วันที่ อังคาร มิถุนายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ป่าชายเลน-4 กลิ่นโคน..สาบปลาตีนป่าชายเลน ๔

 กลิ่นโคลน...สาบ..ปลาตีน

 เวลาพูดถึงป่าชายเลน เชื่อแน่ว่าทุกท่านคงจะนึกถึง “ปลาตีน” เป็นอันดับแรก ปลาตีนมีตั้งหลายสายพันธ์ แต่พบที่บางขุนไทรอยู่ ๓ หรือ ๔ ชนิด มีทั้งปลากระจัง ปลาจุมพวด จะสังเกตุเห็นนะครับ ว่าตัวโต ๆ ขุดรูอยู่ มีเกล็ด กับตัวเล็ก ๆ มีลายสวยงาม

 ท่านหัวหน้าไพโรจน์ บอกว่า ปลาตีนปีนต้นไม้ได้ เวลาน้ำขึ้น ผมก็เห็นมันปีนจริง ๆ ครับ แต่เป็นจำพวกตัวเล็ก ๆ

 นอกจากนี้จะมี ปูก้ามดาบ ที่มีสีสรรสวยงาม ได้ยินว่า ชาวบ้านเรียกว่า ปูผู้แทน เพราะมันชอบชูก้าม ส่วนกุ้งดีดขัน นั้น ตัวเล็กนิดเดียว ตอนที่ลงไปลุยโคลน ผมเห็นอยู่ตัวหนึ่ง เลยดีใจตะโกนบอกว่า “กุ้ง ๆๆ” บังเอิญเหลือเกินว่าบล๊อกเกอร์ของเรามีคนชื่อกุ้งด้วย “เรียกหนูทำไมค่ะ” ต้องขอโทษที ผมเจอกุ้งต่างหาก

 งานปลูกป่าชายเลนในครั้งนี้เละเทะยิ่งกว่าครั้งก่อนอีกเป็นไหน ๆ ตอนไปอาบน้ำ ล้างโคลน น้ำพร่องโอ่งไปเยอะ จนจะจ้วงขันไปตักไม่ถึง เพราะเปื้อนกันมาก พี่ลูกเสือฯ ถึงขนาดสละชุดบริจาคธรรมชาติไป ไม่ได้หมายความว่า เดินแก้ผ้าโทง ๆ มาจากทะเลหรอกนะครับ เกรงว่า “ผีทะเล” จะมีจริง ถ้าเป็นเช่นนั้น

 พี่ Walkrally เป็นคนพูดน้อย ผมก็ไม่ค่อยได้ทักพี่เขา พี่เขาคือ ประหยัด สุภาพ ครับ ชื่อคุณประหยัด นามสกุลสุภาพครับ ส่วนพี่ ChaiManU พาครอบครัวมาด้วย เจ้าตัวเล็ก ทั้งน้องเคน และคีน กำลังน่ารักทีเดียว ลงไปลุยโคลนกับพ่อด้วย ทำไปทำมา “พ่อ ช่วยหนูด้วย” คีน ติดอยู่กับโคลน พ่อก็คงแย่อยู่เหมือนกันแหละลูกเอ้ย...

 คราวที่แล้วผมไปเจอ บ้านที่เขาเลี้ยงกระต่ายด้วยครับ ครั้งนี้ก็กะจะแวะ แต่หมาดุชะมัด ตรงที่รถไปเกี่ยวสายไฟแล้วทำรั้วบ้านเขาเปิงมาทั้งแถบนั่นแหละครับ เดินมาอีกหน่อยก็ถึงบ้านเลี้ยงกระต่ายขาย คราวนี้ไม่ได้แวะ แต่คราวที่แล้วแวะ และภาพยังอยู่ เลยเอามาให้ดูให้ชมกัน

 ผมจะลืมขอบคุณ “ชวนชื่น” เสียไม่ได้ เพราะแอบกินหอยเสียบไปหลายไม้ จนหมดเลยก็แล้วกัน แหม พี่เต็งพ้งก็ด้วยคนนะครับ ไม่ได้กินคนเดียว คราวนี้ “ชวนชม” ไม่ได้มา เพราะไปมาเลย์ แต่คุณชวนชื่นนี่เป็นคนรอบคอบสุด ๆ เธอมีมีดมาด้วยครับ คือมีอะไรก็สามารถใช้งานได้ ปอกผลไม้ ตัดขวดทำแก้ว ดีจริง ๆ แถมคอยบริการบนรถสารพัด

 ตอนท้าย ๆ มีศึกชิงน้ำตาล ด้วยครับ อันนี้ไม่มีใครรู้แน่นอน คือบนรถจะมี น้ำตาลเมา และน้ำตาลสด จากบล๊อกเกอร์เมืองเพชร ผู้มีนำใจเอามาต้อนรับเรา ผมก็ดื่มแต่น้ำตาลสด ใส่น้ำแข็ง อร่อยดี พอมาถึงเนชั่น มันเหลืออยู่ ๓ ขวด ผมก็กะว่า เออ ไม่มีใครเอาไปก็เสียของเปล่า เลยหยิบไปขวดหนึ่ง แต่มีศึกชิงน้ำตาลสดกัน อิๆๆ ไม่หรอกครับ แบ่ง ๆ กันไปรับประทาน ขอบคุณเจ้าของด้วยครับ

 คืนวันเสาร์ เรานั่งเล่นกันชั้นล่าง ล้อมวงกันเต็มเลย มีคนให้ผมเปิดขวดโซดา ทั้งที่กินไม่เป็น ผมก็เปิดให้ ฝากระเด็นขึ้นไปชนเพดาน ตกลงมาข้าง เจ๊เปิ๊ล คุณเธอมือไวมุกเยอะ คว้าฝาโซดา มาโปะเข้าที่ตาข้างหนึ่ง พร้อมร้องโอดโอย พี่อ้อย แสงระวีย์นั่งอยู่ตรงข้ามพอดี ถึงกับตาค้าง คิดว่าผมเปิดขวดไปโดนตาเธอ เพราะตอนเปิดเสียงมันดังมาก ทุกคนก็สาระวนกับสิ่งที่อยู่ในมือ มุกนี้หลอกคนได้ทั้งวง ฮากันตรึม ...แหม..ทำไปได้

 ตอนเย็น ๆ ผมเดินไปดูป่าที่ปลูกคราวที่แล้ว มันเหลือน้อยมาก น่าจะไม่ถึง ร้อยละ ๕๐ นอกนั้น ตายหมด แต่ก็ยังดีนะ ที่มีต้นรอด และกำลังเติบโต เห็นจอมโจรฝากถามว่า ว่าที่ปลูก ๆ กันครั้งที่แล้วเป็นไง สบายใจได้นะเธอ ตายไปเกือบหมด เพราะปลูกใกล้วัด

 ขอบคุณโครงการปลูกป่าชายเลนครั้งที่สอง ปีนี้ภาพออกมาแบบเละเทะไปหมดแบบนี้ คราวหน้าถ้าที่ จะมีคนมาช่วยเราปลูกไหมละครับครูเจี๊ยบ

 ผมคิดว่าคนไทยอีกจำนวนมากที่อยากทำประโยชน์เพื่อสังคม เสียสละเพื่อส่วนรวม และคิดถึงประเทศชาติเป็นหลัก คิดถึงผลที่จะเกิดขึ้นกับทุก ๆ ชีวิตที่มีอยู่ในโลกนี้ในด้านดี ไม่ได้คิดหวังแต่จะอยากได้ หวังแต่จะเอามาเป็นของตัวเอง เพราะท้ายที่สุดแล้ว อายุขัยของเราก็มีเพียงแค่ไม่เกิน 100 ปี คนจำนวนมากเข้าใจชีวิต และการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข อย่างมีประโยชน์และคุ้มค่าในช่วงอายุขัยของตัวเอง แต่คนบางกลุ่ม และอาจจะเป็นเพียงกลุ่มน้อย คือคนที่เห็นแก่ตัว ทำลายทุกอย่าง เพียงเพื่อสิ่งที่ตัวเองอยากจะได้ แต่หารู้ไม่ว่าความสุขที่แท้จริงไม่ใช่การได้มา มันคือการภูมิใจในสิ่งที่มีอยู่ และการให้ ต่างหาก

 ในกลุ่มของชาว OK Nation ก็นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่ง ที่มีกลุ่มชนอันมีจิตสำนึกในการเอื้อเฟื้อต่อกัน ทำความดี เสียสละ ทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ เช่นเดียวกับกิจกรรมปลูกป่าชายเลนครั้งที่ 2 นี้ ไม่นับรวมกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายที่ต่างร่วมกันทำมา

 เอารูปครั้งที่ไปมาปีที่แล้วมาให้ชมด้วยครับ

 ขอบคุณอีกครั้งสำหรับทุก ๆ ท่าน ขาดตกบกพร่องอย่างไรขออภัย มา ณ โอกาสนี้ด้วย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะได้ทำกิจกรรมดี ๆ เช่นนี้ร่วมกันอีก ขอบคุณครับ

 

อำนวยการสร้าง โอเคเนชั่น Bluehill

ดำเนินการผลิต ครูเจี๊ยบ

กำกับรายการ มะอึก ต็งพ้ง

ผู้ช่วยกำกับและดำเนินรายการ พี่ลูกเสือหมายเลข9 พี่คนโทใส่น้ำ ChaiManU ขุนริน

กำกับฉาก ขุนริน 

ถ่ายภาพ ไอ้เสือน้อย  ย่าดา  สิงห์มือซ้าย WorryAboutYOU  ณ ดาว

แสดงนำ ยุ้ย-น้องฮิป   รับบท ธิดาโกงกาง กิ้งก่องก้อย

  เปิ้ล รับบท  ธิดารำพัด

เอเจ รับบท  ปูก้ามดาบ

Bluehill  รับบท ขวัญ

คุณไก่ รับบท เรียม

สิริปตี รับบท  แม่ของน้องโหงะ

มะยง รับบท ผู้หญิงยิงเรือ

มะอึก รับบท ผู้ชายพายเรือ

กุ้งกุหลาบ รับบท กุ้งดีดขัน

นักแสดงกิติมศักดิ์ “คมฉานตะวันฉาย” เพชรพรหมาฯ  คนบ้านใหม่ 

นักแสดงรับเชิญ จ่าจินต์

นักแสดงดาวรุ่ง น้องเคน น้องคีน น้องโหงะ (ภีม-ลูกสมุนอาจารย์หน่อง)  น้องแจง (Bluehill)

ฝ่ายธรรมะ ป้าตุ้ย

ฝ่ายพิสูจน์อักษร อังศนา

ฝ่ายอธรรม งูทะเล

ฝ่ายศิลป์ ทีมงานอยุธยา

 Yo_TAK_OK  แสดงเป็น ปลาพยูนเกยตื้น และ ผีเสื้อสมุทร (รับสองบทบาทได้ค่าตัวเยอะดิ)

 ไผ่หวาน  รับบทเป็น นางสนองพระโอษฐ์

 แสงระวีย์  รับบทเป็น ธิดาหอยดีดขัน

 พระจันทร์สีรุ้ง รับบท เด็กมีปัญหากับปลาตีน

 ตุ๊กตา รับบท คลื่นลมทะเล

 ภิภพ รับบท  เจ้าจั่วจังเลย

ดาราแสดงแทน คุณนพ  รับบท เจ้าชายแห่งดงปลาตีน

 คุณอุ๋ย  รับบท เจ้าหญิงจากที่เดียวกับคุณนพ

ดาราฝ่ายเจ้าที่ เพชรชมพู รับบท  นางงามมิตรภาพ

ดาราแสดงสมทบ ชวนชื่น  Walkrally  

ฝ่ายอำนวยความสะดวก ครูหน่อย เปียแก้ว เออ-นัน หอยทอดสุดวิเศษ

 

ตอนที่ 3 “เสียแรง เสียตังค์ เสียตัว แต่ไม่เคยเสียใจ..ที่บางขุนไทร” 

ตอนที่ 2 นรก หรือ สวรรค์ ฉันก็จะไป..บางขุนไทร

ตอนที่ 1 มัชฌิมาปกร เกิดแต่บางขุนไทรโดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net