาทั้งในตอนกลาง และตะวันตกของประเทศจีน

ศัตรูของแพนด้า ได้แก่ เสือดาวที่อาศัยอยู่บนภูเขาที่มีหิมะ มักจะมาจับลูกหมีแพนด้าที่พลัดจากแม่ของมันกินเป็นอาหาร หรืออาจเป็นฝูงหมาป่าที่จับลูกหมีกินเช่นกัน แต่ศัตรูที่สำคัญที่สุดคือ มนุษย์ที่ล่าแพนด้าเพื่อนำหนังมาขายในตลาดมืด

แพนด้ากินอาหารประมาณ 40 ปอนด์ต่อวัน อาหารหลักของแพนด้าที่อาศัยในป่าคือต้นไผ่ บางครั้งในยามขาดแคลนอาหารหลัก แพนด้าก็กินหัวของพืชประเภทที่เราใช้หัวเป็นอาหาร เช่น แครอท มันฝรั่ง หญ้า และสัตว์ขนาดเล็ก แพนด้าที่เลี้ยงในสวนสัตว์ นอกจากจะได้รับไผ่เป็นอาหารหลักแล้ว อาหารอื่นๆ ได้แก่ แครอท แอปเปิ้ล มันฝรั่ง...แพนด้าเวลาอยู่ในท่านั่งกินอาหาร จะคล้ายกับคนนั่ง มันใช้อุ้งเท้าของมันช่วยจับต้นไผ่ในขณะที่กินอาหาร เวลาส่วนใหญ่ถูกใช้ไปกับการพักผ่อน การกิน และการหาอาหาร

  

เมื่อวัดส่วนสูงในท่ายืน 4 เท้า แพนด้าสูงจะประมาณ 2-3 ฟุต จากเท้าถึงหัวไหล่ ในขณะที่ท่ายืน 2 เท้า วัดได้ 4-6 ฟุต น้ำหนักประมาณ 80 ถึง 125 กิโลกรัม โดยตัวผู้จะมีน้ำหนักมากกว่าตัวเมีย 10 ถึง 20 % 

ระยะเวลาผสมพันธุ์ของแพนด้า อยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งในช่วงเวลานั้น ตัวเมียจะมีความต้องการเพียง 2 ถึง 3 วันเท่านั้น สิ่งที่ทำให้ตัวผู้และตัวเมียมาพบกันคือ เสียงร้อง หรือสิ่งที่ถูกขับออกมาจากตัวผู้หรือตัวเมียตามจุดต่างๆ เพื่อดึงดูดเพศตรงข้าม ... แพนด้าบอกว่า หนังเอ็กซ์ ไม่ได้ผล มันไม่เกิดอารมณ์พร่ำเพรื่อเหมือนคน จงอย่าแปลกใจที่ ช่ง ช่วง กับหลิ่นฮุ่ย จึงมีเจ้าตัวเล็กด้วยการผสมเทียม ไม่ใช่จากธรรมชาติ...นี่ก็มนุษย์คิดแทนหมีอีกเหมือนกัน !!! ... พอท้องแล้วตัวเมียใช้ระยะตั้งครรภ์ตั้งแต่ 95 ถึง 160 วัน และถึงแม้ว่าแพนด้าตัวเมียสามารถให้กำเนิดลูกแพนด้าฝาแฝดได้ แต่ส่วนใหญ่จะมีลูกแพนด้าเพียงตัวเดียวที่รอดชีวิต เพราะอาหารที่มีจำกัด

ถ้ายกเว้นสัตว์จำพวกจิงโจ้แล้ว ลูกแพนด้าเป็นลูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เล็กที่สุด ลูกแพนด้าที่เกิดใหม่มีน้ำหนักเพียง 4 ถึง 6 ออนซ์เท่านั้น (110 ถึง 170 กรัม) และยังไม่ลืมตา ลูกแพนด้ามีการเจริญเติบโตที่ช้า จะมีน้ำหนักเท่ากับแพนด้าพ่อ-แม่ของมันเมื่ออายุประมาณ 2 ถึง 4 ปี ลูกแพนด้าจะอยู่กับแม่จนอายุประมาณ 2 ปี จึงออกไปเผชิญโลกด้วยตัวเอง แพนด้าในวัยที่สามารถสืบพันธุ์ได้จะมีอายุอยู่ในช่วงประมาณ 6 ถึง 20 ปี ให้กำเนิดลูกอย่างมาก 2 ปีต่อลูกแพนด้า 1 ตัว ดังนั้นแพนด้าตัวเมียสามารถให้กำเนิดลูกแพนด้าได้อย่างมากประมาณ 7 ตัว ในช่วงอายุขัยของมัน ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการให้กำเนิดลูกที่น้อยมาก ...นี่เองเป็นเหตุผลว่าทำไมจำนวนแพนด้าที่เกิดใหม่จึงไม่สามารถทดแทนแพนด้าที่ตายไปจากการถูกล่าได้ การลดจำนวนลงอย่างมากของหมีแพนด้าในระยะเวลาที่ผ่านมา ทำให้ต้องมีการตั้งองค์กรที่ทำหน้าที่อนุรักษ์หมีแพนด้าขึ้น

 

นักวิทยาศาสตร์ยังหาข้อสรุปที่แน่นอนไม่ได้ว่าแพนด้ามีอายุได้ยืนยาวเท่าไร มีสถิติที่บันทึกไว้โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนว่า แพนด้าที่สวนสัตว์มีอายุถึง 35 ปี ในช่วงแรกของการทำงานวิจัยนักวิทยาศาสตร์คิดว่า แพนด้าเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่โดยลำพัง จะพบกันเฉพาะช่วงฤดูกาลผสมพันธุ์เท่านั้น แต่จากงานวิจัยต่อๆมา จะพบว่าแพนด้ามีการอยู่รวมกันเป็นกลุ่มเล็กๆ โดยแต่ละกลุ่มมีการใช้ถิ่นที่อยู่อาศัยบางบริเวณร่วมกัน และบางครั้งสมาชิกในกลุ่มหนึ่งออกมาพบสมาชิกในกลุ่มอื่นในช่วงฤดูกาลผสมพันธุ์ ... และเพื่อให้รู้ถึงพฤติกรรมของแพนด้า ก็คงต้องมีการวิจัยมันต่อๆไป...

  

รัก!!! แพนด้า ไม่ว่ากัน แต่อย่าลืม...พี่ช้าง นะค๊าบบบบบบ

  

ขอบคุณ teenee.com และ มติชนออนไลน์ ค๊าาาาาาาาา  

โดย ณดาว

 

กลับไปที่ www.oknation.net